หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 9:15 pm
โดย {อ้วนดำปื๊ดปื๊อ}
เคยอ่านมาว่าคุณค่าทางโภชนาการของตะลิงปลิงในส่วนที่รับประทานได้ ๑๐๐ กรัม ให้วิตามินซี สูงถึง ๖๐ มิลลิกรัม นอกจากนี้น้ำคั้นตะลิงปลิงผสมกับน้ำผึ้ง มีสรรพคุณเป็นยาแก้ไอ ใช้แก้เจ็บคอ ขับเสมหะได้อีกด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 9:17 pm
โดย {อ้วนดำปื๊ดปื๊อ}
หน้าตาเจ้าลูกตะลิงปลิงสดเป็นแบบนี้ค่ะ วันนี้นอกจากจะเอาตะลิงปลิงมาทำเป็นเครื่องดื่มแล้ว ก็ยังเอามาทำเป็น<a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=11474' target='_blank'>น้ำพริกตะลิงปลิง-กุ้งเผา</a>อีกด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 9:17 pm
โดย {อ้วนดำปื๊ดปื๊อ}
มาเริ่มทำน้ำตะลิงปลิงสด ดีกว่า

ส่วนผสม

◊ ตะลิงปลิง ประมาณ ๑/๒ กิโลกรัม
◊ น้ำตาล ๒ ถ้วย
◊ น้ำ ๓ ๑/๒ ถ้วย
◊ เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 9:18 pm
โดย {อ้วนดำปื๊ดปื๊อ}
วิธีทำ เอาน้ำกับน้ำตาลตั้งไฟพอเดือดละลายดีก็ยกลง ทิ้งให้เย็น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 9:18 pm
โดย {อ้วนดำปื๊ดปื๊อ}
ล้างตะลิงปลิงให้สะอาด เอาขั้วออกและหั่นเอาเม็ดออก หั่นขนาดไหนก็ได้เดี๋ยวก็จะปั่นแล้ว แบ่งออกเป็น ๒ ส่วน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 9:18 pm
โดย {อ้วนดำปื๊ดปื๊อ}
เอาตะลิงปลิงใส่เครื่องปั่น ๑ ส่วน และเติมน้ำเชื่อมไปครึ่งหนึ่ง จนถึงจุดที่ปั่นแล้วไม่ล้นเครื่องปั่น เติมเกลือ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ ปั่นละเอียดมากๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 9:19 pm
โดย {อ้วนดำปื๊ดปื๊อ}
เทส่วนผสมที่ปั่นได้ลงในตะแกรง กรองเอากากออก ทำแบบเดิมกับตะลิงปลิงและน้ำเชื่อมส่วนที่เหลือ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 9:19 pm
โดย {อ้วนดำปื๊ดปื๊อ}
จะได้น้ำตะลิงปลิงที่รสเข้มข้น ประมาณเหยือก ๑ ลิตรใบนี้แหละค่ะ ลองชิมดูนะคะ ถ้าชอบรสเค็มต้องเติมเกลืออีกนิดหนึ่ง ถ้าอยากให้หวานน้อยลงก็เติมน้ำสุกเย็นกันดูนะคะ น้ำตะลิงปลิงจะให้รสหวาน เปรี้ยวกำลังดี เมื่อผสมกับน้ำแข็งเกล็ดแล้ว เครื่องดื่มแก้วนี้สีเขียวอ่อนๆสวยมากค่ะ สด สะอาด มีประโยชน์ และอร่อยชื่นใจค่ะ

รูปภาพ