หน้า 6 จากทั้งหมด 6

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 27, 2007 9:29 pm
โดย ผักชีลาว
ดูถั่วงอกขาวๆกันใกล้ๆหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 27, 2007 9:30 pm
โดย ผักชีลาว
เก็บใส่กล่องเป็นการส่งท้ายค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 02, 2007 3:45 am
โดย ลูกชุบ
เห็นพี่น้องในครัวเพาะถั่วงอกกันน่าทานทั้งนั้น เลยอยากลองเพาะบ้าง ว่าแล้วก็ลงมือหาอุปกรณ์และสถานที่ร้อนๆหน่อย ตามที่พี่ยายหนูแนะนำมา ลูกชุบเอาไปวางไว้ในห้องเครื่องทำความร้อนในบ้าน (เพราะช่วงนี้อากาศหนาวมาก อย่างวันนี้หิมะก็ตกอีกแล้ว) คลุมผ้าปิดมิดชิด ไม่กล้าเปิดดูแม้แต่น้อย ได้แต่กะๆเอาจากความสูงของผ้าและฝาหม้อว่าน่าจะเก็บได้แล้ว ผ่านไป ๗ วันนับตั้งแต่วันจับลงหม้อ เปิดดูผลงาน ตามมาดูกันเลยค่ะ ลูกชุบเพาะ ๒ ชั้นนะคะ ใช้ผ้าขนหนูผืนใหญ่คลุม เลยดูหลอกตาว่าต้นถั่วยังไม่สูง แต่จริงๆแล้ว เริ่มมีใบอ่อนซะแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 02, 2007 3:51 am
โดย ลูกชุบ
ถั่วงอกชั้นล่างค่ะ (ยกด้านบนออกไปแล้ว)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 02, 2007 3:54 am
โดย ลูกชุบ
ต้นตรง ยาว และบึกบึนค่ะ เหมือนนักกีฬาหรือเหมือนคนเพาะก็ไม่รู้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 02, 2007 3:55 am
โดย ลูกชุบ
หงายหน้าให้ดูชัดๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 02, 2007 3:57 am
โดย ลูกชุบ
เด็ดหางเสร็จแล้วค่ะ เหนื่อยมาก ได้กะละมังใหญ่เลยค่ะ ชั่งน้ำหนักดูแล้วเกือบๆ ๕ ปอนด์เลยค่ะ จะทานไหวมั้ยเนี่ย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 02, 2007 3:59 am
โดย ลูกชุบ
หยิบมาให้ดูหลังจากเด็ดหางแล้ว ๑ ต้นค่ะ อวบกว่าที่ซื้อเค้าทานอีกค่ะ ขอบคุณพี่ยายหนูมากๆสำหรับวิธีการเพาะถั่วงอกนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 05, 2007 8:15 pm
โดย Bonita
เพาะอีกแล้วจ้า แต่รอบนี้อยากกินกุ้งพันอ้อยค่ะพี่ยายหนู และแล้ววันที่รอ พ.ศ.ที่คิดถึงก็มาถึงค่ะ ได้กินกุ้งไม่ได้พันอ้อยกับถั่วงอกไปแล้วก็ได้เอามาผัดอีก ๑ จานเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 05, 2007 8:15 pm
โดย Bonita
กินข้าวพุงกางอีกแล้วครับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 23, 2008 2:21 pm
โดย ตู๋ค่ะ
เพาะยังไงก็ไม่สวยเหมือนของลูกศิษย์ คุณครูยอมแพ้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 23, 2008 2:39 pm
โดย ตู๋ค่ะ
เอามายำเสียเลย

เครื่องปรุง

◊ ถั่วงอกลวกตามปริมาณต้องการ ใส่มากใส่น้อยแล้วแต่ค่ะ
◊ ต้นหอม ผักชี (ที่นี้ไม่มีก็ไม่ส่าย) ขึ้นช่าย
◊ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (เอาไว้โรยหน้า)
◊ ปูอัด (ไม่มีอาจจะใช้หมูยอ หรือ ลูกชิ้นก็ได้) หั่นเป็นชิ้นให้สวยงาม
◊ น้ำปลา
◊ น้ำมะนาว
◊ น้ำตาล
◊ พริกขี้หนูตำพอละเอียด

