หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 27, 2006 1:51 pm
โดย nichuda
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>โยเกิร์ตทำเอง ๒ สูตร โดย... nichuda</span></span>

ไม่ทราบเอามะพร้าวห้าวมาขายหรือเปล่าคะ พอดีกำลังจะทำไอศกรีมโยเกิร์ต เลยทำโยเกิร์ตเองค่ะ วิธีการไม่ซับซ้อนยุ่งยากค่ะ ทำง่าย มีให้เลือก ๒ แบบนะคะวันนี้ แบบที่ใช้นมผง และแบบที่ใช้นมสด

ส่วนผสม สูตรที่ ๑ (นมผง) สูตรนี้สามารถเก็บไว้ได้นานถึง ๒ สัปดาห์ค่ะ

◊ นมผง ๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำเปล่า ๒ ถ้วยตวง
◊ หัวเชื้อโยเกิร์ต (โยเกิร์ตรสธรรมชาติ) ๑ ถ้วยประมาณ ๑๕๐ กรัม

วิธีทำ

◊ นำน้ำเปล่าต้มพอน้ำอุ่นอุณหภูมิไม่ควรเกิน ๔๐ องศาค่ะ เพราะถ้าน้ำร้อนจัดจะทำให้โยเกิร์ตตายได้ค่ะ วิธีการเช็คอุณหภูมิน้ำ โดยการใช้เทอร์โมมิเตอร์ หรือ ถ้าไม่มีให้ใช้วิธีการเช็คน้ำหยดหลังมือดู ถ้าหยดลงแล้วมือเราสามารถทนความร้อนได้ แสดงว่าน้ำไม่ร้อนเกินไปค่ะ
◊ นำนมผงใส่ลงในน้ำอุ่นคนให้เข้ากัน
◊ จากนั้นใส่โยเกิร์ตลงไปคนให้เข้ากัน และเพื่อให้ได้โยเกิร์ตที่เนื้อเนียน ควรกรองเสียครั้งหนึ่งก่อน จึงนำใส่ภาชนะสุญญากาศ หรือขวดโหลที่สามารถปิดฝาได้สนิทค่ะ (ขวดโหลควรผ่านการฆ่าเชื้อโดยนำขวดไปลวกน้ำร้อนแล้วผึ่งให้แห้ง เวลาหยิบใช้ห้ามใช้มือหยิบบริเวณปากขวดนะคะ)
◊ นำโยเกิร์ตกรอกใส่ภาชนะแล้วปิดฝา จากนั้นหาที่เก็บบริเวณที่ไม่มีลมพัดผ่าน หรือในตู้ทึบๆ หรือในเตาอบที่เราไม่ได้ใช้งาน ประมาณ ๗-๘ ชั่วโมงค่ะ ห้ามเก็บเกิน ๘ ชั่วโมงนะคะ เพราะโยเกิร์ตจะเป็นชั้นๆ และเปรี้ยวเกินไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 27, 2006 1:53 pm
โดย nichuda
ส่วนผสม สูตรที่ ๒ (นมสด) สูตรนี้สามารถเก็บไว้ได้นานเท่าวันหมดอายุของนมที่ใช้ค่ะ อายุการเก็บจะสั้นกว่าการใช้นมผงค่ะ

◊ นมสดพลาสเจอไรซ์ ๑ ลิตร
◊ หัวเชื้อโยเกิร์ต (โยเกิร์ตรสธรรมชาติ) ๑ ถ้วย ประมาณ ๑๕๐ กรัม

วิธีทำ เหมือนกับวิธีแรกค่ะ เพียงแต่เปลี่ยนน้ำเป็นนม นอกนั้นทำเหมือนกันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 27, 2006 1:59 pm
โดย nichuda
โยเกิร์ตที่เราทำได้แล้ว ให้เก็บใส่ขวด แล้วหาที่เก็บที่มิดชิดค่ะ ข้อสำคัญ ระหว่างการทำโยเกิร์ต เมื่อกรอกใส่ขวดและหาที่วางที่เหมาะสมแล้ว ห้ามเคลื่อนย้ายโดยเด็ดขาดนะคะ เพราะจะทำให้โยเกิร์ตไม่เป็นตัวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 27, 2006 2:01 pm
โดย nichuda
ครบ ๘ ชั่วโมง หน้าตาโยเกิร์ตที่ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 28, 2006 6:45 am
โดย nichuda
ดูชัดๆ อีกรูปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 29, 2006 6:01 pm
โดย คั่วกลิ้ง
ส่งการบ้านแบบติดจรวด ที่บ้านอากาศเย็น หนูเลยเอาใส่เตาอบเลยค่ะ เปิดไฟอ่อนๆ ๔๐ องศา ๔-๕ ชั่วโมงค่ะ ออกมาน่าพอใจมากๆ โยเกิร์ตแข็งจับตัวเหมือนที่ซื้อกินเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ แต่แอบดัดแปลงใ่ส่นมผงลงไปด้วย แล้วใช้นมดื่ม ๑ ลิตร ค่ะ ครูอย่าตัดคะแนนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ย. 05, 2006 12:34 am
โดย แม่น้องจ๊อด
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Breakfast Yogurt โดย... แม่น้องจ๊อด</span></span>

เมนูตอนเช้า ที่มาดื่มตอนค่ำๆจ้า อยู่ท้องดีนะ

ส่วนผสม

◊ เพลนโยเกิร์ต ๑/๔ ถ้วย
◊ นม ๑/๒ ถ้วย
◊ ผลไม้แช่แข็ง ๑/๔ ถ้วย (วันนี้บลูเบอรี่) ถ้าไม่แข็งก็แช่แข็งตอนกลางคืนก่อนทำตอนเช้า
◊ น้ำผึ้ง ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ มะนาว ๑ ซีก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ย. 05, 2006 12:36 am
โดย แม่น้องจ๊อด
ใส่ทุกอย่างลงในเครื่องปั่นค่ะ ออกมาอร่อยดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ย. 05, 2006 11:32 am
โดย แม่น้องจ๊อด
ได้แก้วกำลังดีประมาณ ๘ ออนซ์ได้มั้ง กะเอานะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 06, 2006 2:02 pm
โดย nichuda
มาแบบสายฟ้าแลบค่ะ พอเห็นปุ๊บ รีบลงมาทำเลยค่ะ อร่อยมากๆ ถึงมากที่สุดค่ะน้องรี รสชาติเหมือนโยเกิร์ตพร้อมดื่ม แต่ที่ทำเองเข้มข้นกว่า อร่อยกว่า พี่กุ้งใช้สตรอเบอรี่ค่ะ ขอบคุณสำหรับของอร่อยๆ เมนูสุขภาพเมนูนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 09, 2006 2:41 pm
โดย Amelia
ของมีอยู่ติดตู้เย็นอยู่แล้ว ได้มะม่วงสุกมา ซึ่งสามีไม่ชอบ บอกว่ารสชาติเหมือนมะม่วงถูกๆบ้านเรา ก็เลยเอามาใส่ในโยเกิร์ตซะเลย ใช้โยเกิร์ตสตรอเบอรีและมะม่วงสุกนะคะ เลยออกมาไม่เหลืองมากค่ะ อร่อย ปรกติจะแค่เอามาคน ไม่ได้ผสมกับผลไม้ค่ะ

รูปภาพ