หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 20, 2006 2:58 pm
โดย cake
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF5592'>น้ำกระเจี๊ยบ โดย... เมย์</span></span>

ส่วนผสม

◊ กระเจี๊ยบแดงสดหรือแห้ง ๑ ถ้วย
◊ น้ำตาลทรายขาว ๑ ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำ ๗ ถ้วย
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา

เมย์ใช้กระเจี๊ยบแห้งค่ะ (Dried Roselle)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 20, 2006 2:59 pm
โดย cake
น้ำตาลทรายขาว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 20, 2006 2:59 pm
โดย cake
วิธีทำ

◊ ล้างกระเจี๊ยบให้สะอาด ใส่กระเจี๊ยบและน้ำในหม้อเคลือบ หรือหม้อสแตนเลส เนื่องจากกระเจี๊ยบมีฤทธิ์เป็นกรด จึงไม่ควรใช้ภาชนะที่เป็นอลูมิเนียมนะคะ
◊ ต้มเคี่ยวนานประมาณ ๒๐-๓๐ นาที หรือจนกระเจี๊ยบเปื่อย กรองเอากากออกให้หมด ใส่น้ำกะเจี๊ยบในภาชนะเดิม หรือภาชนะใบใหม่ก็ได้ เติมน้ำตาลทราย เกลือชิม คนให้ละลาย รสตามชอบ ทิ้งไว้ให้เย็น เก็บในตู้เย็น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 20, 2006 3:00 pm
โดย cake
เสริฟกับน้ำแข็ง กระเจี๊ยบมีสรรพคุณแก้กระหาย ลดความดันโลหิตและเป็นยาระบายอ่อนๆ

รูปภาพ