โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 28, 2006 11:09 pm
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำมะนาว (Lemonade) โดย... อบเชย</span></span>
ช่วงนี้อากาศที่นี่เริ่มร้อนแล้ว พอดีวันนี้ไปเดินตลาดสดมา ไปเจอมะนาวสวยๆเข้า แถมเปรี้ยวปากอยากดื่มมาหลายวันแล้ว เลยรีบกระโจนเข้าไปซื้อ อบเชยชอบน้ำผลไม้พวกน้ำมะนาวมาก แต่ทำทีไรรสชาติมันกร่อยๆทุกที จนมาเจอสูตรนี้เข้า ทำออกมาปรากฎว่า เปรี้ยว หวาน ลงตัวพอดี แถมยังหอมกลิ่นมะนาวมากเพราะว่าใช้เปลือกเป็นส่วนผสมด้วย สูตรนี้จะใช้มะนาวสีเขียวๆแบบบ้านเราก็ได้ เพียงแต่ว่ามะนาวเขียวจะมีรสเปรี้ยว และกลิ่นฉุนกว่ามะนาวสีเหลือง อาจต้องเติมน้ำและน้ำตาลเพิ่ม วิธีทำนั้นง่ายมาก ส่วนผสมสำหรับ ๑ ที่ มีดังนี้
◊ มะนาว ๑ ลูก
◊ น้ำตาลทรายขาว ๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำเย็น ๒/๓ ถ้วย
◊ น้ำแข็ง
วันนี้ทำ ๔ ที่นะคะ เพิ่มอัตราส่วนไปอีก ๔ เท่าจากสูตรข้างบน
ช่วงนี้อากาศที่นี่เริ่มร้อนแล้ว พอดีวันนี้ไปเดินตลาดสดมา ไปเจอมะนาวสวยๆเข้า แถมเปรี้ยวปากอยากดื่มมาหลายวันแล้ว เลยรีบกระโจนเข้าไปซื้อ อบเชยชอบน้ำผลไม้พวกน้ำมะนาวมาก แต่ทำทีไรรสชาติมันกร่อยๆทุกที จนมาเจอสูตรนี้เข้า ทำออกมาปรากฎว่า เปรี้ยว หวาน ลงตัวพอดี แถมยังหอมกลิ่นมะนาวมากเพราะว่าใช้เปลือกเป็นส่วนผสมด้วย สูตรนี้จะใช้มะนาวสีเขียวๆแบบบ้านเราก็ได้ เพียงแต่ว่ามะนาวเขียวจะมีรสเปรี้ยว และกลิ่นฉุนกว่ามะนาวสีเหลือง อาจต้องเติมน้ำและน้ำตาลเพิ่ม วิธีทำนั้นง่ายมาก ส่วนผสมสำหรับ ๑ ที่ มีดังนี้
◊ มะนาว ๑ ลูก
◊ น้ำตาลทรายขาว ๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำเย็น ๒/๓ ถ้วย
◊ น้ำแข็ง
วันนี้ทำ ๔ ที่นะคะ เพิ่มอัตราส่วนไปอีก ๔ เท่าจากสูตรข้างบน