หน้า 2 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 28, 2007 3:30 pm
โดย หนูนิด
ทำมา ๒ ครั้งแล้ว ครั้งนี้ครั้งที่ ๓ ทำได้ดีขึ้นกว่าเดิม จึงอยากให้ทุกคนเห็นด้วย ครั้งนี้ทำไว้สำหรับปาร์ตี้สำรับไทยวันศุกร์นี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 16, 2007 6:03 pm
โดย kaknoy
ลูกชิ้นเนื้อค่ะ ปั้นไม่สวยนะคะ

รูปภาพ

ลูกชิ้นเอ็น เนื้อลูกชิ้นจะไม่เนียนนะคะ

รูปภาพ

จัดใส่จานมาให้เพื่อนๆชิมกันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 18, 2007 6:45 pm
โดย Tigeress
เห็นใครๆก็มีลูกชิ้นเป็นของตัวเองเลยเกิดอาการอิจฉาค่ะ วันก่อนอ้อนสามีพาไปซื้อเครื่องบดเพื่อทำลูกชิ้นโดยตรงเลยนะคะ วันนี้ได้โอกาสที่สามีไม่อยู่ ลำยองเลยละเลงเลยค่ะ ทำไปยกไป มีความสุขค่ะ

รูปภาพ

บอกตรงยังไม่ถูกใจเท่าไหร่ มันยังไม่ค่อยเด้ง ปั้นก็ไม่สวย แต่รสชาติใช้ได้ค่ะ และด้วยความภูมิใจค่ะทำลูกชิ้นเป็นเลยอยากจะเอามาให้ติชมกันค่ะ เผื่อว่าใครมีเคล็ดลับดีๆ ที่ทำให้ลูกชิ้นเด้งก็ขอความกรุณาบอกขี้เมาด้วยนะคะ

รูปภาพ

และนี่ค่ะความภาคภูมิใจสูงสุด มีกับแกล้มเกาเหลาลูกชิ้นเนื้อเป็นของตัวเองค่ะ ดูค่ะขี้เมาหัดถ่ายรูป (คิดเข้าข้างตัวเองว่าสวย)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 20, 2007 5:18 am
โดย เอื้อง
ลองทำดูค่ะ รอบแรกอร่อยมากเพราะใส่น้ำแข็งมาก รอบสองใส่น้ำแข็งไม่มากเนื้อออกร่วน แต่ก็อร่อยเหมือนเดิม ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ เจียดเวลามาตรวจหน่อยนะคะคุณครู

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 09, 2008 4:29 pm
โดย little monkey
หลังจากที่เข้ามาถามคำถามไว้ เมื่อวานหน่อยก็ได้ฤกษ์ทำซะที ทำไปด้วยลุ้นไปด้วย กลัวออกมาแล้วกินไม่ได้ แต่พอทำเสร็จแล้วเห็นผลงานตัวเองไม่น่าเชื่อว่าจะทำสำเร็จ หน่อยใช้ปลา Tilapia วันนี้เลยเอาลูกชิ้นปลามาให้ชิมกันตามคำสัญญา เชิญชิมกันได้ตามสบายเลยจ้า ขอบอกว่าคนทำภูมิใจสุดๆ

รูปภาพ

อีกรูป ผ่าให้ดูเนื้อข้างในกันชัดๆเลย อาจจะไม่ค่อยชัดเท่าไหร่เพราะเริ่มมืดแล้ว แสงก็เลยไม่ค่อยมี

รูปภาพ

อีกรูปนะคะ ประมาณว่าคนทำเห่อสุดๆกับผลงานชิ้นนี้ เพราะทำออกมาแล้วประสบผลสำเร็จอย่างเกินความคาดหมาย

รูปภาพ

วันนี้หน่อยก็เลยจัดการทำเส้นเล็กเย็นตาโฟเป็นอาหารกลางวันซะเลย เลยแอบถ่ายรูปมาให้เพื่อนๆในครัวชิมด้วยกัน เชิญชิมกันตามสบายเลยจ้า แฟนบอกยูถ้าจะบ้าเข้าไปทุกวัน จะกินแล้วยังห่วงถ่ายรูปอีก ทำไงได้เนอะ ก็คนมันเห่อนี่นา

รูปภาพ

รูปสุดท้ายแล้วจ้า ขอบอกอร่อยมากเพราะไม่ได้กินนานแล้ว ปรกติถ้าอยู่เมืองไทยจะชอบกินมากเลยไอ้เย็นตาโฟเนี่ย พอทำลูกชิ้นปลาได้เองก็เลยจัดการทำกินซะเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 27, 2008 9:02 pm
โดย ตู๋ค่ะ
ลูกชิ้นสูตรของคุณณัฐภัทรจากเมนูคนไกลบ้านค่ะ

รูปภาพ

ทำแล้วก็ทอดกินเล่นค่ะ อร่อยดี แต่ไม่ค่อยสวยเท่าไรค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 25, 2008 10:36 am
โดย ผักชีลาว
วันนี้เอาลูกชิ้นเด้งมาส่งคุณครูค่ะ ขอบคุณสูตรอร่อยค่ะ ต้มไปชิมไปกว่าจะปั้นหมดนี่อิ่มเลยค่ะ

รูปภาพ

นอกจากจะทานกับน้ำจิ้มแล้ว ทำแบบนี้ก็อร่อยได้ค่ะ

รูปภาพ

ตามธรรมเนียม มีอีกรูปกันพลาด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 01, 2008 2:04 pm
โดย khwan
เริ่มที่ลูกชิ้นหมูทอดทำเอง อร่อยมากๆ

รูปภาพ

ต่อด้วยลูกชิ้นเนื้อทำเองอีกละ อร่อยอีกแล้วครับท่าน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 03, 2008 7:39 pm
โดย {เพื่อนเก่า}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ลูกชิ้นปลา รวบรวมสูตรโดย... *KT*</span></span>

ส่วนผสม

◊ ปลาสดๆแล่เอาแต่เนื้อ ๑ กิโลกรัม (ปลาอินทรีย์ หรือ ปลาน้ำดอกไม้ ก็ได้)
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำแข็งเกล็ด ๒ ถ้วย
◊ น้ำ ๑ ถ้วย

วิธีทำ

◊ นำเนื้อปลาที่แล่ไว้มาสับให้ละเอียด แล้วบดให้เหนียว จากนั้นละลายเกลือกับน้ำเข้าด้วยกัน
◊ เอาเนื้อปลาที่บดแล้วมาตี หรือ นวด หรือ ฟาดแรงๆกับภาชนะ โดยขณะที่ตีให้เจือด้วยน้ำเกลือที่ละลายไว้ทีละน้อย ในระหว่างที่นวดต้องใส่น้ำแข็งป่นลงไปนวดด้วย (ค่อยๆใส่ทีละน้อย) เพื่อทำให้ปลาสดและเหนียว ลองนำเนื้อปลาที่ผสมแล้วเป็นชิ้นเล็กๆลงลวกในน้ำเดือดเพื่อชิมรส ถ้าได้รสถูกใจและส่วนผสมเหนียวดีแล้ว ก็ให้ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลมๆหรือก้อนรีๆตามใจชอบ นำลงไปต้มในน้ำเดือดแต่ไม่เดือดพล่าน เมื่อสุกแล้วให้ตักขึ้นมาแช่น้ำเย็นพักไว้

สูตรดัดแปลง

ฮื่อก๊วย โดยเติมเนื้อหมูต้ม ๒๐๐ กรัม และมันหมูแข็งต้ม ๑๐๐ กรัมลงไปในส่วนผสมที่นวดเสร็จแล้ว อาจจะเติมต้นหอมซอย หรือว่าเห็นหอมสับลงไปด้วยก็ได้ จากนั้นปรุงรสใหม่อีกครั้ง เพราะเมื่อเราเติมเนื้อหมูและมันหมูลงไปแล้วรสชาติจะอ่อนลง แล้วจึงนำมาปั้นเป็นแท่งยาวๆ กลมๆ แล้วนำไปนึ่งก็จะกลายเป็นฮื่อก๊วยนึ่ง หรือถ้าจะนำไปทอดก็จะได้เป็นฮื่อก๊วยทอด

ลูกชิ้นปลาเห็ดหอม ปั้นส่วนผสมให้เป็นรูปกลมแบนๆแล้วนำเห็ดหอมแช่น้ำที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆวางตรงกลาง นำไปนึ่ง ถ้าปั้นส่วนผสมให้เป็นรูปรีๆก็จะได้ ลูกชิ้นรักบี้

