หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 04, 2006 8:21 am
โดย ยายหนู
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมหม้อแกงถั่ว โดย... ยายหนู</span></span>

วันนี้ยายหนูขอนำเสนอขนมไทยที่หลายๆคนชอบ ขนมหม้อแกงถั่ว ทำไม่ยากอย่างที่คิดนะ เริ่มจากหุงถั่วแบบไม่เช็ดน้ำก่อน เหมือนทำ <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=920' target='_blank'>เม็ดขนุน</a> นั่นแหละ วิธีหุงถั่วแบบไม่เช็ดน้ำก็แค่เอาถั่วมาแช่น้ำค้างคืนไว้ จากนั้นรินน้ำทิ้งแล้วใส่น้ำลงไปใหม่ เหมือนเราหุงข้าว ยกหม้อถั่วขึ้นตั้งไฟแบบไม่ต้องปิดฝา พอเดือดหมั่นคนจนน้ำแห้ง เม็ดถั่วจะบาน ใช้พายกวนไปเรื่อยๆจนแห้ง ยกลงเอาไปทำหม้อแกงได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 04, 2006 8:23 am
โดย ยายหนู
ไข่เป็ด ๘-๑๐ ฟอง แล้วแต่ขนาดเล็กใหญ่ วันนี้พี่หมายเอามาฝากยายหนู ๑โหล ๓ เหรียญ ยายหนูใช้แค่ ๘ ฟอง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 04, 2006 8:26 am
โดย ยายหนู
น้ำตาลปึกประมาณ ๑๐ ก้อนได้มั้ง เอาใส่ถ้วยทนความร้อนแล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ ๑ นาที อย่าให้นานกว่านั้น เพราะมันจะเดือดและล้นออกนอกถ้วย ยายหนูทำค้างไว้เพราะต้องทำอาหารไปเติม กลับมาทำต่อเลยรีบ ลืมถ่ายรูปตอนผสมเลย ทำต่อละกันนะ ตอกไข่ใส่ภาชนะ ๘ ฟอง (ถ้าใครใช้ไข่ไก่ให้เติมแป้งข้าวเจ้าไปอีก ๑ ช้อนโต๊ะ) เทน้ำตาลลงไป ใช้ใบเตยหรือใบตองขยำไข่และน้ำตาลให้เข้ากัน แล้วเติมกะทิลงไป ๑ กระป๋อง ขยำต่อ กรองด้วยผ้าขาวบาง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 05, 2006 8:54 am
โดย ยายหนู
เสร็จแล้วเทใส่กระทะ ใส่ถั่วกวนลงไปประมาณ ๒ ถ้วยตวง ยกขึ้นตั้งเตา กวนด้วยไฟอ่อนๆจนข้นอย่างในรูปก็พอนะ อย่าให้แห้งกว่านี้ ข้นๆ เหลวๆ แบบโจ๊กน่ะแหละ พอได้ที่แล้วก็เทใส่ถาด เกลี่ยหน้าให้เรียบ นำไปอบก้นถาดก่อนด้วยไฟ ๓๗๕ องศาฟาเรนไฮต์ แล้วอบหน้าด้วยไฟ ๓๗๕ องศาฟาเรนไฮต์ เวลา ๓๐ นาที ความร้อนนี่ยายหนูกะเอานะ เพราะเตายายหนูมีแค่โลว์กับไฮเท่านั้น ตะเกรงในเตาอบควรวางกึ่งกลางของเตา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 06, 2006 4:29 am
โดย ยายหนู
ซอยหอมแดง ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะหน่อย เอาหอมลงเจียวพอเป็นสีเหลืองทอง ยกออกจากเตา แล้วคนต่อจนความร้อนลดลง หอมจะเหลืองและสีจะเข้มขึ้น ตักแต่หอมโรยหน้าขนม ถ้าใครชอบมันๆ หอมๆ มากหน่อยก็เอาน้ำมันราดลงไปด้วย เป็นอันว่าเสร็จ แต่ยังกินไม่ได้นะ มันร้อน รอให้เย็นก่อน วันหน้าถ้ามีโอกาสได้ทำอีกจะถ่ายรูปขั้นตอนอย่างละเอียดมาลงให้ คิดว่าไม่นาน เพราะทำเป็นของหวานในบุฟเฟ่ต์

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 12, 2006 9:28 am
โดย ยายหนู
รูปนี้อบก้นถาด หน้าจะเกรียมขึ้นอีกนิดแต่ไม่ขม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 17, 2006 12:11 am
โดย ยายหนู
ถาดนี้เตรียมยกออกไปหน้าร้าน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 17, 2006 12:11 am
โดย ยายหนู
ตัดแล้วจ้ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ธ.ค. 30, 2006 3:49 am
โดย prettypass2000
วันนี้มาส่งการบ้านขนมหม้อแกงสูตรของพี่ยายหนูนะคะ อร่อยมากเลยค่ะคุณครู แต่นักเรียนใช้มันเทศแทนเพราะลืมซื้อถั่วมาค่ะ พี่ยายหนูอย่าลืมมาให้คะแนนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ธ.ค. 30, 2006 4:22 am
โดย prettypass2000
อันนี้ตัดเรียบร้อยแล้วค่ะ เชิญมาหยิบไปคนละชิ้นสองชิ้นนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 1:03 pm
โดย อำแดงสวีดา
มีการบ้านมาส่งค่ะ แต่ใส่ถั่วเยอะไปหน่อย ตอนแรกกะว่าจะใส่ไข่เพิ่ม แต่ไม่เอาดีกว่า เดี๋ยวกินไม่หมด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 1:04 pm
โดย อำแดงสวีดา
หม้อแกงอร่อยค่ะ ฝรั่งที่บ้านกินคนเดียวหมดไปครึ่งถาดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 09, 2007 5:04 pm
โดย utopia
นานๆจะทำขนมไทยหวานจับใจทานซักที อย่างนี้ต้องเก็บรูปมาฝากชาวครัว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 09, 2007 5:05 pm
โดย utopia
พ่อบ้านกินกันจนเบื่อเลย เพราะออมทำ ๒ ถาดใหญ่ๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 09, 2007 5:05 pm
โดย utopia
อีกรูปนะคะ

รูปภาพ