หน้า 3 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 25, 2006 9:18 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
◊ ถ้ามีใบตองก็เอาน้ำมันทาบนใบตองไว้แบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 25, 2006 9:18 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
◊ จุ๋มใช้แปรงเล็กๆแบบนี้ทาน่ะค่ะ พอดีซื้อมาเก็บไว้ค่ะเพื่อใช้งานพวกนี้โดยเฉพาะ อันละไม่กี่บาทน่ะค่ะ สบายดี มือไม่ต้องเลอะ น้ำมันที่ใช้ก็น้ำมันที่เราเจียวกระเทียมแล้วแยกไว้เมื่อกี้นะคะ ถ้าไม่มีแปรงแบบจุ๋มก็มือโลดเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 25, 2006 9:18 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
◊ เริ่มจากเอาแป้งมันทามือพอเป็นนวล หยิบแป้งมา ๑ ก้อน ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ แบบนี้ค่ะ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๑ นิ้ว ขั้นตอนก็เหมือนช่อม่วงนั่นละค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 25, 2006 9:19 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
◊ ใช้มือแผ่แป้งให้เป็นเบ้าลักษณะนี้คะ ไม่มีคนถ่ายรูปให้อีกตามเคยค่ะ ก็เหมือนแผ่แป้งให้เป็นกลมๆน่ะค่ะ แต่กอบรอบๆ แป้งขึ้นมาให้ตั้งขึ้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 25, 2006 9:20 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
◊ มองด้านข้างจะเป็นลักษณะนี้น่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 25, 2006 9:20 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
◊ ตักไส้ใส่ไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 25, 2006 9:20 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
◊ จากนั้นรวบปากเบ้าปิดค่ะ แต่จะไม่แค่ลูกกลมๆ เราต้องทำตรงกลางให้เป็นปลายแหลมคล้ายๆ หางหยดน้ำอ่ะคะ คล้ายๆ ในรูปนี้อ่ะคะ หรือจะทำเป็นรูปคนโท แต่วันนี้ความสามารถจุ๋มมีเท่านี้อ่ะคะ มันยากตรงที่จะทำตรงนี้ให้สวยน่ะค่ะ ยากกว่าช่อม่วงมากๆ ช่อม่วงแค่ทำให้กลมๆ แล้วไปจีบเอา นี่ถ้าลูกตรงนี้ไม่สวย หมดสวยเลยอ่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 25, 2006 9:20 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
◊ ได้ตรงนี้แล้ว เอาแป้งมันลูบปลายแหนบค่ะ จุ๋มลองใช้ทั้ง ๒ แหนบแล้วนะคะ ทำได้เหมือนกัน แต่สำหรับคนอื่นนี่จุ๋มไม่รู้เหมือนกันนะคะว่าจะถนัดอันไหนน่ะค่ะ
◊ เอาแหนบจับแป้งจีบให้เป็นริ้วๆ ตอนลูกแรกจุ๋มทำริ้วตรงๆ จากบนลงล่างเฉยๆ แบบเป็นเส้นตรงเลยอะคะ จุ๋มว่ามันไม่ค่อยสวย ไม่ค่อยพลิ้ว ไม่เหมือนจีบเอียงๆ ตามโค้งแบบนี้ค่ะ สวยกว่า ก็เอาแหนบจีบตั้งแต่ส่วนบนโค้งตามแป้งลงมาล่างนะคะ แรกๆ ยากหน่อยค่ะ ทำไปเดี๋ยวคล่องเองค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 25, 2006 9:21 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
◊ จีบเป็นริ้วๆ ไปเรื่อยๆ รอบแป้งจนได้แบบนี้ค่ะ เวลาจะจับแป้งเนี่ยต้องจับด้านโคนลูก หรือตรงเหนือรอยจีบด้านบนค่ะ ไม่งั้นจีบโดนนิ้วเราเลือนหมด ไม่สวยเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 25, 2006 9:21 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
◊ ถ้ามีเวลาและมีวัสดุพอ ให้หักตรงส่วนยอดลงมาหน่อย เหมือนหัวนก แล้วเอาพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเล็กๆ ทำเป็นปากนก เอางาดำติดที่ส่วนหัวเพื่อทำเป็นตาข้างละ ๑ เม็ด แต่วันนี้จุ๋มเมื่อยอ่ะคะ ไม่ทำอ่ะ พริกชี้ฟ้าแดงก็ไม่มีค่ะ คราวหน้านะคะ ถ้าเป็นไส้ไก่จะทำเป็นรูปทรงตัวนกได้คะ เพื่อให้สอดคล้องกับไก่ แต่ถ้าไส้ทำจากปลา ส่วนมากก็ทำเป็นรูปปั้นขลิบแบนๆ คล้ายตัวปลา นี่ละค่ะที่มาที่ไปของอาหารไทย
◊ เอาเรียงลงลังถึงคะ จริงๆ ถ้าปั้นแล้วจีบไปเรื่อยๆ ควรเอาฝามาครอบลังถึงกันแป้งแห้งนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 25, 2006 9:21 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
◊ ปั้นและจีบเกือบเต็มลังถึง ไปตั้งน้ำไว้ก่อนเลยนะคะ ก่อนนึ่งเอาน้ำพรมแป้งที่ปั้นและจีบไว้คะ เพื่อว่านึ่งแล้วแป้งจะได้ไม่กระด้างค่ะ จุ๋มใช้ฟ๊อกกี้ฉีดเอาค่ะ ซื้อมาไว้ใช้ในครัวโดยเฉพาะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 25, 2006 9:21 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
◊ นี่ค่ะ เล่นสงกรานต์กับขนมจีบนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 25, 2006 9:21 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
◊ พอน้ำเดือดพล่าน เอาลังถึงที่มีแป้งตั้งไปเลยคะ นึ่งไฟแรงประมาณ ๕-๑๐ นาทีค่ะ ปิดเตาแล้วเปิดฝาลังถึง เอาน้ำพรมหรือฟ๊อกกี้ฉีดน้ำอีกครั้งก่อนยกลังถึงลงมาค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 25, 2006 9:22 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
◊ เสร็จแล้วก็เอามาจัดใส่จานที่ทาน้ำมันกระเทียมเจียวไว้อะค่ะ ทาไว้เพื่อกันติดจาน แล้วก็ทาแต่ละลูกเพื่อกันขนมจีบติดกัน จะโรยกระเทียมเจียวมาด้านบนเลยก็ได้ค่ะ แต่จุ๋มจัดแบบนี้เพื่อให้เห็นขนมจีบได้ชัดเจนนะคะ รับประทานกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนูสวนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 25, 2006 9:22 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
◊ มุมนี้สำหรับคนชอบกระเทียมเจียวนะคะ กรอบมากๆ เพราะจุ๋มแยกไว้ต่างหากค่ะ

รูปภาพ