หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 15, 2006 10:23 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:red'>ข้าวเหนียวสังขยา โดย… แตง</span></span>

วันนี้ทำข้าวเหนียวสังขยาค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 15, 2006 10:28 pm
โดย แตง
วันนี้มีโอกาสนึ่งข้าวเหนียว ก็เลยทำข้าวเหนียวสังขยาและข้าวหมากไปพร้อมกันเลย แต่ในกระทู้นี้เสนอวิธิทำข้าวเหนียวสังขยานะคะ เครื่องปรุงก็มีไม่มาก สูตรนี้ทำตามชอบใจตัวเองน่ะ

ข้าวเหนียวมูน

◊ ข้าวเหนียว ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ กะทิ ๑ ถ้วยตวง (ถ้าใครใช้กะทิกระป๋องก็ ๑ กระป๋อง ถ้าใช้กะทิซองก็ ๑ ซอง ผสมน้ำอุ่น ๓/๔ ถ้วย)
◊ น้ำตาลทราย ๓/๔ ถ้วย ถ้าชอบหวานก็เพิ่มได้
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา

สังขยา

◊ ไข่ไก่ ๓ ฟอง ใครจะใช้ไข่เป็ดก็ได้ถ้าหาได้
◊ กะทิ ๑ ถ้วย
◊ น้ำตาล ๑ ถ้วย
◊ น้ำใบเตย ๑/๘ ถ้วย ใครมีใบเตยสดก็ใช้ใบเตยสด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 17, 2006 2:21 am
โดย แตง
ก่อนอื่นต้องทำข้าวเหนียวก่อน โดยแช่ข้าวเหนียวในน้ำให้นิ่ม ถ้าต้องการให้ข้าวเหนียวสวยเป็นเงางามตอนทำขนมเสร็จ เราก็ต้องแช่ข้าวเหนียวในน้ำกวนสารส้มสักพักประมาณ ๕ นาที แล้วล้างออก แล้วแช่น้ำธรรมดาสัก ๓ ชั่วโมงหรือจะแช่ค้างคืนก็ได้

นี่ใส่น้ำในชามอ่างแล้วเอาสารส้มลงไปกวนๆหน่อย ลองชิมน้ำดูถ้ามีรสฝาดก็ใช้ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 17, 2006 2:26 am
โดย แตง
เสร็จแล้วใส่ข้าวเหนียวลงไปแช่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 17, 2006 2:35 am
โดย แตง
เทน้ำสารส้มออกแล้วใส่น้ำใหม่แช่ข้าวไว้จนนิ่ม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 17, 2006 2:44 am
โดย แตง
เวลาผ่านไปนานแล้ว ข้าวนิ่มใช้ได้ เราก็รินน้ำออกค่ะ แล้วนำข้าวเหนียวไปนึ่ง ใช้ซึ้งนึ่งก็ปูผ้าขาวบางลงไป แล้วเทข้าวใส่ไปตั้งไฟแรงนึ่งจนสุก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 17, 2006 2:51 am
โดย แตง
เมื่อข้าวเหนียวใกล้จะสุกได้ที่ เราก็เตรียมทำกะทิไว้มูนข้าวเหนียวได้ เทน้ำใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป นำไปตั้่งไฟ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 17, 2006 2:55 am
โดย แตง
พอน้ำเริ่มอุ่นๆแล้วใส่กะทิผงลงไป เราใช้กะทิซองน่ะเลยทำแบบนี้ ใครใช้กะทิกระป๋องก็ใส่ไปพร้อมน้ำตาลและเกลือเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 17, 2006 11:34 pm
โดย แตง
คนๆให้กะทิเดือด ปิดไฟยกลงได้ ข้าวเหนียวสุกพอดี เราก็เทข้าวเหนียวร้อนๆ ลงไปในกะทิได้ แล้วก็คนๆให้กะทิและข้าวเหนียวเข้ากันทั่วๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 17, 2006 11:37 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วก็ปิดฝาหม้อให้มิดชิดเพื่อให้ข้าวเหนียวอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 17, 2006 11:55 pm
โดย แตง
อบข้าวเหนียวไว้สัก ๑๐ นาที ก็เปิดฝาหม้อคนๆข้าวเหนียวอีก โดยคนให้ด้านล่างกลับขึ้นข้างบน แล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้อีกสัก ๑๐ นาที คราวนี้ใช้ได้แล้ว นี่หน้าตาหลังจากมูนเสร็จแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 18, 2006 9:25 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็มาทำหน้าสังขยา ตอกไข่ใส่ชามลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 18, 2006 9:35 pm
โดย แตง
แล้วก็ตีๆให้ไข่แตกและขึ้นฟู ใส่น้ำใบเตยลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 01, 2006 10:17 pm
โดย แตง
ใส่น้ำตาลลงไป ถ้ามีน้ำตาลปี๊บก็ใช้น้ำตาลปี๊บ หรือจะใช้น้ำตาลทรายก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 08, 2006 11:57 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วก็ตีให้ส่วนผสมเข้ากันและขึ้นดี ขั้นตอนนี้ ถ้าใครมีใบเตยสด ก็ใส่ไข่ น้ำตาลและใบเตยลงไปขยำๆให้ไข่ขึ้นฟู

รูปภาพ