ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ข้าวคั่ว (D)

คลังข้อมูลอาหารแห้ง อาหารหวาน กรรมวิธีในการแปรรูปอาหารเป็นของสด ของแห้ง ทำแล้วเก็บไว้กินได้นานๆ

โพสต์โดย สาวน้อยในเทือกเขาร็อคกี้ » จันทร์ มี.ค. 27, 2006 7:43 pm

คิดว่าหลายคนก็ทำลาบหมูเป็นกันแล้ว ก็เลยขอเสนอวีธีทำข้าวคั่วแทนค่ะ

จานนี้เพิ่งลองทำครั้งแรกเลย สีสันอาจดูไม่เผ็ดร้อนเพราะใส่พริกป่นไปแค่นิดเดียว เพราะเป็นคนไม่ทานเผ็ดมากเท่าไหร่ และด้วยความที่อยากทานมาหลายวัน จะโทรไปสั่งร้านอาหารไทย ก็ตกจานละ ๑๐.๒๕ เหรียญ เลยค้นหาสูตรทางเน็ตแล้วลองทำทานเอาเอง ทุกสูตรมีบอกให้ใส่ข้าวคั่ว แต่บางครั้งหาสำเร็จรูปลำบากสำหรับคนที่อยู่เมืองนอก ก็มาทำกันเองดีกว่านะคะ

เครื่องปรุง

◊ ข้าวเหนียว ๑๐๐ กรัม
◊ ข่าหั่นฝอย ๓-๔ แว่น
◊ ตะไคร้หั่นฝอย ๒ ต้น
◊ ใบมะกรูดฉีกเล็ก ๓-๔ ใบ

วิธีทำ

◊ นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงกระทะ คั่วจนได้สีดี แล้วใส่ครกโขลกให้ละเอียด หรือ ปั่นให้ละเอียดจนมีกลิ่นหอม ใส่ถุงพลาสติก มัดถุง เก็บได้นาน ๒ สัปดาห์
◊ ใครจะทำน้อยก็ใช้สัดส่วนลดลงได้ค่ะ ส่วนตัวตอนทำทำพอแค่ ๑ มื้อ ใช้ข้าวแค่ ๒๐ กรัม ข่าก็ใช้แบบที่อบแห้งขายนั่นแหละค่ะ ๑ แว่นเล็กๆ เอามาหั่นมาบิใบมะกรูดก็ใช้แบบแห้ง ๑ ใบฉีกๆ บิตะไคร้มีของสดก็เลยหั่นเป็นฝอยๆ ใช้แค่เสี้ยวนึงของต้น คั่วเสร็จแล้วไม่มีเครื่องปั่นอีก ก็เลยตำในครกหินอ่อนเล็กๆ ตำตั้งนานกว่าจะละเอียด เสร็จแล้วเอาไปปรุงได้กินลาบสมใจ

รูปภาพ
<a href='http://rockiesgirl.blogspot.com/' target='_blank'>พาเที่ยว พาชิม By Rockies Girl</a><br>
ภาพประจำตัวสมาชิก
สาวน้อยในเทือกเขาร็อคกี้
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 475
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 8:11 am

ย้อนกลับไปยัง วิธีแปรรูปและถนอมอาหาร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน