หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 04, 2007 9:35 pm
โดย {paula}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0000'>ไอศกรีมกะทิแบบไทยๆ และแบบลูกครึ่งผสมนมกับครีม โดย… อาจารย์ พรหล้า ขาวเธียร</span></span>

วันก่อนไปซื้อไอศกรีมกะทิทาน แต่มันยังไม่ข้นสะใจ ทำให้ต้องลงมือปั่นไอศกรีมกะทิข้นๆ หอมๆ มันๆ ทานเอง ซื้อกะทิขูดมา ๓ กิโลกรัม เอามาทำไอศกรีมกะทิ ๒ แบบ เป็นแบบไทยแท้ๆ ไม่มีส่วนผสมของนม และแบบกะทิกับนมและครีม ครั้งนี้มีเวลาถ่ายรูปสวยๆมาฝากด้วย มาดูกันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 04, 2007 9:41 pm
โดย {paula}
สูตรไอศกรีมกะทิแบบไทยๆ

◊ น้ำตาล ๑๒๕ กรัม
◊ สารให้ความคงตัว ๔ กรัม
◊ หัวกะทิ คั้นใหม่ๆ สดๆ ๘๐๐ กรัม
◊ เกลือ ๑ กรัม
◊ น้ำสะอาด ๑๐๐ กรัม
◊ ใบเตยหอมล้างสะอาด ๖-๘ ใบ

สูตรไอศกรีมกะทิลูกครึ่งไทย

◊ น้ำตาล ๑๒๕ กรัม
◊ สารให้ความคงตัว ๔ กรัม
◊ หัวกะทิ คั้นใหม่ๆ สดๆ ๔๐๐ กรัม
◊ วิปปิ้งครีม ๑๕๐ กรัม
◊ นมสด ๒๕๐ กรัม
◊ น้ำสะอาด ๑๐๐ กรัม
◊ ใบเตยหอมล้างสะอาด ๖-๘ ใบ

วิธีทำ ชั่งส่วนผสม สารให้ความคงตัว พรหล้าใช้เครื่องชั่งละเอียดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 04, 2007 9:42 pm
โดย {paula}
กะทิที่ใช้ต้องเป็นหัวกะทิคั้นใหม่ๆ สดๆ เท่านั้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 04, 2007 9:42 pm
โดย {paula}
ชั่งตามสูตรค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 04, 2007 9:42 pm
โดย {paula}
สูตรลูกครึ่งก็ต้องมีครีมและนมด้วยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 04, 2007 9:42 pm
โดย {paula}
คลุกผสมน้ำตาลและสารให้ความคงตัวเข้าด้วยกัน แล้วนำลงไปละลายในน้ำร้อน คนให้กระจายอย่าให้เกาะกันเป็นก้อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 04, 2007 9:43 pm
โดย {paula}
คลุกผสมน้ำตาลและสารให้ความคงตัวเข้าด้วยกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 04, 2007 9:43 pm
โดย {paula}
ละลายในน้ำร้อน นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ คนจนน้ำตาลและสารให้ความคงตัวละลายหมด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 04, 2007 9:43 pm
โดย {paula}
เทลงหม้อ ตั้งไฟอ่อนๆ คอยคนอยู่เสมอ เมื่อสารให้ความคงตัวและน้ำตาลละลายหมด จะได้ของเหลวหนืดๆ ใสๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 04, 2007 9:43 pm
โดย {paula}
ใส่ใบเตยหอม เติมกะทิ และต้มด้วยไฟอ่อนๆ อย่าให้กะทิแตกมันจนได้กลิ่นหอมของใบเตยก็ยกลง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 04, 2007 9:43 pm
โดย {paula}
ใส่ใบเตยหอม เติมกะทิ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 04, 2007 9:44 pm
โดย {paula}
ต้มๆ คนๆไบซักพัก ใบเตยที่มัดไว้ก็เลยหลุด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 04, 2007 9:44 pm
โดย {paula}
ยกลง ลดอุณหมิด้วยน้ำและน้ำแข็งจนมิกซ์เย็น เทใส่ถุง นำไปบ่ม ๐-๔ องศาเซลเซียส เป็นเวลาอย่างน้อย ๔ ชั่วโมง ใส่ถุง เอาไปบ่มโดยการฝังในน้ำแข็งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 04, 2007 9:45 pm
โดย {paula}
เอาใบเตยออก ปั่นด้วยเครื่องปั่นไอศกรีม วันนี้แกะเครื่องปั่นเครื่องใหม่เลย เพราะอยากทานไอศกรีมกะทิมาก แต่ลืมไปว่าเอาเครื่องปั่นที่บ้านทั้ง ๔ ตัวไปไว้ที่ห้องแล็ปที่มหาวิทยาลัยเพื่อให้นักศึกษาทำไอศกรีมค่ะ ที่บ้านก็เลยไม่มีเครื่องปั่น แต่เตรียมมิกซ์แล้ว ก็เลยต้องแกะเครื่องใหม่ออกมาใช้ ไอศกรีมกะทิคราวนี้แพงจริงๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 04, 2007 9:45 pm
โดย {paula}
เทมิกซ์ลงถังปั่น อย่าลืมเอาใบเตยออกก่อนนะคะ

รูปภาพ