<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมปังไส้เผือก โดย... perfectman</span></span>
ก็เห็นหลายๆท่านทำขนมปังกันเลยทำบ้าง ไส้เผือกเป็นอะไรที่ผมชอบมากๆครับ มาดูส่วนผสมกันครับ
สิ่งที่ต้องเตรียม
◊ แป้งทำขนมปัง ๕๐๐ กรัม
◊ นมข้นจืด ๒๗๐ กรัม
◊ ยีสต์ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑๐๐ กรัม
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ วานิลา ๑ ช้อนชา
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ เนยสด (หรือมาการีนก็ได้) ๑๐๕ กรัม แต่วันนี้ผมใช้เนยสดครับ
◊ งาขาวสำหรับโรยหน้า
เททุกอย่างลงชามผสม ตีด้วยความเร็วต่ำ ๓-๕ นาที จากนั้นตีด้วยความเร็วสูง ๑๐ นาที หรือจนเนียนไม่ติดชามผสม
ตีเสร็จแล้วก็จะได้แบบนี้ จากนั้นทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง (๓๐-๔๐ องศาเซลเซียส) โดยประมาณ ๑๐-๒๐ นาที แต่ถ้าอากาศหนาวก็มากกว่านั้น จนกว่าจะขึ้นฟูเป็น ๒ เท่าของแป้งที่ตีได้
อันนี้แป้งขึ้นดีแล้วนะครับ
ทีนี้ก็แบ่งแป้งเป็นก้อนๆตามต้องการ คลึงแป้งเป็นก้อนกลมด้วยอุ้งมือ ทิ้งไว้ให้ขึ้นตัวอีกครั้งประมาณ ๑๐ นาที
จากนั้นเราก็มากวนไส้เผือกกันครับ พอดีไม่มีกระทะทอง เลยใช้กระทะทำกับข้าวนี่แหละ ออกแรงหนักหน่อยเพื่อไม่ให้ติดกระทะหรือไหม้ ส่วนวิธีการทำไส้เผือกนะครับ ส่วนผสมง่ายแสนง่าย ผมกะเอานะครับ ไม่มีสูตรตายตัว
สิ่งที่ต้องเตรียม
◊ เผือกนึ่งสุก โดยประมาณ ๔๐๐-๕๐๐ กรัม
◊ กะทิ ๑ กระป๋องใหญ่ ถ้าไม่พอจะปรับเป็น ๑ ๑/๒ กระป๋องหรือจะเพิ่มน้ำก็ได้ เพราะว่าความมันได้จากเผือกและขนมอยู่แล้ว
◊ น้ำตาล ประมาณ ๑ ๑/๒ ถ้วย
วิธีทำ ผมเอาเผือกนึ่งสุกปั่นรวมกันกับกะทิ จากนั้นตั้งไฟกวน ค่อยๆใส่น้ำตาลจนหวานตามต้องการ (ไม่ต้องหวานมาก เพราะขนมปังหวานอยู่แล้ว) กวนจนไม่ติดกระทะ ทิ้งไว้ให้เย็น แต่ไม่ต้องให้เหมือนที่กวนทำลูกชุบนะครับ เอาแค่พอปั้นเป็นก้อนได้ เพราะว่าเราต้องเอาเข้าเตาอบด้วย ถ้าเผือกแห้งเกินไป เมื่ออบเสร็จไส้จะแข็ง ถ้าจะเอาสูตรตายตัวก็ทำเหมือนลูกชุบหรือเม็ดขนุนได้เลยครับ เพียงแต่เปลี่ยนจากถัวเป็นเผือกเท่านั้นเองครับ
เมื่อกวนไส้เสร็จ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้ว ก็จัดการห่อไส้ได้เลยครับ
ปิดก้นขนมให้มิดชิด เวลาอบไส้จะได้ไม่ทะลักออกมา
จากนั้นก็ว่าใส่ถาด ใช้กรรไกรตัดตกแต่งให้สวยงามก่อนเข้าเตาอบ ก่อนเอาขนมเข้าอบ ต้องเปิดไฟอุ่นเตาก่อนนะครับ ใช้ความร้อน ๑๘๐-๒๐๐ องศาเซลเซียส เวลาอบประมาณ ๑๕ นาที หรือจนขนมปังมีสีเหลืองทอง
ขนมปังอบสุกแล้วครับ ทาเนยสดที่หน้าขนมเล็กน้อย ชิมได้เลยครับ ร้อนๆ เพราะว่าเพิ่งทำวันนี้เอง เดินทางไกล ไปไหนพกติดตัวไว้ไม่เสียหาย ยามหิวก็เอาออกมาทานได้ครับ
เอากาแฟลาเต้ร้อนๆ กับขนมปังไส้เผือกมาเสริฟครับ ขนมทำเมื่อวานตอนบ่าย เช้ามาก็เป็นอาหารเช้าอย่างที่เห็นครับ