หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 9:15 pm
โดย {อ้วนดำปื๊ดปื๊อ}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำตะลิงปลิง โดย... อ้วนดำปื๊ดปื๊อ</span></span>

หน้านี้ตะลิงปลิงออกลูกเต็มต้นเลย ไม่เก็บก็หล่นทิ้งหมด เก็บไปทำน้ำตะลิงปลิงสดดื่มดับกระหาย แล้วก็เสริมวิตามินซีให้ร่างกายดีกว่า

รูปภาพ

เคยอ่านมาว่าคุณค่าทางโภชนาการของตะลิงปลิงในส่วนที่รับประทานได้ ๑๐๐ กรัม ให้วิตามินซี สูงถึง ๖๐ มิลลิกรัม นอกจากนี้น้ำคั้นตะลิงปลิงผสมกับน้ำผึ้ง มีสรรพคุณเป็นยาแก้ไอ ใช้แก้เจ็บคอ ขับเสมหะได้อีกด้วย

รูปภาพ

หน้าตาเจ้าลูกตะลิงปลิงสดเป็นแบบนี้ค่ะ วันนี้นอกจากจะเอาตะลิงปลิงมาทำเป็นเครื่องดื่มแล้ว ก็ยังเอามาทำเป็นน้ำพริกตะลิงปลิง-กุ้งเผาอีกด้วยค่ะ

รูปภาพ

มาเริ่มทำน้ำตะลิงปลิงสด ดีกว่า

ส่วนผสม

◊ ตะลิงปลิง ประมาณ ๑/๒ กิโลกรัม
◊ น้ำตาล ๒ ถ้วย
◊ น้ำ ๓ ๑/๒ ถ้วย
◊ เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

วิธีทำ เอาน้ำกับน้ำตาลตั้งไฟพอเดือดละลายดีก็ยกลง ทิ้งให้เย็น

รูปภาพ

ล้างตะลิงปลิงให้สะอาด เอาขั้วออกและหั่นเอาเม็ดออก หั่นขนาดไหนก็ได้เดี๋ยวก็จะปั่นแล้ว แบ่งออกเป็น ๒ ส่วน

รูปภาพ

เอาตะลิงปลิงใส่เครื่องปั่น ๑ ส่วน และเติมน้ำเชื่อมไปครึ่งหนึ่ง จนถึงจุดที่ปั่นแล้วไม่ล้นเครื่องปั่น เติมเกลือ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ ปั่นละเอียดมากๆ

รูปภาพ

เทส่วนผสมที่ปั่นได้ลงในตะแกรง กรองเอากากออก ทำแบบเดิมกับตะลิงปลิงและน้ำเชื่อมส่วนที่เหลือ

รูปภาพ

จะได้น้ำตะลิงปลิงที่รสเข้มข้น ประมาณเหยือก ๑ ลิตรใบนี้แหละค่ะ ลองชิมดูนะคะ ถ้าชอบรสเค็มต้องเติมเกลืออีกนิดหนึ่ง ถ้าอยากให้หวานน้อยลงก็เติมน้ำสุกเย็นกันดูนะคะ น้ำตะลิงปลิงจะให้รสหวาน เปรี้ยวกำลังดี เมื่อผสมกับน้ำแข็งเกล็ดแล้ว เครื่องดื่มแก้วนี้สีเขียวอ่อนๆสวยมากค่ะ สด สะอาด มีประโยชน์ และอร่อยชื่นใจค่ะ

รูปภาพ