หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:53 am
โดย {@-Enya-@}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมเหนียว โดย... @ - ENYA - @</span></span>

ขนมเหนียว เป็นขนมไทยโบราณค่ะ (ไม่รู้ว่าไทยแท้หรือเปล่า) เมื่อก่อนตอนเด็กๆเนี่ย ยายชอบทำให้กินค่ะ เพราะว่าทำง่ายมากๆ พิมชอบกินแบบแป้งไม่เยอะนัก แต่โรยข้าวพองเยอะๆ ราดน้ำหวานชุ่มๆ อร่อยมากๆ ค่ะ แต่เดี๋ยวนี้หากินยากมาก และเด็กๆสมัยนี้ก็ไม่ค่อยมีใครรู้จัก พอได้ยินพิมบอกว่าทำขนมเหนียว น้องๆ หลานๆ จะต้องมาถามกันตลอดว่า "ขนมเหนียวมันเป็นยังไงเหรอพี่ เหมือนข้าวเหนียวไหม" ใครไม่เคยดู ไม่เคยเห็น ไม่เคยชิม ก็มาลองดูกันที่กระทู้พิมนี่นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:54 am
โดย {@-Enya-@}
ส่วนผสม

◊ แป้งข้าวเหนียว ๑ ๑/๔ ถ้วย
◊ แป้งข้าวเจ้า ๑/๔ ถ้วย
◊ เกลือป่นสำหรับใส่ในตัวแป้ง ๑/๘ ชช
◊ น้ำเปล่าสำหรับนวดแป้ง ๑/๒ ถ้วย (ถ้าใช้น้ำกะทิจะอร่อยกว่า แต่พิมไม่ชอบค่ะ)
◊ น้ำตาลปี๊บอย่างดี หรือน้ำตาลปึ๊ก ๑ ถ้วย
◊ น้ำลอยดอกมะลิ ๑ ถ้วย
◊ ข้าวเหนียวนึ่งสุก ตากให้แห้ง แล้วทอดให้พอง ๑ ถ้วย
◊ สีผสมอาหารตามชอบ แต่ส่วนใหญ่ใช้สีจากธรรมชาติมากกว่า เช่น ใบเตย อัญชัน
◊ มะพร้าวขูดด้วยมือแมวจ๊ะ ๑ ถ้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:55 am
โดย {@-Enya-@}
นี่ค่ะมะพร้าวขูดด้วยมือแมว ขูดเสร็จเรียบร้อย เอาไปนึ่งสัก ๑๕ นาทีนะคะ จะได้ไม่เสียเร็ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:55 am
โดย {@-Enya-@}
ส่วนนี่เป็นข้าวพองค่ะ สมัยโบราณแม่บอกว่าเขาจะใช้ข้าวตากที่ทำจากข้าวสารมาคั่วให้พองค่ะ แต่พอดีพิมมีข้าวเหนียวที่ตากไว้วันก่อน ก็เลยเอามาใช้แทนค่ะ หากใครอยากทำ แต่ไม่สะดวกจะทอดข้าวพองเอง ก็ซื้อขนมนางเล็ด มาบิๆให้แตกๆหน่อย แทนกันก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:55 am
โดย {@-Enya-@}
น้ำตาลปี๊บผสมน้ำ เอาไปเคี่ยวไฟอ่อนๆให้เหนียวสักประมาณนมข้นหวานค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:55 am
โดย {@-Enya-@}
หลังจากเตรียมของอย่างอื่นเสร็จ ก็มาทำตัวแป้งขนมกันจ้า ผสมแป้ง ๒ อย่างเข้าด้วยกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:55 am
โดย {@-Enya-@}
ทยอยใส่น้ำลงไป แล้วนวดให้เข้ากัน เวลาเทน้ำ ให้เททีละไม่ต้องเยอะนะคะ ค่อยๆเททีละน้อย เทไปนวดไป ไม่งั้นหากใส่เยอะไป แป้งจะเหลวไป แล้วแก้ไขลำบากจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:55 am
โดย {@-Enya-@}
นวดแป้งให้เข้ากันดี เหนียวนุ่ม ปั้นได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:56 am
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นก็เริ่มปั้นค่ะ ปั้นเป็นตัวแบนๆ ยาวสักเกือบๆนิ้วนะคะ หรือจะปั้นแบบอื่นก็ได้ตามใจ แต่อย่าให้หนานักเน้ออ เดี๋ยวจะไม่เข้ากับมะพร้าว และน้ำตาลเคี่ยวค่ะ หากต้องการให้มีหลายสี ก็แบ่งแป้งที่นวดแล้ว ผสมสีตามใจชอบ บางคนก็ใช้วิธีการคลึงแป้งที่นวดแล้วเป็นแผ่นยาว นำไปนึ่งให้สุกแล้วมาตัดชิ้นก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:56 am
โดย {@-Enya-@}
พอปั้นเสร็จเรียบร้อย เอาลงไปต้มให้สุก โดยการเอาน้ำใส่หม้อสูงสัก ๒-๓ นิ้วค่ะ ตั้งไฟให้น้ำเดือด แล้วเอาแป้งที่ปั้นแล้วใส่ลงไปต้ม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:56 am
โดย {@-Enya-@}
พอแป้งสุกก็ช้อนขึ้น แช่น้ำเย็นไว้สักแป๊บค่ะ จากนั้นเอาใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:56 am
โดย {@-Enya-@}
พอแป้งขนมสะเด็ดน้ำ ก็เอามาคลุกกับมะพร้าวค่ะ อย่างในรูปนี้เลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:57 am
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นก็เอาจัดลงจานค่ะ เตรียมโรยข้าวพอง และก็ราดน้ำเชื่อม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:57 am
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นก็โรยด้วยข้าวพองเยอะๆ (พิมชอบใส่เยอะๆค่ะ กรอบ อร่อยดี) แล้วก็ราดด้วยน้ำตาลปี๊บที่เราเคี่ยวเอาไว้แต่แรก ชอบหวานมาก โรยมากค่ะ ชอบหวานน้อย ก็โรยน้อยค่ะ ลืมไปอีกนิดค่ะ ตอนที่นวดแป้ง ใส่เกลือลงไปนิดๆนะคะ และตอนนึ่งมะพร้าวเสร็จ ใส่เกลือลงไปสัก ๑/๘ ช้อนชาด้วยค่ะ มะพร้าวจะได้มีรสชาติ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:57 am
โดย {@-Enya-@}
จานบนของแม่พิมค่ะ ส่วนจานล่างเนี่ยของพิมเอง ใครชอบมาทานกันเลยจ้า

รูปภาพ