ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ปั้นขลิบนึ่งไส้ปลา(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:53 pm

แล้วก็ตักใส่ชามไว้ก่อนค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:53 pm

จากนั้นตั้งกระทะ พอกระทะร้อนใส่น้ำมัน ๒ ช้อนโต๊ะลงไปค่ะ บางตำราใช้หัวกะทิแทนน้ำมันก็มีค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:53 pm

พอน้ำมันอุ่นใส่หัวหอมแดงที่ซอยไว้ลงไปเจียวค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:53 pm

พอหอมซอยเริ่มเหลืองก็ใส่กระเทียม พริกไทย และรากผัดชีที่เราโขลกไว้ลงไปผัดค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:53 pm

พอหอมเจียวเหลือง กระเทียมพริกไทยหอมและเหลือง ก็ใส่ปลาที่เราโขลกไว้ลงไปค่ะ ใช้ตะหลิวบี้ๆ ยีๆ ให้เนื้อปลากระจาย ไม่เป็นก้อนด้วยนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:53 pm

ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส เกลือป่น และน้ำตาลปี๊บค่ะ ให้มีรสชาติหวาน เค็ม

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:54 pm

ตอนที่เติมเครื่องปรุงแล้วเนี่ย กลิ่นจะเหมือนหน้าปลาที่กินกับข้าวเหนียวเหลืองเลยค่ะ หอมมากๆ แม่สลิ่มแอบชิมไปเยอะเลยคะ ปรุงรสแล้วชิมดูค่ะ ช่วงนี้แม่สลิ่มลดไฟลงเหลือไฟอ่อน กลัวมันไหม้คะ เพราะมันแห้งๆ ไม่มีน้ำมากนะคะ ชิมให้มีรสชาติเข้มข้นนิดคะ เพราะเดี๋ยวเราต้องไปห่อกับแป้ง ถ้าชิมแบบพอดีเดี๋ยวห่อแป้งแล้วจะจืดนะคะ ผัดให้แห้งแล้วตักขึ้นใส่ชามไว้ก่อนค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:54 pm

ลืมบอกไปค่ะว่าทำปั้นขลิบนึ่งไส้ปลาเนี่ย หลายขั้นตอนมากๆ อย่าเพิ่งท้อแท้ตั้งแต่ตอนอ่านนี่นะคะ มาว่ากันต่อค่ะ ได้ไส้ปลากันไปแล้ว ทีนี้มาว่ากันเรื่องแป้งบ้างดีกว่า

ส่วนผสมแป้ง

◊ แป้งข้าวจ้าว ๒ ถ้วยตวง
◊ แป้งท้าวยายม่อม ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำเปล่า ๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำมันพืช ๒ ช้อนชา (บางตำราก็ไม่ใส่ค่ะ)
◊ แป้งมันสำหรับทำนวลตอนนวด

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:54 pm

ร่อนแป้งข้าวจ้าว ๑ ครั้งแล้วตวงให้ได้ ๒ ถ้วยตวง แป้งท้าวยายม่อมจะเป็นเม็ดๆ ให้บี้ๆ ก่อนร่อน ไม่งั้นร่อนไม่ค่อยได้เนื้อแป้งค่ะ บี้แล้วร่อน แล้วตวงให้ได้ ๔ ช้อนโต๊ะ เมื่อได้แป้ง ๒ อย่างแล้วเอามารวมกันแล้วร่อนอีก ๑ ครั้งค่ะ แม่สลิ่มใช้ถ้วยตวงแบบถ้วยตวงของแห้ง แล้วก็ช้อนตวงแบบมาตรฐานเลยนะคะ ไม่ได้กะๆ เอาค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:54 pm

เอาแป้งที่ร่อนแล้วใส่กะละมังหรือชามผสมค่ะ ใช้ใบใหญ่ๆ หน่อยนะคะ ในรูปพอดีว่าแม่สลิ่มร่อนใส่ชามผสมเลยค่ะ จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปก่อน ๑ ถ้วย น้ำมันพืช ๑ ช้อนชา ใช้มือขยำๆ นวดๆ ให้เข้ากันดี อย่าให้แป้งเป็นก้อนค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:54 pm

จากนั้นเติมน้ำเปล่า ๑ ถ้วยที่เหลือ และน้ำมันพืชอีก ๑ ช้อนชาลงไปค่ะ ขยำๆ นวดๆ บี้ๆ อย่าให้แป้งหลงเหลือเป็นก้อนค่ะ ที่ให้ใส่น้ำทีละถ้วยเพราะใส่ครั้งเดียวหมดจะบี้แป้งลำบากกว่าค่ะ จากนั้นถ้ามีผ้าขาวบางหลายผืน ก็เอาแป้งและน้ำที่ผสมกันไว้ไปกรองอีกครั้งหนึ่งค่ะ ถ้ามีผืนเดียวไม่เป็นไรค่ะ เพราะเมื่อกี้เราร่อนแป้งแล้ว เพราะเดี๋ยวเราต้องใช้ผ้าขาวบางเพื่อคลุมแป้งอีกทีค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:55 pm

เอาแป้งที่ผสมไว้ใส่ลงในกระทะทองค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:55 pm

ตั้งไฟกลาง ใช้ไม้พายกวนแป้งไปเรื่อยๆ แป้งจะค่อยๆจับตัวเป็นก้อน กวนจนแป้งรวมตัวเป็นก้อนเดียวกัน และร่อนจากกระทะทองค่ะ ใช้เวลาไม่นานคะ ๕-๑๐ นาที แป้งจะใสๆ ขึ้น

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:55 pm

เอากะละมังหรือชามผสมมาอีกครั้ง โรยแป้งมันเพื่อเป็นนวลไว้ที่ก้นกะละมังหน่อย เอาแป้งที่กวนได้ตักมาใส่ไว้ในชามผสมก่อนคะ รอให้อุ่นนิดๆ ก่อน นวดตอนนี้มือพองพอดีค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:55 pm

พักไว้แบบนี้แป๊บนึงค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Yahoo [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน