ทำสองครั้งแล้ว เหตุที่ทำกุนเชียงทานเองเป็นเพราะว่าไปอ่านสลากข้างห่อกุนเชียงที่เค้าวางขาย เห็นส่วนผสมมีดินประสิวด้วย เราก็เลยคิดว่าทำทานเองดีกว่า ไม่ต้องใส่สารเคมีอะไรที่จะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง ทำออกมาแล้วหน้าตาดูไม่สวย แต่รสชาติรับรองว่ากุนเชียงแท้ๆ ใครสนใจอยากลองทำก็ตามดูตามอ่านได้ วิธีการทำไม่ยากอย่างที่คิดหรอก ไม่ต้องกังวลถ้าหากไม่มีไส้หมูด้วย เพราะเราทำแบบไม่ใช้ไส้น่ะ
เครื่องปรุง ประกอบด้วย
◊ หมูสับ ๑ ปอนด์
◊ มันหมูหั่นเล็กๆ ๑/๔ ถ้วยตวง (พอดีวันนี้เราใช้หมูสับสำเร็จรูปที่มีมันปนก็เลยไม่ต้องใช้มันหมูอีก ถ้าใครไม่ชอบมันหมู ก็ไม่ต้องใส่แต่ว่าเนื้อกุนเชียงจะออกแข็งมากไปหน่อยนะ)
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ ซอสถั่วเหลือง ๑ ช้อนโต๊ะ (ใครหาไม่ได้ก็ไม่ต้องใส่ได้แต่เพิ่มเกลือลงไปอีก ๑/๒ ช้อนชา)
◊ น้ำตาลทราย ๓ ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบเค็มก็ลดลงเหลือ ๒ ๑/๒ ช้อนโต๊ะก็ได้)
◊ เหล้าจีน หรือเหล้าโรง หรือเหล้าญี่ปุ่นที่เรียกว่า สาเก ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (ใครหาเหล้าที่บอกไม่ได้ก็ใส่เหล้าฝรั่งก็น่าจะได้นะ)
◊ น้ำสะอาด ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ Sweet rece wine ๑ ช้อนโต๊ะ (ถ้าทำแบบของคนจีนที่เค้าวางขายจะใส่แต่เราไม่มีเลยไม่ใส่)
สูตรนี้ำทำได้ประมาณ ๖-๗ ท่อนเล็ก ถ้าทำแบบท่อนเล็กนะ