เส้นปลา ให้เติมแป้งมันลงไปในขณะที่นวดส่วนผสมด้วย (เนื้อปลา ๕๐๐ กรัมต่อแป้งมัน ๒ ช้อนโต๊ะ) เมื่อนวดส่วนผสมเสร็จแล้ว ก็ให้นำมาคลึงบนแผ่นพลาสติกที่ทาน้ำมัน จนเป็นแผ่นบางๆแล้วนำไปต้มในน้ำเดือด พอสุก ก็ตักขี้นแล้วหั่นเป็นชิ้นยาวๆเป็นอันเสร็จพิธี

ภาพประกอบ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาร้านนายโส่ย โดย นายเหลือง (ขอได้รับคำขอบคุณ)

รูปภาพ

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ลูกชิ้นกุ้ง รวบรวมสูตรโดย... *KT*</span></span>

ส่วนผสม

◊ เนื้อกุ้งบด ๕๐๐ กรัม
◊ มันหมูหั่นสับหยาบ ๑/๓ ถ้วย
◊ แป้งข้าวโพด ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ Baking Soda ๑ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ น้ำ ๑/๔ ถ้วย
◊ เหล้าจีน (ฮวยเตียว) ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑/๒ ช้อนชา
◊ พริกไทยป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำมันงา ๒ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

◊ นำเนื้อกุ้งบดและมันหมูมาใส่รวมกันในชามผสม ใส่แป้งข้าวโพด Baking Soda เกลือป่น และน้ำ ลงไป ใช้ไม้พายกวนให้เหนียว (หรือใส่เครื่องผสมอาหาร ปั่นให้เข้ากันจนเหนียว) แล้วทิ้งไว้ประมาณ ๑๕ นาที
◊ จากนั้นผสมเหล้าจีน ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำมันงา และไข่ขาว ตีพอเข้ากัน ลงในชาม ตีพอเข้ากัน จากนั้นนำส่วนผสมนี้ ใส่ลงในชามผสมที่หมักเนื้อกุ้ง คนให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ ๕ นาที ก็นำมาตักเป็นก้อนกลมๆแล้วนำไปทอดให้สุก

ภาพประกอบ ลูกชิ้นล็อปสเตอร์จากเว็บไซต์ของ A. P. Frozen Foods Co., Ltd. (ขอได้รับคำขอบคุณ)

รูปภาพ

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ลูกชิ้นปลาหมึก รวบรวมสูตรโดย... *KT*</span></span>

ส่วนผสม

◊ ปลาหมึกสด ๑ กิโลกรัม
◊ แป้งสาลี ๑/ ๒ ถ้วย
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกไทยป่น ๒ ช้อนชา

วิธีทำ

◊ ปลาหมึก นำมาทำความสะอาด ผ่าปลาหมึกเอาส่วนที่รับประทานไม่ได้ออกแล้วล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
◊ นำปลาหมึกมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ผสมกับเกลือป่น พริกไทยป่น นำไปบดให้ละเอียด แล้วนำออกมานวดกับแป้งสาลีจนเหนียว
◊ ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟให้น้ำเดือดพล่าน แล้วลดไฟลง ให้น้ำร้อนอยู่แต่ไม่เดือดพล่าน แล้วปั้นลูกชิ้นเป็นก้อนกลมๆใส่ลงไปลวกในหม้อ พอสุกลอยให้ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

ภาพประกอบ ลูกชิ้นปลาหมึกจากเว็บไซต์ของ A P Frozen Foods Co , Ltd (ขอได้รับคำขอบคุณ)

รูปภาพ

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ลูกชิ้นเต้าหู้ รวบรวมสูตรโดย... *KT*</span></span>

ส่วนผสม

◊ หมูสามชั้นบด ๑ ถ้วย
◊ กุ้งแห้งสับ ๑/๒ ถ้วย
◊ เต้าหู้ขาว ๓ แผ่น
◊ เต้าหู้พวงทอด ๑๐ อัน
◊ รากผักชี ๕ ราก
◊ กระเทียม ๕ กลีบ
◊ แป้งเท้ายายม่อม ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกไทยป่น ๑ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๑ /๒ ช้อนชา
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ

