หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 08, 2006 9:59 pm
โดย perfectman
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมปังไส้เผือก โดย... perfectman</span></span>

ก็เห็นหลายๆท่านทำขนมปังกันเลยทำบ้าง ไส้เผือกเป็นอะไรที่ผมชอบมากๆครับ มาดูส่วนผสมกันครับ

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ แป้งทำขนมปัง ๕๐๐ กรัม
◊ นมข้นจืด ๒๗๐ กรัม
◊ ยีสต์ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑๐๐ กรัม
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ วานิลา ๑ ช้อนชา
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ เนยสด (หรือมาการีนก็ได้) ๑๐๕ กรัม แต่วันนี้ผมใช้เนยสดครับ
◊ งาขาวสำหรับโรยหน้า

รูปภาพ

เททุกอย่างลงชามผสม ตีด้วยความเร็วต่ำ ๓-๕ นาที จากนั้นตีด้วยความเร็วสูง ๑๐ นาที หรือจนเนียนไม่ติดชามผสม

รูปภาพ

ตีเสร็จแล้วก็จะได้แบบนี้ จากนั้นทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง (๓๐-๔๐ องศาเซลเซียส) โดยประมาณ ๑๐-๒๐ นาที แต่ถ้าอากาศหนาวก็มากกว่านั้น จนกว่าจะขึ้นฟูเป็น ๒ เท่าของแป้งที่ตีได้

รูปภาพ

อันนี้แป้งขึ้นดีแล้วนะครับ

รูปภาพ

ทีนี้ก็แบ่งแป้งเป็นก้อนๆตามต้องการ คลึงแป้งเป็นก้อนกลมด้วยอุ้งมือ ทิ้งไว้ให้ขึ้นตัวอีกครั้งประมาณ ๑๐ นาที

รูปภาพ

จากนั้นเราก็มากวนไส้เผือกกันครับ พอดีไม่มีกระทะทอง เลยใช้กระทะทำกับข้าวนี่แหละ ออกแรงหนักหน่อยเพื่อไม่ให้ติดกระทะหรือไหม้ ส่วนวิธีการทำไส้เผือกนะครับ ส่วนผสมง่ายแสนง่าย ผมกะเอานะครับ ไม่มีสูตรตายตัว

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ เผือกนึ่งสุก โดยประมาณ ๔๐๐-๕๐๐ กรัม
◊ กะทิ ๑ กระป๋องใหญ่ ถ้าไม่พอจะปรับเป็น ๑ ๑/๒ กระป๋องหรือจะเพิ่มน้ำก็ได้ เพราะว่าความมันได้จากเผือกและขนมอยู่แล้ว
◊ น้ำตาล ประมาณ ๑ ๑/๒ ถ้วย

วิธีทำ ผมเอาเผือกนึ่งสุกปั่นรวมกันกับกะทิ จากนั้นตั้งไฟกวน ค่อยๆใส่น้ำตาลจนหวานตามต้องการ (ไม่ต้องหวานมาก เพราะขนมปังหวานอยู่แล้ว) กวนจนไม่ติดกระทะ ทิ้งไว้ให้เย็น แต่ไม่ต้องให้เหมือนที่กวนทำลูกชุบนะครับ เอาแค่พอปั้นเป็นก้อนได้ เพราะว่าเราต้องเอาเข้าเตาอบด้วย ถ้าเผือกแห้งเกินไป เมื่ออบเสร็จไส้จะแข็ง ถ้าจะเอาสูตรตายตัวก็ทำเหมือนลูกชุบหรือเม็ดขนุนได้เลยครับ เพียงแต่เปลี่ยนจากถัวเป็นเผือกเท่านั้นเองครับ

รูปภาพ

เมื่อกวนไส้เสร็จ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้ว ก็จัดการห่อไส้ได้เลยครับ

รูปภาพ

ปิดก้นขนมให้มิดชิด เวลาอบไส้จะได้ไม่ทะลักออกมา

รูปภาพ

จากนั้นก็ว่าใส่ถาด ใช้กรรไกรตัดตกแต่งให้สวยงามก่อนเข้าเตาอบ ก่อนเอาขนมเข้าอบ ต้องเปิดไฟอุ่นเตาก่อนนะครับ ใช้ความร้อน ๑๘๐-๒๐๐ องศาเซลเซียส เวลาอบประมาณ ๑๕ นาที หรือจนขนมปังมีสีเหลืองทอง

รูปภาพ

ขนมปังอบสุกแล้วครับ ทาเนยสดที่หน้าขนมเล็กน้อย ชิมได้เลยครับ ร้อนๆ เพราะว่าเพิ่งทำวันนี้เอง เดินทางไกล ไปไหนพกติดตัวไว้ไม่เสียหาย ยามหิวก็เอาออกมาทานได้ครับ

รูปภาพ

เอากาแฟลาเต้ร้อนๆ กับขนมปังไส้เผือกมาเสริฟครับ ขนมทำเมื่อวานตอนบ่าย เช้ามาก็เป็นอาหารเช้าอย่างที่เห็นครับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 12, 2006 4:02 pm
โดย แก้วเจ้าจอม
อันนี้เพิ่งออกจากเตาเลยค่ะ จะเห็นว่าขนมปังเอ๋อบอุ่นมาก เบียดกันซะจนไส้ทะลักออกมาเลย ตอนนี้ลุ้นว่าจะทานได้มั้ย คุณครูมาช่วยตรวจให้คะแนนหน่อยนะคะ อันนี้ทำให้ลูกชายไปวันจันทร์ค่ะ ครูจะพาไปเที่ยวนอกสถานที่ ต้องห่อขนมไปรองท้องนะคะ นึกเมนูนี้ได้ แอบไปยืมไข่เพื่อนบ้านมาด้วย ลืมซื้อที่ตลาดน่ะค่ะ เผอิญวันนี้วันอาทิตย์ด้วย ร้านค้าปิดหมด

รูปภาพ

อันนี้เอาออกมานอนผึ่งลมบนตะแกรงค่ะ แอบชิมไปแล้วนิดหน่อย เพราะว่าไส้ทะลักออกมา อร่อยค่ะ

รูปภาพ

มาทานด้วยกันนะคะ ชาร้อนๆ ของว่างยามเย็น แถมอากาศก็เย็นอีก เอ๋ทำไส้ไม่ค่อยหวานมาก เพราะว่าครูบอกว่าขนมปังหวานอยู่แล้ว อีกอย่างช่วงนี้พยายามลดความอวบด้วยคะ เดี๋ยวจะเอาไปให้เพื่อนบ้านคนที่ให้ไข่เรามาด้วย เราขอยืม ๑ ฟอง เอามาให้ทั้งแพ็คเลย ใจดีจังเพื่อนเรา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 14, 2006 8:29 pm
โดย Amelia
ส่งการบ้านแล้วนะคะ ถ้าครูมีคิวว่างเข้ามาตรวจชิมด้วยค่ะ นักเรียนทำไส้ถั่วดำ และใช้งาดำแต่งหน้าค่ะ ขี้เกียจประดิษฐ์ประดอยมาก ออกมาแบบที่เห็นค่ะ ยกมาใส่ทั้งถาด ทำได้ ๑๕ ลูก ครึ่งสูตรของครูนะคะ

รูปภาพ

ลูกนี้ให้ครูพิเศษ ใช้กรรไกรตัดนิดหน่อย เผอิญวันนี้เป็นไมเกรนด้วย เลยไม่ค่อยมีอารมณ์ทำลายมากนักค่ะ อุตส่าห์โดดเรียนเพราะปวดหัว มานั่งปั้นขนมส่งครู (นวดแป้งเองเพราะไม่มีเครื่องนวดเหมือนครูค่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 18, 2006 10:37 pm
โดย Bonita
คุณครูขา หนูไม่มีไส้เผือกแบบคุณครูค่ะ แถวนี้ไม่มีเผือกให้เหมียวขุดเลยค่ะ ก็เลยต้องเปลี่ยนไปเป็นไส้สังขยาแทนค่ะ คุณครูคงไม่ว่านะคะ สูตรนี้อร่อยค่ะ รสชาติถูกใจเหมียวค่ะ หวานพอดีเลยค่ะ

รูปภาพ

อันนี้เป็นไส้สังขยานะคะ ซื้อมาเป็นซองสำเร็จค่ะ แค่ต้มน้ำแล้วฉีกซอง ใส่ผงสังขยาลงไป คนให้เข้ากันก็ได้เป็นแบบที่เห็นนี่แหละค่ะ ง่ายและอร่อยด้วยค่ะ

รูปภาพ

อันนี้เอาให้ดูว่าหน้าตาขนมปังของเหมียวเป็นยังไงค่ะ

รูปภาพ

อันนี้ไส้แตกค่ะ รูปนี้ให้ดูว่าไม่ใช่ว่าทำอะไรแล้วเหมียวจะทำดีไปทุกอย่าง ไอ้ที่ไม่สวยก็มีค่ะ เพราะฉะนั้นคนที่หัดทำอย่าท้อนะคะ ทำไปเรื่อยๆ เดี๋ยวเก่งเองค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 26, 2007 10:01 pm
โดย มาราตี
ส่งการบ้านคุณครูทัชด้วยคนค่ะ น่าเสียดายไม่มีรูปไส้ให้ดู เพราะออกจากเตาได้ไม่นาน หันซ้ายหันขวา พ่อหยิบ ลูกหยิบ แม่หยิบ หยิบกันไปหยิบกันมา หมดแล้ว ยังไม่ได้ถ่ายรูปตอนผ่าเลย แต่บอกดังๆได้เลยค่ะว่าอร่อยมาก ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆน่ะคะ ตอนนี้น้องเจมส์ชักติดใจขอให้ทำบ่อยๆ เอาไว้ห่อไปทานที่โรงเรียนด้วยน่ะค่ะครู นี่เป็นภาพก่อนเข้าเตาอบจ้า

รูปภาพ

และตอนนี้สุกแล้ว หม่ำเกือบหมดแล้วด้วย สังเกตหน้าขนมนะคะ ไม่กล้ากรีดแรงกลัวแตก แค่กดๆเบาๆ หน้าตาเลยออกมาเหมือนเป็นแผลเป็นเลย

รูปภาพ