หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 10:50 pm
โดย {@-Enya-@}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวต้มน้ำวุ้น โดย... @ ENYA @</span></span>

ไม่รู้ว่าจะพอมีใครยังรู้จักอยู่บ้าง เพราะพอทำเสร็จ เอาไปให้ข้างบ้าน (อีกข้าง) ชิม เขาถามพิมกลับมาว่า อะไรเหรอ ไม่เคยห็นเลย ขนมไทยมีอันนี้ด้วยเหรอ แล้วพอมาคุยกับน้องๆ เพื่อนๆ พี่ๆ ใน msn นะคะ ก็มีหลายคนถามพิมว่าอะไรคือข้าวต้มน้ำวุ้น ไม่รู้จะอธิบายยังไงเลยค่ะ แต่ลองดูรูปนะคะ หน้าตาเป็นแบบนี้ล่ะค่ะ อร่อยๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 11:17 pm
โดย {@-Enya-@}
ข้าวต้มน้ำวุ้นเป็นขนมไทยโบราณอีกอย่างค่ะ แต่ไม่ค่อยมีใครทำขายทั้งที่ต้นทุนต่ำ อาจจะเพราะว่าขั้นตอนการทำที่ยุ่งยาก เสียเวลามากก็ได้นะคะ แต่ใครที่ชอบกินพวกข้าวต้มมัด ข้าวต้มจิ้ม พิมว่าน่าจะชอบข้าวต้มน้ำวุ้นนะคะ เพราะไปในทางเดียวกันค่ะ อร่อยมากๆ

ส่วนผสม

◊ ข้าวเหนียว ๓ ขีด
◊ น้ำตาลทรายขาว ๒ ถ้วย
◊ น้ำเปล่า ๒ ถ้วย
◊ ใบเตย (สำหรับต้มน้ำเชื่อม) ๕-๖ ใบ
◊ ขนุน ๒ ขีด (ไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้พิมไม่มี)
◊ น้ำแข็งทุบ (ไม่ใส่ก็ได้จ้า)

อุปกรณ์

◊ ใบตองฉีกขนาดกว้าง ๑ ๑ ๑/๒ นิ้ว ยาวสัก ๖-๗ นิ้ว
◊ ไม้กลัดขนาด ๑ นิ้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 11:17 pm
โดย {@-Enya-@}
อุปกรณ์จ้า เป็นใบตองค่ะ ผึ่งให้นิ่มหน่อยนะคะ ไม่งั้นเวลาเอามาห่อ อาจจะแตกเอาง่ายๆใช้ใบตองสีเขียว ตัวข้าวต้มจะออกมาสีเขียวๆใช้ใบตองสีเหลือง ตัวข้าวต้มจะออกมาสีเหลืองๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 11:18 pm
โดย {@-Enya-@}
ข้าวเหนียว แช่น้ำทิ้งไว้ ๑ คืนค่ะ หรืออย่างน้อยสัก ๖ ชั่วโมง ห้ามแช่น้ำร้อนเพื่อเร่งเวลาเด็ดขาด ไม่งั้นมันจะหมดยางข้าวเหนียวเอาง่ายๆเลยค่ะ พอตอนจะห่อ ก็สรงใส่กระชอนไว้ให้สะเด็ดน้ำจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 11:18 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นก็มาเริ่มห่อกันค่ะ เริ่มต้นก็ถือใบตองลักษณะนี้ (สำหรับคนถนัดขวา ถนัดซ้ายก็ถือกลับกัน หรือเอาตามถนัด)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 11:18 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็พยายามม้วนปลายให้เป็นกรวย (ตามในรูป)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 11:18 pm
โดย {@-Enya-@}
นี่ค่ะ ให้เป็นกรวยลักษณะนี้ แล้วปลายตรงก้น จะพับปลายให้ทู่หน่อยอย่างนี้ หรือไม่พับก็ได้ค่ะ แต่พับแล้วสะดวกในการห่อกว่านะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 11:18 pm
โดย {@-Enya-@}
ถือกรวยที่ได้ในลักษณะนี้จ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 11:19 pm
โดย {@-Enya-@}
ต่อจากนั้นตักข้าวเหนียวใส่ไปราวๆเกือบ ๑ ช้อนโต๊ะค่ะ ใช้นิ้วโป้งมือที่ถือ กดให้แบนลงเล็กน้อย เพื่อสะดวกในการห่อ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 11:19 pm
โดย {@-Enya-@}
เริ่มทำการห่อ โดยพับใบตองด้านบนลงมา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 11:19 pm
โดย {@-Enya-@}
นี่ค่ะ พอพับเสร็จ หงายด้านหลังขึ้นมา จะเห็นเป็นลักษณะแบบนี้ (หรือใกล้เคียง)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 11:19 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็พับใบตองลงมาอีกค่ะ จริงๆตอนพับไม่ต้องหงายใบตองขึ้นลงอย่างนี้หรอกนะคะ เพราะถ้าพับ ๒ มือ จะพับเป็นขั้นตอนได้รวดเดียวจนเสร็จเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 11:19 pm
โดย {@-Enya-@}
ตอนพับอย่าพยายามให้ปลายแหลมด้านใดด้านหนึ่งเป็นรูปอย่างในรูปนี้นะคะ มิฉะนั้นแล้ว ข้าวเหนียวอาจจะออกมาสุกนอกห่อก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 11:19 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็พับไปพับมาเรื่อยๆจนเหลือเป็นอย่างนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 11:20 pm
โดย {@-Enya-@}
ก็ตัดเก็บใบตองส่วนที่เหลือให้เรียบร้อย

รูปภาพ