◊ เริ่มจากการทำสามเกลอ โดยโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ เข้าด้วยกันกันให้ละเอียด
◊ ผสมหมูสับกับกุ้งแห้ง และสามเกลอที่โขลกไว้ ซีอิ๊วขาว นวดเข้าด้วยกัน ใส่แป้งเท้ายายม่อม นวดจนเหนียว แล้วแบ่งออกเป็น ๓ ส่วน ส่วนแรกจะใช้สำหรับยัดไส้เต้าหู้ขาว ส่วนที่สองยัดไส้เต้าหู้พวง และส่วนที่สามจะใช้สำหรับทอด
◊ หั่นเต้าหู้ขาวเป็น ๔ ชิ้น แล้วผ่าตรงกลาง นำส่วนผสมในข้อ ๒ มายัดไส้ ส่วนเต้าหู้พวง ก็นำมาผ่าครึ่ง แล้วใส่ส่วนผสมในข้อ ๒ เป็นไส้เหมือนกัน
◊ นำเต้าหู้ที่ยัดไส้และเต้าหู้พวงที่ยัดไส้แล้วไปนึ่งให้สุก นำหมูที่ผสมที่เหลือปั้นเป็นก้อนกลม ทอดจนเหลือง

รูปภาพ

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เกี๊ยวปลา รวบรวมสูตรโดย... *KT*</span></span>

ส่วนผสม

◊ เนื้อปลากราย หรือปลาน้ำดอกไม้ (เน้นย้ำว่า ต้อง "สด") ๑ กิโลกรัม
◊ แป้งมัน ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำแข็งป่น ๒ ถ้วย
◊ น้ำสะอาด ๑ ถ้วย

วิธีทำแผ่นเกี๊ยว ละลายน้ำกับเกลือเข้าด้วยกันแล้วพักไว้ จากนั้นใส่เนื้อปลาลงในเครื่องบด บดจนเนื้อปลาเหนียว ในขณะที่บดค่อยๆเติมน้ำเกลือทีละน้อย แล้วใส่แป้งมันลงในเนื้อปลาที่ตี และใส่น้ำแข็งในขณะบด นำเนื้อปลาที่บดมาคลึงบนแผ่นพลาสติกที่ทาน้ำมัน คลึงให้เป็นแผ่นบาง ตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม ใช้เป็นแผ่นเกี๊ยว

เครื่องปรุงไส้เกี๊ยว

◊ เนื้อหมูติดมันบด ๑ ถ้วย
◊ เนื้อกุ้งบด ๑ ถ้วย
◊ รากผักชี ๓ ราก
◊ กระเทียม ๕ กลีบโตๆ
◊ พริกไทยเม็ด ๗-๑๐ เม็ด
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

◊ โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด ใส่หมูบด กุ้งบด เคล้าเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว เคล้าให้เข้ากันอีกที
◊ จากนั้นแผ่แผ่นเกี๊ยวที่เตรียมไว้ ตักส่วนผสมไส้ที่เตรียมไว้ วางลงตรงกลางแผ่นเกี๊ยว ห่อให้มิด ทำจนหมด
แล้วต้มน้ำให้เดือด ใส่เกี๊ยวปลาที่ห่อเสร็จแล้วลงต้ม (น้ำจะต้องเดือดจัดๆแต่ไม่ใช่เดือดพล่าน) พอเกี๊ยวสุก ตักขึ้น ใช้ใส่ก๋วยเตี๋ยวปลาหรือก๋วยเตี๋ยวหมู

ภาพประกอบ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาร้านนายเจียง โดย นายเหลือง (ขอได้รับคำขอบคุณ)

รูปภาพ

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หมูยอ และ ลูกชิ้นหมู รวบรวมสูตรโดย... *KT*</span></span>

ส่วนผสม หมูยอ/ลูกชิ้นหมู (สูตร ๑)

◊ หมูเนื้อแดง ๑ กิโลกรัม
◊ พริกไทยป่นใหม่ๆ๑ ช้อนโต๊ะ สำหรับหมูยอ หรือ ๑ ช้อนชา สำหรับลูกชิ้นหมู
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำแข็งทุบ ๒ ถ้วย

