หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 24, 2006 8:28 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ลูกเดือยเปียก โดย... แตง</span></span>

ลูกเดือย เป็นธัญพืชที่มีแคลเซียมและธาตุเหล็กมากจ้ะ วันนี้เลยเสนอ ขนมลูกเดือยเปียก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 24, 2006 8:36 pm
โดย แตง
ส่วนผสม

◊ ลูกเดือยดิบ ๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำเปล่า ๒ ช้อนโต๊ะ สำหรับผสมแป้งมัน
◊ แป้งมัน ๒ ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำกะทิราดหน้าขนม

◊ หัวกะทิ ๑/๒ ถ้วย ถ้าชอบราดมากก็เพิ่มได้
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา

ลูกเดือยที่เค้าวางขายเป็นอย่างนี้

รูปภาพ

เริ่มทำโดยล้างลูกเดือยให้สะอาด แล้วใส่น้ำที่จะใช้ต้มแช่ทิ้งไว้สักครึ่งวัน เวลาต้มจะได้สุกเร็วกว่าไม่แช่น้ำก่อน พอแช่เสร็จแล้วก็ยกหม้อไปตั้งไฟต้มได้เลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 24, 2006 8:43 pm
โดย แตง
ต้มไปเรื่อยๆ คอยคนด้วยจะได้ไม่ไหม้ก้นหม้อ ถ้าน้ำแห้งก็คอยเติมทีละน้อยแค่พอท่วมลูกเดือยก็พอ พอลูกเดือยสุก สังเกตดูจะเห็นว่าเมล็ดจะบานพองใหญ่ขึ้น ภาพที่ลูกเดือยสุกแล้วค่ะ ตักแบ่งไว้ทำ<a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=2683' target='_blank'>ขนมสามแซ่</a>

รูปภาพ

เตรียมแป้งมันไว้โดยเอาแป้งมันผสมน้ำ คนให้แป้งละลายเข้ากับน้ำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 24, 2006 8:46 pm
โดย แตง
ในหม้อต้มลูกเดือย ให้ตวงน้ำตาลทรายใส่ลงไป คนให้น้ำตาลละลาย

รูปภาพ

แล้วเทแป้งมันใส่ลงไปคนให้ทุกอย่างเข้ากันทั่วๆ ปิดไฟได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 24, 2006 8:48 pm
โดย แตง
เปียกลูกเดือยเสร็จแล้วก็ทำน้ำกะทิราด โดยเอาหัวกะทิผสมเกลือป่น ยกตั้งไฟคนตลอดเวลาจนเดือดก็ยกลงได้ เวลาทานก็ ตักลูกเดือยเปียกใส่ถ้วย

รูปภาพ

ราดหน้าด้วยหัวกะทิ จะเป็นอย่างนี้

รูปภาพ