หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 15, 2006 9:41 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ชาร้อน-ชาดำเย็น โดย... แตง</span></span>

วันนี้เป็นรายการชาต่างๆที่นิยมกันในเมืองไทย มาต่างแดนหาซื้อยากต้องทำกันเอง คราวนี้เราใช้วัตถุดิบง่ายๆที่หาได้ทั่วไป แต่ทำออกมาแล้วรสชาติไม่แตกต่างจากที่เค้าขายเท่าไหร่ ที่จริงจะใช้ชาผงแบบที่เค้าใส่ถุงชงขายในเมืองไทยก็กลัวว่าคนอื่นจะหาซื้อไม่ได้ เลยทำอย่างนี้ดีกว่า ตามมาดูว่าใช้อะไรทำ แก้วนี้ชาร้อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 15, 2006 9:47 pm
โดย แตง
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ชาสำเร็จรูป ๑ ซอง ใครจะใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ตามสะดวก
◊ น้ำร้อน ๑ แก้ว
◊ นมข้นหวาน ๓ ช้อนชงชา
◊ นมสด ๑ ช้อนชงชา (ใครมีนมสดแบบกระป๋องก็ใช้แบบกระป๋องนะ เราไม่มีน่ะเลยใช้แบบแกลลอน)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 15, 2006 9:52 pm
โดย แตง
เริ่มทำก็เอาน้ำร้อนเดือดใส่แก้ว แล้วเอาซองชาสำเร็จรูปใส่ลงไปแช่ไว้ ๓ นาที แช่เสร็จแล้วก็เอาซองชาออกจะได้น้ำชาอย่างนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 15, 2006 9:54 pm
โดย แตง
ตักนมข้นหวานใส่ลงไปแก้วที่จะใช้ดื่ม ตามด้วยนมสดเทน้ำชาที่ชงไว้ ใส่ลงไปในแก้วนมได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 15, 2006 9:57 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วก็เสริฟได้เลย เวลาดื่มให้ผู้ดื่มใช้ช้อนกาแฟคนเอาเอง ก็จะได้ชาร้อนแบบนี้ สีน้ำชาไม่ออกส้มๆอย่างที่เค้าขาย เพราะเราไม่ได้ใช้ชาผงซีลอนแบบเค้าน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 15, 2006 10:00 pm
โดย แตง
ต่อมาเป็นการทำชาดำเย็น

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ชาซองสำเร็จรูป ๑ ซอง ยี่ห้อตามชอบ
◊ น้ำตาลทราย ๓ ช้อนโต๊ะ ใครชอบหวานมากก็เพิ่มได้
◊ น้ำร้อน ๑ แก้ว
◊ น้ำแข็งบด ๑ แก้ว

ในรูปไม่ได้แสดงให้ดูเครื่องทุกอย่างนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 15, 2006 10:03 pm
โดย แตง
ชงน้ำชาแบบข้างบน พอได้น้ำชาแล้วเราก็ตักน้ำตาลทรายใส่แก้วที่จะใช้ดื่ม เทน้ำชาชงร้อนๆ ลงไปในแก้วน้ำตาลได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 15, 2006 10:13 pm
โดย แตง
ใช้ช้อนคนให้น้ำตาลละลาย ใส่น้ำแข็งลงไปได้ เป็นอันว่าได้ชาดำเย็นดื่มแล้ว ถ้าใครต้องการชามะนาวก็บีบมะนาวลงไปในแก้วชาดำเย็นสัก ๑/๒ ลูก ก็จะได้ชามะนาว สำหรับชาเย็นก็ทำแบบชงชาร้อน เสร็จแล้วก็ใส่น้ำตาล นมข้นหวานในแก้วที่จะใช้ดื่ม พร้อมนมสด ๑ ช้อนชา เสร็จแล้วก็เทน้ำชาลงไปในแก้วนม คนให้เข้ากันดี ใส่น้ำแข็งบดลงไปแล้วราดด้วยนมสดอีก ๑ ช้อนโต๊ะ เป็นอันว่าได้ชาเย็นดื่มแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 31, 2006 6:55 am
โดย jinny
เผอิญไปเห็นกระทู้ทำชาของพี่แตงเข้า ชอบทานชาอยู่แล้วเลยเกิดอาการอยากทำชาเย็นดูบ้างค่ะ วันนี้เลยใช้ชา ๓ อย่างเลยเพราะชอบทั้งหมด เลือกไม่ถูก มีทั้งชาอู่หลง ชาเขียวเซนฉะ และชาเขียวกลิ่นมะลิค่ะ เปิดตู้ไปเห็นผงเจลลี่รสชาเขียวเหลืออยู่ เลยเกิดไอเดีย เอามาทำไว้ใส่ชาซะเลย จะได้เหมือนชานมไข่มุก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 31, 2006 6:55 am
โดย jinny
จากนั้นก็ชงชาโดยตั้งน้ำร้อนแล้วใส่ชา ๓ อย่างนั้นลงไปค่ะ แล้วกรองใบชาออก จากนั้นก็ใส่นมข้นหวานและน้ำตาลทรายค่ะ พอจะดื่มก็เอาแก้วมาแล้วเอาเจลลี่ใส่ลงไปก่อน (ตัดเป็นชิ้นๆก่อน) จากนั้นก็ตามด้วยน้ำแข็ง แล้วก็เทชานมที่ชงแล้วลงไปเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 31, 2006 6:55 am
โดย jinny
จบด้วยนมข้นจืดจ้า เสร็จแล้ว แก้วนี้ของจินนี่จ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 31, 2006 6:56 am
โดย jinny
ดื่มแล้วอร่อยสดชื่นมากๆ เจลลี่ก็เข้ากับชาสุดๆ สามีชอบสุดๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 01, 2006 9:50 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ชาสมุนไพร โดย... แตง</span></span>

ตอนนี้อากาศเริ่มเย็นแล้วทำให้เป็นหวัดได้ง่าย วันนี้เลยเสนอวิธีชงชาสมุนไพรทำง่ายๆ ดื่มเพื่อสุขภาพที่ดีของช่องปากและคอ รวมทั้งป้องกันหวัดได้ด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 01, 2006 9:54 pm
โดย แตง
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ กานพลู ๔-๕ ดอก
◊ อบเชย ๑ แท่งเล็ก ประมาณ ๒ นิ้วก็ใช้ได้
◊ น้ำสะอาด ๔ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลกรวดหรือน้ำตาลทราย นิดหน่อยตามชอบ

สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๓-๔ ถ้วยชา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 01, 2006 9:58 pm
โดย แตง
การทำเราก็ตวงน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟปานกลางให้น้ำเดือด แล้วใส่อบเชยและกานพลูลงไป พร้อมทั้งหรี่ไฟลงให้อ่อนๆ และปิดฝาหม้อไว้ต้มประมาณ ๑๕ นาทีก็ใช้ได้ เปิดฝาหม้อออกแล้วใส่น้ำตาลกรวดหรือน้ำตาลทรายลงไปนิดหน่อยพอให้มีรสหวานเท่าที่ชอบ ภาพนี้น้ำเดือดแล้วเราใส่อบเชยและกานพลูลงไป ต้มได้ที่แล้วน้ำชาจะมีสีเหลืองอ่อนๆ

รูปภาพ