หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 31, 2006 8:58 pm
โดย หมูแดง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมกรอบเค็ม ไม่ทราบที่มาของสูตร</span></span>

<span style='color:blue'>ภาพประกอบ ขอยืมมาจาก... ปูขาเก เซมารู</span>

ส่วนผสมแป้ง

◊ แป้งสาลีร่อนแล้วตวง ๖ ถ้วย
◊ ไข่ไก่ ๓ ฟอง
◊ น้ำหรือหัวกะทิ ๑ ถ้วย
◊ น้ำปูนใส ๑/๓ ถ้วย
◊ น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑ + ๑/๒ ช้อนชา

วิธีทำ

◊ ร่อนแป้งสาลี ใส่ในชามผสม เติมเกลือ คนให้เข้ากัน ค่อยๆใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ใส่น้ำมันพืช และน้ำ (หรือหัวกะทิ) และน้ำปูนใส ลงไปทีละน้อย นวดจนเข้ากันดี จับเป็นก้อน นวดให้เนียนนุ่มมือ แล้วคลุมแป้งด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ พักไว้ประมาณ ๑ ชั่วโมง
◊ แบ่งแป้งออกเป็นส่วนๆ แล้วนำมาคลึงบนกระดานที่โรยแป้งนวลไว้เล็กน้อย ให้แผ่นบางพอสมควร ตัดแผ่นแป้งด้วยมีดคมๆ หรือที่ตัดแป้งให้เป็นแผ่นตามต้องการ
◊ นำแป้งที่ตัดเสร็จแล้วไปทอดในน้ำมันร้อนจัด โดยใส่แป้งลงทอดทีละน้อยๆ ทอดให้แป้งเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันและเย็นทั่วกัน นำไปเคล้ากับน้ำตาลที่เตรียมไว้

ส่วนผสมสำหรับน้ำตาลเคล้ากรอบเค็ม

◊ น้ำตาลปี๊บ ๒ + ๑/๒ ถ้วย
◊ รากผักชีหั่นละเอียด ๒ ช้อนชา
◊ กระเทียมแกะเป็นกลีบ ๕ กลีบ
◊ พริกไทยป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว ๑ - ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมัน ๑/๔ ถ้วย

วิธีทำน้ำตาลเคล้ากรอบเค็ม

◊ โขลกสามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) เข้าด้วยกัน ให้ละเอียด
◊ ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟอ่อน ใส่สามเกลอที่โขลกแล้วลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำตาล น้ำ และน้ำปลา เคี่ยวจนข้นเหนียว นำตัวแป้งที่ทอดเสร็จแล้วคงคลุกให้ทั่ว ยกกระทะลง พักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะ ที่มีฝาปิดสนิท

เคล็ดลับความอร่อย

น้ำตาลที่นำมาคลุกกับกรอบเค็ม ควรใช้น้ำตาลปี๊บ เพราะจะได้น้ำตาลที่เหนียว เป็นเงาสวย ถ้าหากใช้น้ำตาลทราย ขนมจะแห้งเพราะน้ำตาลจะตกทราย เวลานวดแป้งนั้น ถ้าแป้งแห้งเกินไป ก็สามารถเติมน้ำได้อีกเล็กน้อย น้ำที่ใช้สำหรับผสมแป้งนั้น ถ้าอยากให้แป้งมีรสหวานมัน อาจจะเปลี่ยนไปเป็นหัวกะทิได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 31, 2006 8:59 pm
โดย หมูแดง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมกรอบเค็ม โดย... pipuri</span></span>

ขนมกรอบเค็ม หวานๆ เค็มๆ มันๆ อยากทานก็เลยลองทำดู แต่ถ่ายรูปไม่ครบขั้นตอน ต้องขออภัย

เครื่องปรุงตัวแป้ง

◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๒ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
◊ น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่แดง ๒ ฟอง
◊ น้ำ 7 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงน้ำตาลฉาบ

◊ พริกไทยเม็ด ๑/๒ ช้อนชา
◊ กระเทียม ๑ ช้อนชา
◊ รากผักชี ๑ ช้อนชา
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑/๔ ถ้วย
◊ เกลือป่น ๑/๓ ช้อนชา
◊ น้ำ ๒ ช้อนโต๊ะ

เครื่องมือที่ใช้เฉพาะ

◊ ไม้คลึงแป้ง
◊ ที่ตัดแป้งให้เกิดรอยหยัก

วิธีทำ

◊ ร่อนแป้งกับเกลือ ผสมน้ำตาลลงไป คนให้เข้ากัน
◊ ผสมไข่แดง น้ำและน้ำมันเข้าด้วยกัน เทลงในแป้งแล้วนวดให้แป้งดูดน้ำทั้งหมด
◊ คลึงแป้งออกเป็นแผ่นบางๆ ให้หนาประมาณ๑/๘ นิ้ว ควรคลึงระหว่างแผ่นพลาสติกสองแผ่น และโรยนวลแป้งที่ด้านบนและด้านล่าง
◊ ตัดแป้งด้วยที่ตัดแป้งที่ทำ ให้เกิดรอยหยักเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน
◊ นำลงทอดจนกรอบเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดจนหมดแป้ง
◊ โขลกพริกไทย รากผักชี กระเทียม เตรียมไว้
◊ เมื่อทอดแป้งเสร็จ เทน้ำมันออกให้เหลือติดกระทะประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ นำเครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอมดี ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำ ผัดจนน้ำตาลหอมแล้วยกลงจากเตาหรือปิดไฟ ใส่แป้งที่ทอดไว้ลงเคล้าให้น้ำตาลฉาบแป้งทุกชิ้นจนทั่ว ตักขึ้นใส่ถาด พักไว้จนเย็นจึงเก็บ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 31, 2006 8:59 pm
โดย หมูแดง
ผสมแป้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 31, 2006 8:59 pm
โดย หมูแดง
ผสมไข่แดง น้ำ และน้ำมัน แล้วนวดแป้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 31, 2006 9:00 pm
โดย หมูแดง
แผ่แป้งเป็นแผ่นบาง แล้วตัดเป็นชิ้นๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 31, 2006 9:00 pm
โดย หมูแดง
เอาลงทอด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 31, 2006 9:01 pm
โดย หมูแดง
ให้เหลืองกรอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 31, 2006 9:01 pm
โดย หมูแดง
คลุกน้ำตาล

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 31, 2006 9:01 pm
โดย หมูแดง
ให้ดูรูปสำเร็จอีกครั้งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 16, 2007 2:09 pm
โดย obb
คุณครูขา.. อยู่ไหนคะ มาตรวจการบ้านด่วนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 04, 2007 2:07 am
โดย immyjean
ขอบคุณมากค่ะสำหรับสูตรอร่อย อิ่มกะว่าจะลดหุ่นซะหน่อยเชียว ตบะแตกกินเข้าไปตั้งเยอะแน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 04, 2007 2:08 am
โดย immyjean
สูตรที่พี่สาวเขียนให้มาใช้แป้ง ๒ ถ้วย อิ่มทำได้ ๒ ถาดค่ะ แบ่งกันชิมนะคะ

รูปภาพ