<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0000'>กระทงทอง โดย... กุ๊กเล็ก ครัวผู้จัดการ</span></span>
วันเพ็ญเดือน ๑๒ น้ำก็นองเต็มตลิ่ง เราทั้งหลายชายหญิง สนุกกันจริงวันลอยกระทงแหม!!
กุ๊กเล็ก กำลังฮัมเพลงลอยกระทง พร้อมๆไปกับการทำเมนูเด็ดในมื้อนี้ ซึ่งเป็นเมนูที่ชื่อเข้ากันดีกับเทศกาลลอยกระทง นั่นคือเมนู
กระทงทอง ของกินเล่นแบบไทยๆ
ในการทำ
กระทงทอง อาจจะมีส่วนผสมที่ต้องเตรียมเยอะสักหน่อย แต่ว่าขั้นตอนการทำนั้นไม่ยุ่งยากอะไร ไปดูกันดีกว่าว่ามีส่วนผสมอะไรกันบ้าง
ส่วนผสมของแป้ง◊ แป้งสาลีร่อน ๑ ถ้วย
◊ แป้งข้าวจ้าวร่อน ๑ ๑/๒ ถ้วย
◊ หัวกะทิ ๖ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่เป็ด ๑ ฟอง
◊ เกลือ ๑ ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำปูนใส ๑ ถ้วย
◊ น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสมของไส้◊ หมูหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ๑/๒ ถ้วย
◊ แครอท มันสำปะหลัง ถั่วแขกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ รวมกัน ๑/๒ ถ้วย
◊ พริกไทย รากผักชี กระเทียม โขลกละเอียดรวมกัน ๑/๓ ถ้วย
◊ น้ำมัน ๑/๓ ถ้วย
◊ ซีอิ๊วขาว น้ำตาล สำหรับปรุงรส
วิธีทำ◊ เมื่อเตรียมส่วนผสมกันพร้อมแล้ว ก็ลงมือทำกันได้เลย เริ่มจากการทำแป้งกระทงทองกันก่อน โดยนำแป้งสาลีกับแป้งข้าวจ้าวที่ร่อนแล้วมาผสมกับหัวกะทิ ใส่ไข่เป็ดลงไป ผสมให้เข้ากัน เติมน้ำปูนใสลงไป ถ้าแป้งเป็นเม็ดให้กรองก่อนนำไปทอด
◊ พอได้ส่วนผสมของแป้งแล้วก็นำมาทอด โดยใช้พิมพ์กระทงทองจุ่มลงไปในน้ำมันที่ร้อนจัด เพื่อให้แม่พิมพ์ร้อน น้ำมันต้องท่วมแม่พิมพ์ พอแม่พิมพ์ร้อนแล้ว นำแม่พิมพ์ไปชุบแป้งที่ผสมไว้แล้ว ให้แป้งติดทั่วแม่พิมพ์ด้านนอก แล้วรีบยกออกลงไปทอดในน้ำมันให้เหลือง กรอบ แล้วถอดออกจากแม่พิมพ์
◊ คราวนี้มาทำไส้ เริ่มจากใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟกลางๆพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกผัดให้หอม ใส่หมู แครอท มันสำปะหลัง ถั่วแขกลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผัดให้สุกพอประมาณ ชิมรสชาติให้ออกหวานๆ เค็ม ยกลง ตักใส่กระทงทองที่เตรียมไว้ เป็นอันว่าเสร็จสิ้นกระบวนการทำ พร้อมที่จะหม่ำกันได้ตามสบาย
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้นโดย Web Master<br>ข้อมูลจาก <a href='http://www.manager.co.th/Travel/viewbrowse.aspx?browsenewsID=7528' target='_blank'>ครัวผู้จัดการ</a></span><span style='color:#FFFFFF'>..........</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>