ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณเพื่อนๆในบ้านหลังนี้ทุกท่าน ที่นำสูตรเพาะถั่วงอกมาแบ่งปัน จนทำให้ยายหนูทำสำเร็จในวันนี้ หลังจากที่ทดลองทำมาหลายครั้งแต่ไม่ประสบความสำเร็จเลย เพราะอากาศหนาวเย็นมาก ครั้งหนึ่งเคยทดลองเพาะในลังถึงใหญ่ โดยใช้แผ่นฟองน้ำปูรองพื้น แล้วนำไปวางไว้ในห้องน้ำที่ไม่ได้ใช้ แล้วก็ใช้แสงไฟสปอร์ตไลท์ช่วย คราวนี้งอกแต่ไม่โต ปล่อยต่ออีกวัน (วันที่๕) โตแต่ผอมสูง ใบเป็นสีม่วง (เป็นเพราะเปิดดูบ่อยแสงไฟเข้า) ท้อเลยค่ะ คิดว่าซื้อดีกว่า ปอนด์ละเหรียญกว่าๆเอง (ราคาส่ง ใช้วันละ ๕ ปอนด์)
ต่อมาพบว่าถั่วงอกที่ใช้อยู่มีสารกันบูดเจือปนเลยงดใช้ใส่ผัดไทย หันมาใส่กะหล่ำปลีแทน แต่ปอเปี๊ยะสดสูตรเรานี่ล่ะ จะไปเอาถั่วงอกที่ไหนมาใช้ ก็เลยต้องเริ่มทดลองอีกครั้งด้วยความมุ่งมั่น อ่านทุกๆสูตรที่เพื่อนๆนำมาลงอย่างตั้งใจ อ่านไปคิดไปแบบตีบทให้แตก แล้วก็ดัดแปลงตามสภาพแวดล้อม ดินฟ้าอากาศ และวัสดุที่พอจะหาได้ที่นี่
สถานที่ เริ่มจากมองหาที่อุ่นๆ (เกือบร้อน) ตลอดเวลา แล้วก็ได้ในครัวที่ร้าน คือหลังตู้เย็นที่ใช้สำหรับใส่ผัก (ตู้เย็นสำหรับใส่เครื่องปรุงทำพิซซ่า) ซึ่งด้านหลังนี้เป็นเครื่องคอมเพรสเซอร์ซึ่งจะทำงานและร้อนอยู่ตลอดเวลา
ถั่วเขียว ยายหนูใช้น้ำร้อนจัดที่เปิดจากก๊อกแช่เลยค่ะ แล้วก็ยกมาวางไว้ด้านหลังของตู้เย็น เพื่อรักษาอุณหภูมิของน้ำไม่ให้เย็นจนเกินไป
ภาชนะ ใช้ลังถึงเล็ก และหม้อต้มเส้นสปาเก็ตตี้
อุปกรณ์ หากระสอบไม่ได้ คิดอยู่ตั้งนาน เดินดูรอบๆครัวอย่างกับเสือติดจั่น เลยได้ผ้าขนหนูเล็กชุบน้ำบิดพอหมาดๆปูก้นลังถึง แล้วใช้กระดาษเช็ดมือแบบหนาชุบน้ำ ปูทับบนเมล็ดถั่วเขียวของแต่ละชั้น (๓-๔ ชั้น) เมื่อทำทุกอย่างเรียบร้อยก็ถึงขั้นตอนสุดท้าย