หน้า 8 จากทั้งหมด 10

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 22, 2008 9:53 pm
โดย แตง
โขลกกระเทียม รากหรือก้านผักชีให้ละเอียด ตักออกแล้วเทพริกไทยป่นผสมลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 22, 2008 9:54 pm
โดย แตง
ปลาผสมกับข่าบดคนให้เข้ากัน ของเราใช้ปลาทูน่ากระป๋องชิ้นใหญ่ก็ยีให้มันแตกเป็นชิ้นเล็กๆด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 22, 2008 9:56 pm
โดย แตง
เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่กระเทียม รากหรือก้านผักชีและพริกไทยที่ผสมไว้ลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 22, 2008 10:00 pm
โดย แตง
ผัดพอหอมใส่ปลาที่ผสมข่าลงไป พร้อมด้วยหอมใหญ่สับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 22, 2008 10:01 pm
โดย แตง
ผัดพอหอมใหญ่เริ่มสุก ใส่ซอสถั่วเหลือง และน้ำตาลลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 22, 2008 10:03 pm
โดย แตง
ผัดต่อจนส่วนผสมแห้งและเหนียว ถ้าใครใส่น้ำตาลน้อยบางทีไส้่จะไม่เหนียวพอก็ให้โรยแป้งสาลีลงไปนิดหน่อย จะช้่วยให้ไส้เหนียวดีขึ้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 22, 2008 10:04 pm
โดย แตง
ผัดจนไส้เหนียวพอปั้นได้ก็ใส่ถั่วลิสงบดลงไปได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 22, 2008 10:05 pm
โดย แตง
ผัดให้ถั่วผสมทั่วๆ ปิดไฟตักเครื่องผัดใส่ชาม พักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 22, 2008 10:10 pm
โดย แตง
เครื่องปรุงไส้ไก่

◊ ไก่สับ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ หอมใหญ่สับละเอียด ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาล ๔-๖ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอมถั่วเหลือง ๒-๔ ช้อนโต๊ะ (จะใช้น้ำปลาก็ได้)
◊ กระเทียม รากหรือก้านผักชีโขลกรวมกัน ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกไทยป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ ถั่วลิสงคั่วป่น ๑/๔ ถ้วยตวง (จะใส่มากกว่านี้ก็ได้)
◊ แป้งสาลี นิดหน่อย
◊ น้ำมันพืชสำหรับผัด พอสมควร

สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๒๒-๒๕ ลูก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 22, 2008 10:13 pm
โดย แตง
วิธีการผัดไส้ไก่ จะเหมือนกับการผัดไส้ปลาข้างต้น ยกเว้นตอนที่เจียวกระเทียม รากผักชี และพริกไทย ให้เจียวจนหอมแล้วใส่ไก่สับลงไปผัดจนไก่สุกก่อน แล้วค่อยใส่หอมใหญ่ลงไป ไม่มีภาพประกอบเนื่องจากขั้นตอนการทำจะเหมือนไส้ปลา ให้ดูภาพการทำไส้ปลาประกอบเอาแทน ไส้ไก่ที่ผัดเสร็จแล้วเป็นอย่างนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 22, 2008 10:18 pm
โดย แตง
เพื่อความสะดวกในการห่อสาคู เราก็ปั้นไส้ไว้ก่อน ปั้นเป็นลูกกลมๆขนาดตามต้องการใส่จานไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 22, 2008 10:21 pm
โดย แตง
ทีนี้มาดูสาคูที่แช่น้ำไว้ นี่เป็นภาพสาคูที่แช่น้ำไว้ ๓๐ นาทีแล้ว เม็ดสาคูพองมากขึ้นกว่าเดิมเพราะดูดน้ำได้เต็มที่แล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 22, 2008 10:23 pm
โดย แตง
ใช้มือนวดให้เม็ดสาคูเหนียวจะได้ปั้นได้ง่าย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 22, 2008 10:24 pm
โดย แตง
ของใครแฉะไปหรือปั้นไม่ได้ ให้เติมแป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียวลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 22, 2008 10:26 pm
โดย แตง
ใช้มือนวดต่อให้ส่วนผสมแป้งเข้ากันดีกับเม็ดสาคูใช้ได้

รูปภาพ