<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมกรอบเค็ม ไม่ทราบที่มาของสูตร</span></span>
<span style='color:blue'>ภาพประกอบ ขอยืมมาจาก... ปูขาเก เซมารู</span>
ส่วนผสมแป้ง
◊ แป้งสาลีร่อนแล้วตวง ๖ ถ้วย
◊ ไข่ไก่ ๓ ฟอง
◊ น้ำหรือหัวกะทิ ๑ ถ้วย
◊ น้ำปูนใส ๑/๓ ถ้วย
◊ น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑ + ๑/๒ ช้อนชา
วิธีทำ
◊ ร่อนแป้งสาลี ใส่ในชามผสม เติมเกลือ คนให้เข้ากัน ค่อยๆใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ใส่น้ำมันพืช และน้ำ (หรือหัวกะทิ) และน้ำปูนใส ลงไปทีละน้อย นวดจนเข้ากันดี จับเป็นก้อน นวดให้เนียนนุ่มมือ แล้วคลุมแป้งด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ พักไว้ประมาณ ๑ ชั่วโมง
◊ แบ่งแป้งออกเป็นส่วนๆ แล้วนำมาคลึงบนกระดานที่โรยแป้งนวลไว้เล็กน้อย ให้แผ่นบางพอสมควร ตัดแผ่นแป้งด้วยมีดคมๆ หรือที่ตัดแป้งให้เป็นแผ่นตามต้องการ
◊ นำแป้งที่ตัดเสร็จแล้วไปทอดในน้ำมันร้อนจัด โดยใส่แป้งลงทอดทีละน้อยๆ ทอดให้แป้งเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันและเย็นทั่วกัน นำไปเคล้ากับน้ำตาลที่เตรียมไว้
ส่วนผสมสำหรับน้ำตาลเคล้ากรอบเค็ม
◊ น้ำตาลปี๊บ ๒ + ๑/๒ ถ้วย
◊ รากผักชีหั่นละเอียด ๒ ช้อนชา
◊ กระเทียมแกะเป็นกลีบ ๕ กลีบ
◊ พริกไทยป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว ๑ - ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมัน ๑/๔ ถ้วย
วิธีทำน้ำตาลเคล้ากรอบเค็ม
◊ โขลกสามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) เข้าด้วยกัน ให้ละเอียด
◊ ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟอ่อน ใส่สามเกลอที่โขลกแล้วลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำตาล น้ำ และน้ำปลา เคี่ยวจนข้นเหนียว นำตัวแป้งที่ทอดเสร็จแล้วคงคลุกให้ทั่ว ยกกระทะลง พักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะ ที่มีฝาปิดสนิท
เคล็ดลับความอร่อย
น้ำตาลที่นำมาคลุกกับกรอบเค็ม ควรใช้น้ำตาลปี๊บ เพราะจะได้น้ำตาลที่เหนียว เป็นเงาสวย ถ้าหากใช้น้ำตาลทราย ขนมจะแห้งเพราะน้ำตาลจะตกทราย เวลานวดแป้งนั้น ถ้าแป้งแห้งเกินไป ก็สามารถเติมน้ำได้อีกเล็กน้อย น้ำที่ใช้สำหรับผสมแป้งนั้น ถ้าอยากให้แป้งมีรสหวานมัน อาจจะเปลี่ยนไปเป็นหัวกะทิได้