หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 02, 2006 8:16 pm
โดย แตง
<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ข้าวหมาก โดย... แตง</span></span>

ไหนๆก็นึ่งข้าวเหนียวแล้ว ก็ถือโอกาสทำของชอบไปพร้อมกันเลย หน้าตาข้าวหมากที่ทำเองค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 03, 2006 3:53 am
โดย แตง
◊ เครื่องก็มีแค่ ๒ อย่าง คือข้าวเหนียวกับแป้งข้าวหมาก หาแป้งข้าวหมากที่ใช้แบบไทยไม่ได้เลยค่ะ เลยใช้แป้งข้าวหมากจีนที่หาซื้อได้ หน้าตาเป็นอย่างในรูปนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 04, 2006 8:54 pm
โดย แตง
◊ อยู่ที่นี่หาเชื้อข้าวหมากแบบไทยไม่ได้ พอดีเห็นที่ร้านเค้าขายยีสต์แห้ง ถามเจ้าของร้านเค้าว่าใช้ทำข้าวหมากได้ เลยซื้อมาห่อหนึ่ง ในนั้นจะมีประมาณ ๑๐ ลูกได้ ซื้อหนเดียวทำกินหลายสิบครั้งเลย มาเริ่มวิธีทำดีกว่า
◊ เริ่มแรกเอาข้าวเหนียวสัก ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง ล้างให้สะอาดแล้วแช่น้ำไว้อย่างน้อย ๓ ชั่วโมงเพื่อให้ข้าวนิ่ม ถ้าจะทำตอนเช้าก็แช่ค้างคืนไว้ก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 09, 2006 12:51 am
โดย แตง
◊ หลังจากแช่ข้าวเหนียวไว้ ข้าวเปลี่ยนเป็นสีขุ่นขาว ได้เวลาทำแล้ว ก็ซาวน้ำออก นำข้าวไปนึ่งในภาชนะที่หาได้ ที่บ้านใช้ซึ้งนึ่งค่ะ หน้าตาแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 09, 2006 7:13 pm
โดย แตง
◊ นึ่งไฟแรงจนข้าวเหนียวสุก ปิดไฟ แล้วเทข้่าวเหนียวใส่ภาชนะแบนๆ เพื่อจะได้เกลี่ยง่าย นี่เทใส่ถาดทำพิซซ่าเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 09, 2006 7:27 pm
โดย แตง
◊ เกลี่ยๆข้าวเหนียวให้กระจายทั่วๆจะได้เย็นเร็วหน่อย เกลี่ยเสร็จแล้วพักไว้ หันมาทำแป้งเชื้อข้าวหมาก
◊ นำแป้งเชื้อมา ๑ ลูกกลมๆ จะใช้ทั้งลูกเลย หรือใช้แค่ ๓/๔ ลูกก็ได้ หรือจะใช้ช้อนตวงเอาหลังจากบดแล้วเพราะถ้าใช้เป็นลูกนี่บางทีแต่ละที่ลูกข้าวหมากเล็กใหญ่ไม่เหมือนกัน เราตวงประมาณ ๑ ช้อนชาก็ได้ บดแป้งเชื้อให้ละเอียด โดยใส่ในพลาสติกห่ออาหารแล้วใช้ไม้บดๆ ให้มันแตกละเอียด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 09, 2006 7:37 pm
โดย แตง
◊ นี่เป็นภาพหลังจากบดเสร็จแล้ว มันจะเป็นผงๆน่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 09, 2006 7:44 pm
โดย แตง
◊ เตรียมแป้งเสร็จแล้วข้าวเหนียวเริ่มเย็นแล้ว เราก็หันมาทำข้าวเหนียวต่อ โดยเอาข้าวใส่ชามอ่างแล้วใส่น้ำล้างข้าว ทำแบบที่เราล้างข้าวดิบน่ะ ใส่น้ำซาวๆแล้วเทน้ำทิ้ง ทำอย่างนี้ ๒-๓ น้ำ เพื่อให้ข้าวแตกออกจากกันและคลายความเหนียวหน่อย (ไม่มีภาพตอนล้างให้ดูเพราะถ่ายรูปไม่ได้ค่ะ)
◊ เสร็จแล้วเทใส่กระชอนสะบัดให้ข้าวสะเด็ดน้ำมากๆ ล้างข้าวเสร็จแล้วก็เทใส่ภาชนะแบนๆแบบเดิม เกลี่ยให้ข้าวกระจาย รอให้สะเด็ดน้ำพักให้แห้งหน่อย แล้วเอาแป้งเชื้อที่เราบดไว้แล้ว โรยๆบนข้าวให้ทั่วๆ คนไปโรยไปด้วยเพื่อเชื้อจะได้ทั่วข้าว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 09, 2006 7:58 pm
โดย แตง
◊ ภาพโรยแป้งมองไม่ชัดนะ เพราะมันสีขาวไปหมดน่ะ หลังจากใส่แป้งเชื้อทั่วข้าวแล้ว เป็นอันว่าเสร็จ ทีนี้ก็ตักข้าวใส่ภาชนะที่ต้องการเก็บได้ อยู่ต่างประเทศไม่มีใบบัวหรือใบตองห่อ เราก็ใช้ภาชนะอะำไรก็ได้ใส่ไว้่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 09, 2006 8:07 pm
โดย แตง
◊ ใส่เสร็จก็ปิดฝาไว้ เก็บไว้นอกตู้เย็นสัก ๒ คืนก็ใช้ได้ ข้าวที่เป็นแล้วจะมีน้ำเยิ้มออกมา แล้วมีรสหวานค่ะ เมื่อเป็นข้าวหมากแล้ว ก็เอาเก็บเข้าตู้เย็นได้ เพราะถ้าเราเก็บไว้นอกตู้เย็นนานหลายวันก็จะเปลี่ยนจากข้าวหมาก เป็นเหล้าสาโทแทน นี่หน้าตาที่เปลี่ยนเป็นข้าวหมากแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 17, 2006 3:31 am
โดย แตง
◊ ตอนนี้ก็ตักใส่จานทานได้แล้ว ข้าวหมากที่เป็นแล้วจะมีน้ำเยิ้มออกมา ดมดูมีกลิ่นหอม ชิมดูก็จะมีรสหวาน ยิ่งแช่ตู้เย็นจะยิ่งหวานมาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ธ.ค. 14, 2006 1:40 am
โดย แตง
พอดีจะทำไปฝากคนที่วัด ก็เลยเอารูปมาลงให้ดู นี่ใส่กล่องไว้ตอนหมักข้าว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ธ.ค. 14, 2006 1:45 am
โดย แตง
ตักใส่จานตอนจะทาน รสหวานจัดมาก เวลาทานต้องระวังจะสำลัก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ธ.ค. 14, 2006 11:21 pm
โดย แตง
แถมอีกรูป เวลาทำถ้าข้าวเม็ดแข็งเป็นตัวก่อนหมักไม่แฉะ ข้าวหมากจะหวานกว่าแบบข้าวแฉะๆนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 10, 2008 6:56 pm
โดย tawud
วันนี้ขอขยันส่งการบ้านหน่อยนะ พอดีข้าวหมากทำเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาครับ ผมใช้ข้าวเหนียวของจีน มันไม่สวยและหวานเหมือนข้าวเหนียวไทยเราเลย

รูปภาพ