ส่งการบ้านเพาะถั่วงอกในหม้อสแตนเลสตามสููตรค่ะ ห่มผ้ามิดชิดไม่ยอมให้แสงเข้าเลยแม้แต่นิด ต้นขาวสวยเลย
เอามาผัดกับต้นหอม อร่อยค่ะครูู
มิ้นท์อ่านวิธีเพาะจากบ้านหลังเก่าค่ะ สููตรครููมาราตี แล้วอ่านจากส่งการบ้านหลายๆท่านก็ลองเพาะดูู ครั้งแรกก็ได้ถั่วงอกไม่สวยค่ะ หัวโต หางกุด ก็ลองใหม่ คราวนี้ปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่บ้านค่ะ
◊ เช้าวันที่ ๓ ก็ทำเหมือนเดิม
◊ เช้าวันที่ ๔ ตกใจค่ะ เพราะถั่วงอกเต็มหม้อ แถมต้นยาวขาวจั๊วะเลยค่ะ ในรููปที่เห็นตอนค่ำของวันแรกค่ะ งอกออกมานิดหนึ่ง
เมล็ดถั่วเขียว ๑๐๐ กรัม นำไปแช่น้ำ ๑ คืน
ในรููปที่เห็นเป็นความเชื่อส่วนตัวค่ะ กลัวถั่วเขียวจะหนาว ตอนดึกๆเลยนำไปวางใต้เครื่องทำความร้อน รุ่งเช้ารินน้ำทิ้ง นำถั่วเขียวใส่ในหม้อสแตนเลส พรมน้ำประมาณ ๑/๔ แก้ว ปิดฝาหม้อ คลุมด้วยผ้าไม่ให้แสงเข้า
เช้าวันที่ ๒ ใช้น้ำ ๑ แก้วรดถั่วงอกแล้วรินน้ำทิ้ง จากนั้นพรหมน้ำประมาณ ๑/๔ แก้ว ปิดฝาหม้อ คลุมผ้า อ้อ.. ลืมบอกไปว่ามิ้นท์นำหม้อเพาะถั่วงอกไปวางไว้ใต้ตู้กระจกในห้องน้ำค่ะ เพราะพื้นในห้องน้ำจะมีอุณหภููมิคงที่ ประมาณ ๒๕ องศาค่ะ
เริ่มงอกแล้วเห็นมั้ยคะ
นี่จ้า... หน้าตาถั่วงอกวันที่ ๒
ดููหน้าตาถั่วงอกวันที่ ๓ ค่ะ
นี่ค่ะเช้าวันที่ ๔ ก็หม่ำได้แล้ว ของโปรด ถั่วเขียว ๑๐๐ กรัม เพาะเป็นถั่วงอกได้ ๕๕๐ กรัมค่ะ ครึ่งกิโลกว่า น่าทำเป็นธุรกิจแฮะ