หน้า 3 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 30, 2008 7:52 am
โดย ตุ้ยนุ้ย
อีกภาพไปเลยจ้า อวดสุดๆ (ใครหมั่นไส้ข้าพเจ้าบ้าง)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 02, 2008 7:20 am
โดย Bonita
พี่บุษจ๋าน่ากินจังค่ะพี่ เหมียวฝากส่งการบ้านถึงประตูหน้าบ้านคุณครูเลยนะคะพี่ อันนี้ทำไว้นานแล้วเหมือนกันค่ะ เหมียวทำไข่พะโล้ค่ะ แล้วก็ใส่เต้าหู้ด้วย แต่ว่าลืมถ่ายรูปไว้ค่ะ มีหลักฐานให้เห็นแค่นี้เองจ้า คุณครูอย่าตีหนูนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 02, 2008 7:26 am
โดย Bonita
ใกล้ๆอีกรูปจ้า มีแค่นี้แหละจ้าพี่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 16, 2008 8:15 pm
โดย {พริกขี้หนูสวน}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เต้าหู้แข็ง โดย... พริกขี้หนูสวน</span></span>

ส่วนผสม

◊ ถั่วเหลือง ๕๐๐ กรัม
◊ <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=23491' target='_blank'>ดีเกลือ</a> (ภาษาอังกฤษเรียกแมกเนเซี่ยมซันเฟท ภาษาเยอรมันเรียกบีทเทอร์ซาลท์)
◊ น้ำเปล่า ๑๒ ถ้วยตวง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 16, 2008 8:16 pm
โดย {พริกขี้หนูสวน}
วิธีทำ ถั่วเหลืองล้างน้ำให้สะอาดแช่น้ำทิ้งค้างคืนไว้ หรือไม่ก็อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า ๖ ชั่วโมง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 16, 2008 8:16 pm
โดย {พริกขี้หนูสวน}
หลังจากนั้นก็ล้างน้ำ เราะเปลือกถั่วเหลืองทิ้ง (ถ้าจะเอากากถั่วเหลืองไปใช้ต่อ แต่ถ้าไม่ต้องการจะนำไปใช้ต่อ จะไม่เราะเปลือกออกก็ได้ เพราะจะยากตรงนี้ละคะ) แล้วเอาถั่วเหลือที่เราะเปลือกออกเรียบร้อยแล้วผสมน้ำเปล่าเข้าไป ๑๒ ถัวยตวง ไปปั่นกับเครื่องปั่นให้ละเอียด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 16, 2008 8:16 pm
โดย {พริกขี้หนูสวน}
แล้วนำไปกรองแยกกากออก เอาแต่น้ำไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 16, 2008 8:17 pm
โดย {พริกขี้หนูสวน}
เอาน้ำถั่วเหลืองที่ได้ไปต้มให้เดือด และต้องพยายามหมั่นคนไปเรื่อยๆ เพราะว่าจะฟูล้นหม้อ และอาจะใหม้ติดก้นหม้อ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 16, 2008 8:17 pm
โดย {พริกขี้หนูสวน}
พอน้ำถั่วเหลืองเดือดให้ยกลงพักไว้สั่กครู่ประมาณ ๕ (ซึ่งน้ำถั่วเหลืองจะต้องอุ่นถึงร้อนอยู่) แล้วช่วงนี้ให้ละลายดีเกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ ในน้ำเปล่าประมาณ ๑/๒ แก้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 16, 2008 8:18 pm
โดย {พริกขี้หนูสวน}
หลังจากนั้นก็ค่อยๆเทใส่ลงไปในน้ำถั่วเหลืองที่ยังคงอุ่นอยู่ และพยายามคนไปเรื่อยๆ ถั่วเหลือจะค่อยๆแยกออกจากน้ำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 16, 2008 8:18 pm
โดย {พริกขี้หนูสวน}
ถั่วเหลืองจะแยกออกจากน้ำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 16, 2008 8:19 pm
โดย {พริกขี้หนูสวน}
เอาผ้าขาวบางวางบนพิมพ์ (พิมพ์ที่ใช้ทัพเพอร์แวร์ทรงสี่เหลี่ยม) เพื่อแยกเอาเฉพาะตัวเต้าหู้ออกจากน้ำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 16, 2008 8:19 pm
โดย {พริกขี้หนูสวน}
รอจนเต้าหู้เย็นก็เอาออกจากพิมพ์ ก็จะได้เต้าหู้ใหม่ๆ สดๆ ทำเอง และสามารถเก็บไว้ได้นาน ๑๐ วัน ในตู้เย็น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 16, 2008 8:19 pm
โดย {พริกขี้หนูสวน}
ส่วนกากมันนะคะ ไม่ค่อยทิ้งหรอกคะ เอามาทำขนมหม้อแกงอีกครั้งได้นะคะ เอาสูตรมาลงให้คุณหมูแดงตามสัญญาแล้วนะคะ รูปอาจจะไม่ค่อยสวย เพราะไม่ค่อยจะมีความสามารถเท่าไร แถมกล้องก็ไม่ค่อยดีด้วย พยายามจะถ่ายให้ชัดแต่ทำได้แค่นี้เองค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 02, 2008 11:42 pm
โดย ปุ้มปุ้ย ปลายิ้ม
ผลงานชิ้นโบว์แดงค่ะ ไม่เคยนึกเคยฝันว่าจะทำเต้าหู้ได้เอง ฝันนี้เป็นจริงแล้วค่ะ คุณครูบุษราแวะมาตรวจด่วนนะคะ

รูปภาพ