หน้า 3 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:55 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พอแป้งอุ่นก็เอามือลงไปนวดแป้งจนแป้งนิ่ม โรยแป้งมันเป็นนวลได้เล็กน้อยคะตอนนวดแป้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:55 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พอนวดแป้งได้ที่แล้ว เอาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดให้หมาดที่สุดคลุมแป้งไว้ค่ะ เพราะเดี๋ยวเราจะเสียเวลาปั้นมากๆ ถ้าไม่เอาผ้าชุบน้ำคลุมไว้แป้งไว้จะทำให้แป้งถูกลมแล้วแห้งคะ มีผลต่อตัวปั้นขลิบ เดี๋ยวนึ่งแล้วแตกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:56 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เอาลังถึงปูด้วยใบตองตานี (ถ้ามี) แนะนำให้ใช้ใบตองตานี เพราะเวลานึ่งขนมแล้วสีใบตองไม่ลอกใส่เนื้อขนมค่ะ ถ้าไม่มีก็เอาน้ำมันทาที่ลังถึงคะ กันแป้งติด เดี๋ยวนึ่งแล้วแป้งขาดหมดพอดีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:56 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
มาเริ่มปั้นตัวปั้นขลิบกันค่ะ ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๑ นิ้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:56 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
จากนั้นใช้นิ้วแผ่แป้งเป็นแผ่นกลมๆ บางๆ แบบนี้ค่ะ บางตำราเค้าบอกมีเครื่องช่วยปั้นด้วย ปั้นได้อย่างเดียว แต่ขลิบริมไม่ได้ จริงเปล่าไม่รู้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:56 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ตักไส้ปลาที่ผัดไว้ใส่ลงไปค่ะ ใช้ช้อนกาแฟหรือช้อนเล็กๆ ตักเอานะคะ ช้อนใหญ่ๆ เดี๋ยวไส้เยอะ ปิดไม่ได้พอดีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:56 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
จากนั้นก็พับแป้งให้เป็นครึ่งวงกลมคะ ประคองๆ ไส้ปลาด้วยนะคะ ระวังไส้จะหกหล่นหมดค่ะ ใช้นิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้ บีบๆส่วนโค้งของแป้งทั้ง ๒ ด้านให้ติดกันให้สนิท บีบให้ริมแป้งบางๆนะคะ เพื่อขลิบแล้วจะสวย หนาๆขลิบแล้วไม่สวยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:56 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
จากนั้นก็ใช้นิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้ ค่อยๆขลิบริมแป้งตั้งแต่บนลงล่างไปเรื่อยๆ จนหมดค่ะ ถ้าไม่เคยทำแรกๆจะยากค่ะ ค่อยๆขลิบไปนะคะเดี๋ยวจะเร็วขึ้นเอง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:57 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ปั้นแป้งและขลิบริมแป้งไปเรื่อยๆ เอาไปเรียงลงลังถึง อย่าให้ปิดรูลังถึง เดี๋ยวไอน้ำไม่มีช่องออก ปั้นและขลิบเกือบเต็มลังถึงก็ตั้งน้ำไว้เลยค่ะ เมื่อเรียงเต็มแล้ว เทคนิคตอนก่อนนึ่งคือให้เอามือจุ่มน้ำแล้วพรมๆ ที่ตัวแป้งที่ทำไว้เล็กน้อย ถ้ามีฟ๊อกกี้ใช้ฟ๊อกกี้ฉีดๆเอาก็ได้ค่ะ เพื่อกันแป้งแตกตอนนึ่ง เอาไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง ๕ นาทีค่ะ ถ้ามีเศษแป้งติดนิ้วเยอะจะทำให้ขลิบแล้วไม่สวย เพราะเศษแป้งที่อยู่บนนิ้วจะไปสัมผัสกับริมที่เรากำลังขลิบ ปั้นหลายๆ ตัวก็ไปล้างมือทีนึงแล้วเช็ดให้แห้งแล้วมาปั้นใหม่คะ หรือเอามือที่ปั้นชุบแป้งมันเล็กน้อยพอเป็นนวลตอนปั้นค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:57 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ตั้งน้ำให้เดือด พอน้ำเดือดจัด เอาตัวซึ้งที่เรียงปั้นขลิบไว้ใส่ไป ปิดฝา นึ่ง ๕ นาทีค่ะ จากนั้นเอามาจัดใส่จานให้สวยงาม ทาน้ำมันถ้าต้องซ้อนชั้นกัน กันแป้งติดกัน โรยด้วยกระเทียมเจียว รับประทานกับผักชี ผักกาดหอม พริกขี้หนูสวนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:57 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ปั้นขลิบนึ่งไส้ปลา จะปั้นเป็นแบนๆ แบบนี้เพราะเหมือนว่าทำมาจากปลา ปลามีตัวแบนๆ จะมีของว่างที่ลักษณะคล้ายกันแบบนี้ แต่ไส้จะทำมาจากไก่ เอาไปผัดกับหัวไชโป้ว คล้ายๆไส้สาคูไส้หมู วิธีการทำแป้งเหมือนกัน แต่ต่างกันที่ตรงการปั้น จะปั้นเป็นรูปคล้ายคนโท แล้วเอาแหนบจีบขนมจีบรอบคนโท เรียก ขนมจีบไทย หรือบางทีปั้นเป็นรูปคนโทแล้วส่วนปากคนโทหักทำเป็นหัวนก แต่งให้เหมือนนกโดยใส่งาดำทำเป็นตา อะไรทำนองนี้นะคะ ความจริงแม่สลิ่มมีแหนบคะ แต่วันนี้ไม่มีเวลาที่จะปั้นเป็น ขนมจีบไทย มาให้ดูนะคะ ไว้ว่างๆก่อนค่ะ ลองทำทานกันดูนะคะ แล้วจะติดใจ จานนี้สำหรับเพื่อนๆในพันทิปจ้า พอดีลูกน้องที่ร้านเค้าช่วยปั้นและขลิบ บางตัวมันก็เลยรูปร่างพิลึกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 4:57 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แถมจานของวันนี้ให้อีกจานจ้า

รูปภาพ