วิธีทำ

◊ เอาเครื่องปรุงน้ำยำมาผสมกันทั้งหมด ชิมรสตามชอบ หรือจะใช้สูตร น้ำปลาน้ำมะนาวใส่ในอัตราส่วนเท่าๆกัน เขาว่างั้นแต่ว่าเคยทำแล้วรสชาติไม่ถูกใจจ๊อดเท่าไร ก็เอาเป็นว่าปรุงตามรสชาติที่ชอบละกันค่ะ เสร็จแล้วพักไว้
◊ เอาส่วนผสมข้างบนมาเคล้ารวมกัน ยกเว้นเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แล้วเอาน้ำยำที่ทำไว้มาผสมคนให้เข้ากันเทใส่จาน โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นอันเสร็จค่ะ

ขอให้อร่อยกับยำถั่วงอกนะคะ ชอบเผ็ดใส่เผ็ด ชอบเปรี้ยวใส่เปรี้ยวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ เม.ย. 12, 2008 12:21 pm
โดย {เพื่อนเก่า}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>วิธีเพาะถั่วงอก โดย… น้องโซเฟีย</span></span>

น้องโซเฟียได้อ่านการเพาะถั่วงอกของเว็บนี้อยู่ แต่ด้วยความที่อยากได้ข้อมูลเพื่มเติมตามหลักวิชาการ จึงสืบแสวงหาดั้นด้น หลังจากอ่านประมาณ ๕ แหล่งข้อมูลก็สรุปได้ดังนี้ค่ะ เพื่อพี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ นำไปปฏิบัติกัน

วัสดุอุปกรณ์

◊ เมล็ดพันธ์ถั่วเขียว (ซื้อจาก Netmat จะดีที่สุด)
◊ กระป๋องพลาสติกทึบแสง มีฝาปิด
◊ ฟองน้ำ

ขั้นตอน

◊ เจาะรูระบายน้ำที่ก้นกระป๋องตามแนวตะเข็บ เพื่อระบายน้ำ
◊ เจาะรูระบายด้านข้างกระป๋อง เพื่อระบายอากาศ
◊ ตัดฟองน้ำขนาดพอเหมาะ ๒ ชิ้น สำหรับวางก้นกระป๋อง และปิดทับเมล็ดถั่วเขียว

วิธีการเพาะ

◊ ล้างเมล็ดถั่วเขียวให้สะอาด ๒-๓ ครั้ง
◊ แช่เมล็ดถั่วเขียวในน้ำอุ่นประมาณ ๕๐ องศาเซลเซียส ประมาณ ๘-๑๐ ชั่วโมง (แช่ค้างคืน)
◊ คัดเลือกเมล็ดที่เสียทิ้ง เพื่อได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ
◊ ถ่ายเมล็ดถั่วเขียวลงในกระป๋องเพาะที่รองฟองน้ำไว้ที่ก้นกระป๋อง นำฟองน้ำอีกชิ้นปิดไว้ที่ด้านบนเมล็ดถั่วเขียว รดน้ำผ่านฟองน้ำ ใช้ฝาปิดกระป๋องไว้จะได้ทึบแสง
◊ ควบคุมอุณหภูมิห้องระหว่างการเพาะให้อยู่ที่ประมาณ ๒๑-๒๖ องศาเซลเซียส ถ้าอุณหภูมิสสูงกว่านี้เมล็ดจะงอกเร็ว แต่ต้นถั่วงอกจะผอมยาว (ห้องน้ำน่าจะเหมาะที่สุดนะสำหรับประเทศนอร์เวย์)
◊ น้ำที่ใช้รดถั่วงอกควรมีอุณหภูมิประมาณ ๓๒ องศาเซลเซียส รดน้ำทุกๆ ๔-๖ ชั่วโมง (เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน) อาจจะรดน้ำเฉพาะ เช้า เย็น และ ก่อนนอนก็พอ ถ้าไปทำงานข้างนอกกัน
◊ ระวังอย่าให้น้ำขัง เพาะเป็นสาเหตุุุุให้เมล็ดตาย และเน่าเหม็น
◊ เมล็ดถั่วเขียวจะงอกภายในเวลา ๒-๓ วัน (แช่เมล็ดถั่วเขียววันพฤหัสบดีเย็น วันศุกร์เช้าหรือสายก็ได้ลงเพาะ วันอาทิตย์สายแก่ๆ สักประมาณตอนเที่ยง ก็เก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว (อย่าทิ้งไว้นานเกินกว่านั้นอาจกลายเป็นถั่วต้นมีใบเขียว)
◊ ผลผลิตที่ได้ประมาณ ๕ เท่า (เมล็ดถั่วเขียว ๒๐๐ กรัมได้ถั่วงอก ๑๐๐๐ กรัม)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ เม.ย. 12, 2008 12:22 pm
โดย {เพื่อนเก่า}
ส่งการบ้าน โดย... ศิริรักษ์

รูปภาพ