หน้า 2 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 29, 2007 11:15 pm
โดย แตง
เครื่องปรุง สูตร ๒

◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑ ถ้วยตวง
◊ แป้งมันสำปะหลัง ๑/๔ ถ้วยตวง (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
◊ น้ำสะอาด ๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำมันพืชสำหรับทากันเส้นก๋วยเตี๋ยวติดกันพอประมาณ

สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๘ ชิ้นกลมใหญ่ สูตรนี้เหมาะสำหรับกรณีที่หาแป้งข้าวเจ้าไม่ได้จริงๆ จึงใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ทำ เนื้อเส้นก๋วยเตี๋ยวจะแตกต่างกันอยู่นิดหน่อย เพราะแป้งสาลีอเนกประสงค์ทำออกมาแล้วจะไม่เหนียวมากเหมือนแป้งข้าวเจ้า แต่ว่าเวลาเอาไปผัดหรือห่อแล้วใช้ได้พอควร การใส่แป้งมันเพิ่มเติมลงไปจะมีผลให้เนื้อเส้นก๋วยเตี๋ยวต่างกันที่ความเหนียวนะ ถ้าผสมแป้งมันลงไปด้วยเส้นจะเหนียวกว่าไม่ใส่แป้งมัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 29, 2007 11:17 pm
โดย แตง
วิธีทำก็เอาแป้งสาลีอเนกประสงค์และแป้งมันใส่รวมกัน แล้วก็เทน้ำใส่ลงไปทั้งหมดเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 29, 2007 11:18 pm
โดย แตง
ใส่น้ำเสร็จแล้วให้ใช้พายหรือช้อนรีบคนให้แป้งกับน้ำเข้ากันดีแป้งไม่จับเป็นเม็ด ถ้าใส่น้ำไว้นานไม่รีบคนแป้งมันจะดูดน้ำแล้วเป็นก้อนเหนียวคนยาก คนให้เข้ากันแล้วจะมีลักษณะข้นๆอย่างนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 29, 2007 11:19 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็ตักแป้งละเลงใสภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้ ความหนาบางนี่แล้วแต่ความชอบนะแต่อย่าให้บางมากเพราะแป้งจะขาดตอนแซะออก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 29, 2007 11:21 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วเอาเข้าไมโครเวฟ ของเราใช้เวลาประมาณ ๑ นาที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 29, 2007 11:22 pm
โดย แตง
ระยะเวลาที่เข้าเครื่องไม่โครเวฟนี่อาจแตกต่างกันไปนะ ขึ้นอยู่กับกำลังวัตต์ของเครื่อง และความหนาบางของการแผ่แป้งด้วย แต่ละคนก็ลองปรับเอานะ ถ้าแผ่นแรกที่ทำผลออกมาเป็นอย่างไรก็จะรู้ว่าต้องปรับอะไรบ้าง บางครั้งอาจเริ่มที่เวลา ๗๐ - ๘๐ วินาที แล้วจานต่อๆไปลดเหลือ ๖๐ วินาที และ ๕๐ วินาที เนื่องจากความร้อนในเตาไมโครเวฟสะสมอยู่เลยลดเวลาจานหลังๆลงเพื่อแป้งจะไม่แห้งเกินไป

นี่เครื่องดับแล้วเอาออกมาจะได้แผ่นก๋วยเตี๋ยวอย่างนี้ สีจะไม่ขาว เพราะแป้งสาลีที่ใช้ทำเนื้อมันออกนวลๆไม่ขาวเหมือนแป้งข้าวเจ้าน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 29, 2007 11:23 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วก็เอาน้ำมันพืชทาหน้าแผ่นก๋วยเตี๋ยวสักหน่อย แล้วก็ใช้พายปาดขอบรอบๆซะก่อน ๑ รอบ แล้วก็แซะช่วงบนให้ลึกเข้าไปสักหน่อยประมาณว่าใช้สองมือจับขอบยกขึ้นได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 29, 2007 11:24 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วเราก็ใช้มือทั้ง ๒ ข้างจับขอบข้างบน ๒ ด้านแล้วยกลอกออกได้เลย ไม่ต้องแซะม้วนเข้าหากันหรอก แป้งนี้ใช้ยกออกจะง่าย (ขออภัยไม่มีรูปให้ดูเพราะหาคนถ่ายรูปให้ไม่ได้) ลืมบอกไปว่าแป้งที่ทำสุกแล้วใหม่ๆเนื้อจะดูเหมือนนิ่มสักหน่อย แต่ไม่นิ่มจนเหลวขาดออกจากกันนะ พอแป้งเย็นแล้วมันจะรู้สึกว่าเหนียวกว่าตอนร้อนๆ ทำเสร็จแล้วก็แซะออกซ้อนๆกันไว้จนเสร็จดี ก็ยกที่ซ้อนกันหลายๆแผ่นหั่นออกเป็นเส้นขนาดกว้างตามต้องการได้ นี่หั่นเสร็จแล้วเป็นอย่างนี้ ตามภาพจะกระจายให้เห็นความยาวของเส้นด้วย เส้นก๋วยเตี๋ยวสูตร ๒ นี้เวลาผัดแล้วเส้นจะเหนียว ไม่เละ

เป็นอันว่าเสร็จแล้ว หวังว่าทุกคนคงมีก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ไว้ทานกันทั่วหน้าแล้วนะ ถึงแม้หาแป้งข้าวเจ้าไม่ได้ก็ใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์แก้ขัดไปก่อนก็แล้วกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 29, 2008 11:49 am
โดย กิ่ง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ (แบบไม่ร้อนมือ) โดย... กิ่ง</span></span>

นี่เลยค่ะ หน้าตานางเอกของเรา จะเลือกยี่ห้อไหนก็ได้ แล้วแต่ใจชอบสำหรับคนเส้นใหญ่ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 29, 2008 12:02 pm
โดย กิ่ง
เอาลงมาแช่นํ้าเย็น ก็นํ้าในก๊อกธรรมดานั่นแหละ แต่ต้องเอาลงแช่ทีละแผ่นนะ ถ้าหากเอาลงทีเดียวนํ้าจะเข้าไปไม่ทั่ว แช่ไว้ประมาณ ๑ นาที หรือดูหน้าตาเอาว่านิ่มใช้ได้หรือยัง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 29, 2008 12:13 pm
โดย กิ่ง
เห็นใหมจ๊ะ หน้าตาเป็นก๋วยเตี๋ยวแผ่นเส้นใหญ่มั้ยเอ่ย น้ำาร้อนก็ไม่ลวกมือด้วย ยกขึ้นมาเลย รอให้นํ้าหยดหยดแห้งสักนิดก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 29, 2008 12:18 pm
โดย กิ่ง
คราวนี้ก็วางแผ่ลงจานแบนเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 29, 2008 12:22 pm
โดย กิ่ง
ตัดเส้นเลยทีนี้ แล้วแต่จะชอบเส้นเล็กหรือเส้นใหญ่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 29, 2008 1:22 pm
โดย กิ่ง
รวมภาพแล้วจ้ะ เห็นมั้ยว่าง่ายออก นํ้าร้อนก็ไม่ลวกมือด้วย ทีนี้ก็ได้กินเส้นตามใจฉันแล้วละ เส้นนี้เป็นเส้นราดหน้าของพี่ ตัดให้ดูไซส์เดียวก็พอแล้วละ เดี๋ยวรอดูแม่บ้านท่านอื่นตัดเส้นไซส์อื่นดูบ้าง นักเรียนทําเส้นส่งมาให้ด้วยนะจ๊ะ

รูปภาพ