ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมมันรังนก ๒ สูตร(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย ไอติม » พฤหัสฯ. ส.ค. 10, 2006 7:36 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมมันรังนก โดย... ไอติม</span></span>

พอดีว่ามีมันฝรั่งอยู่ ๓-๔ หัว ไม่รู้ว่าจะทำอะไรกินดี กลัวว่าจะเน่า ก็เลยหยิบมามั่วดูค่ะ กลายเป็นขนมมันรังนกแบบนี้ ตามไปดูสูตรเลยค่ะ สิ่งที่ต้องเตรียมก็ง่ายมากๆ ทุกอย่างกะเอา ไม่มีการวัดการตวงอะไรทั้งสิ้น

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ไอติม
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 69
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มิ.ย. 27, 2006 9:13 am

โพสต์โดย ไอติม » พฤหัสฯ. ส.ค. 10, 2006 8:08 pm

ส่วนผสม

◊ มันฝรั่ง
◊ น้ำตาลปิ๊บ
◊ เกลือนิดหน่อย
◊ น้ำสำหรับเคี่ยวน้ำตาล
◊ น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ หั่นมันฝรั่งเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดเท่าก้านไม้ขีดค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ไอติม
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 69
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มิ.ย. 27, 2006 9:13 am

โพสต์โดย ไอติม » พฤหัสฯ. ส.ค. 10, 2006 8:10 pm

จากนั้นก็ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ทอดให้เหลืองกรอบค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ไอติม
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 69
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มิ.ย. 27, 2006 9:13 am

โพสต์โดย ไอติม » พฤหัสฯ. ส.ค. 10, 2006 8:13 pm

ของไอติมเหลืองประมาณนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ไอติม
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 69
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มิ.ย. 27, 2006 9:13 am

โพสต์โดย ไอติม » พฤหัสฯ. ส.ค. 10, 2006 8:14 pm

ทอดมันเสร็จแล้วก็เริ่มเคี่ยวน้ำกับน้ำตาลปิ๊บค่ะ หรือใครจะใช้น้ำตาลทรายแดงก็ได้ค่ะ ใส่เกลือตัดหวานนิดหน่อย เคี่ยวให้เหนียว แต่อย่าให้ถึงกับน้ำตาลตกทรายเป็นเกล็ดขาวๆนะคะ แค่เหนียวๆก็พอ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ไอติม
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 69
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มิ.ย. 27, 2006 9:13 am

โพสต์โดย ไอติม » พฤหัสฯ. ส.ค. 10, 2006 8:16 pm

เสร็จแล้วก็เอามันที่ทอดพักไว้ ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ คลุกให้ทั่วค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ไอติม
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 69
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มิ.ย. 27, 2006 9:13 am

โพสต์โดย ไอติม » พฤหัสฯ. ส.ค. 10, 2006 8:18 pm

นี่คือหน้าตาที่เสร็จแล้วค่ะ จับแยกเป็นกองๆ หรือเรียกว่ารังนกนั่นแหละค่ะ พักให้เย็นมันจะจับตัวติดกันเป็นรัง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ไอติม
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 69
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มิ.ย. 27, 2006 9:13 am

โพสต์โดย ไอติม » ศุกร์ ส.ค. 11, 2006 1:43 pm

มาดูใกล้ๆ ค่ะ (ต้องขอโทษทีคะ รูปไม่ค่อยชัดเพราะรีบถ่าย) และแล้วก็เสร็จ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ไอติม
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 69
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มิ.ย. 27, 2006 9:13 am

โพสต์โดย ตุ้ยนุ้ย » พุธ ต.ค. 25, 2006 9:41 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมมันรังนก โดย... ตุ้ยนุ้ย</span></span>

ซื้อมันเทศมา ๒ หัว ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี วันนี้เกิดอาการอยากทานขนมรังนก เลยใช้วิธีเดาเอาค่ะ หน้าตาออกมาก็ใช้ได้ แต่ความกรอบจะให้เหมือนที่ร้านคงจะยังไม่เข้าขั้นค่ะ หนแรกที่ทำคิดว่าพอใช้ได้ พอไปได้ว่างั้นเถอะค่ะ เลยเอามาลงให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ได้ชมผลงานค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ตุ้ยนุ้ย
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 599
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 3:33 pm

โพสต์โดย ตุ้ยนุ้ย » พุธ ต.ค. 25, 2006 3:08 pm

ส่วนผสม

◊ มันเทศ ๑ ลูก
◊ น้ำเชื่อม
◊ น้ำมันสำหรับทอด

มันเทศหัวย่อมๆค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ตุ้ยนุ้ย
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 599
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 3:33 pm

โพสต์โดย ตุ้ยนุ้ย » พุธ ต.ค. 25, 2006 3:11 pm

ปอกเปลือกและล้างน้ำให้สะอาด

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ตุ้ยนุ้ย
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 599
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 3:33 pm

โพสต์โดย ตุ้ยนุ้ย » พุธ ต.ค. 25, 2006 3:15 pm

ขูดด้วยที่ขูดมะละกอนี่แหละค่ะ สะดวกดี ใครจะหั่นก็ตามสะดวกนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ตุ้ยนุ้ย
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 599
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 3:33 pm

โพสต์โดย ตุ้ยนุ้ย » พุธ ต.ค. 25, 2006 3:18 pm

หันมาทำน้ำเชื่อมเอาไว้ฉาบมันทอดค่ะ ไวแบบโกหกมากๆ เสร็จแล้ว

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ตุ้ยนุ้ย
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 599
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 3:33 pm

โพสต์โดย ตุ้ยนุ้ย » พุธ ต.ค. 25, 2006 3:20 pm

น้ำเชื่อมเสร็จแล้วพักเอาไว้ก่อน หันมาทอดมันเทศค่ะ อย่านึกว่าจากุซซี่นะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ตุ้ยนุ้ย
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 599
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 3:33 pm

โพสต์โดย ตุ้ยนุ้ย » พุธ ต.ค. 25, 2006 3:22 pm

ทอดเสร็จแล้วพักน้ำมันหรือให้น้ำมันสะเด็ดก่อนค่ะ ขอย้ำนะคะ ต้องทอดให้มันกรอบจริงๆนะคะ เวลาฉาบจะได้คงความกรอบเอาไว้ค่ะ ได้แบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ตุ้ยนุ้ย
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 599
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 3:33 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน