วันนี้มีโอกาสนึ่งข้าวเหนียว ก็เลยทำข้าวเหนียวสังขยาและข้าวหมากไปพร้อมกันเลย แต่ในกระทู้นี้เสนอวิธิทำข้าวเหนียวสังขยานะคะ เครื่องปรุงก็มีไม่มาก สูตรนี้ทำตามชอบใจตัวเองน่ะ
ข้าวเหนียวมูน◊ ข้าวเหนียว ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ กะทิ ๑ ถ้วยตวง (ถ้าใครใช้กะทิกระป๋องก็ ๑ กระป๋อง ถ้าใช้กะทิซองก็ ๑ ซอง ผสมน้ำอุ่น ๓/๔ ถ้วย)
◊ น้ำตาลทราย ๓/๔ ถ้วย ถ้าชอบหวานก็เพิ่มได้
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
สังขยา◊ ไข่ไก่ ๓ ฟอง ใครจะใช้ไข่เป็ดก็ได้ถ้าหาได้
◊ กะทิ ๑ ถ้วย
◊ น้ำตาล ๑ ถ้วย
◊ น้ำใบเตย ๑/๘ ถ้วย ใครมีใบเตยสดก็ใช้ใบเตยสด