เครื่องปรุงไส้ไชโป๊วหวาน◊ หัวไชโป๊วหวานหั่นเล็กๆ หรือสับละเอียด ๑/๒ ถ้วยตวงอัดแน่น (ถ้าไม่มีไชโป๊วหวาน ก็ใช้แบบเค็มแต่ล้างน้ำหลายๆน้ำ ให้คลายความเค็มลงมากๆ)
◊ หอมใหญ่สับละเอียด ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ เห็ดดอกกลม (ไม่รู้ชื่อจริงๆเรียกว่าอะไร) หั่นเล็กๆ ๑/๒ ถ้วยตวง (ใช้เห็ดฟางก็ได้ หรือไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ ที่ใส่นี่เพื่อจะได้โปรตีนจากเห็ดน่ะ)
◊ ถั่วลิสงคั่วป่น ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาล ๓-๔ ช้อนโต๊ะ เพิ่มลดได้
◊ ซอสถั่วเหลือง ๒ ช้อนโต๊ะ (ถ้าไชโป๊วใครเค็มมากก็ลดปริมาณซอสลงด้วย)
◊ กระเทียมและรากผักชีโขลกละเอียด ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกไทยป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ แป้งสาลี นิดหน่อยถ้าต้องการใส่
◊ น้ำมันพืชนิดหน่อย
สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๒๐-๒๒ ลูก