วิธีทำ

◊ ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆบดเนื้อหมูกับเกลือ พริกไทย ให้ละเอียด ในขณะที่บดเนื้อหมู ให้ใส่น้ำแข็งลงไปด้วย บดต่อไปเรื่อยๆจนเหนียวได้ที่
◊ สำหรับหมูยอ นำส่วนผสมที่ได้มาห่อด้วยใบตองตานี ๓-๕ ชั้นมัดให้แน่นหนา หรือนำใส่ถาดก้นลึก นำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟแรง ๑๐-๑๕ นาที
สำหรับลูกชิ้น นำส่วนผสมที่ได้มาปั้นเป็นลูกๆลงต้มในน้ำร้อนแต่ไม่เดือด ไฟกลาง ต้มจนสุกลอยขึ้นมา ให้ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ทิ้งไว้สักครู่ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ

ส่วนผสม หมูยอ/ลูกชิ้นหมู (สูตร ๒)

ส่วนผสม

◊ เนื้อหมู ๑ กิโลกรัม
◊ มันหมู ๒๐๐ กรัม
◊ แป้งสาลี ๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำปลาดี ๑/๔ ถ้วย
◊ พริกไทยป่น ๑ หรือ ๑ + ๑/๒ ช้อนโต๊ะ สำหรับหมูยอ และ ๑ ช้อนชาสำหรับลูกชิ้นหมู
◊ ผงฟู ๑ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

◊ นำส่วนผสมทั้งหมดไปบดรวมกันในเครื่อง Food Processor แล้วนำไปหมักไว้ในตู้เย็น ๓-๕ ชั่วโมง
◊ หมูยอ นำส่วนผสมที่หมักเสร็จแล้วห่อด้วยใบตองตานี ๓-๕ ชั้น หรือนำไปใส่ถาดก้นลึก เกลี่ยให้เสมอกัน แล้วนึ่งบนน้ำเดือด ไฟแรง ประมาณ ๑๐-๑๕ นาที
◊ ลูกชิ้น นำส่วนผสมที่หมักเสร็จแล้ว มาปั้นเป็นลูกๆลงต้มในน้ำร้อนแต่ไม่เดือด ไฟกลาง ต้มจนสุกลอยขึ้นมา ให้ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ทิ้งไว้สักครู่ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ

หมายเหตุ

◊ หมูยอแบบเวียดนามบางสูตรเขาจะใส่ผักชีลาว (Dill) หั่นฝอยๆลงไปด้วย ๑ ถ้วยตวง แต่กัสซี่ไม่ชอบกลิ่นมัน กัสซี่ชอบหมูยอแบบที่ใส่เห็ดหอมสับหยาบๆผสมลงไปมากกว่า เพราะเอามาทำก๋วยเตี๋ยวหมูยอ อร่อยดี
◊ อุปกรณ์สำคัญที่ควรจะมีเมื่อต้องการทำลูกชิ้น หรือ หมูยอ ไว้รับประทานเอง ก็คือเครื่องผสมอาหาร (Food Processor) เพราะจะช่วยประหยัดเวลาและทุ่นแรงในเรื่องของการนวดส่วนผสมไปได้มาก
◊ วิธีทำหมูยอน่าจะต่างกับการทำลูกชิ้นหมู ตรงที่หมูยอเมื่อผสมเสร็จแล้ว ก็นำไปห่อด้วยใบตองตานีให้แน่น แล้วนำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟแรง (การใช้ใบตองตานีก็เพื่อเวลาที่เรานึ่ง สีเขียวของใบตองจะไม่ตกใส่หมู) ถ้าหาใบตองไม่ได้ ก็เปลี่ยนเป็นเอาส่วนผสมไปใส่ในถาดก้นลึก แล้วนำไปนึ่งเหมือนกัน แต่การทำลูกชิ้นหมูนั้น พอผสมเสร็จแล้ว ก็ให้ปั้นเป็นลูกๆนำไปต้มในน้ำร้อนแต่ไม่เดือด ใช้ไฟกลางๆต้มไปจนสุกลอยขึ้นมาก็ให้ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที พอเย็นตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ อ้อ! ต้องลดปริมาณของพริกไทยป่นเวลาทำลูกชิ้นหมูด้วย ไม่อย่างนั้นจะเผ็ดเกินไป

ปล. หมูแดงเข้าใจว่าสูตรนี้ผู้รวบรวมสูตรไปนำมาจากเว็บของคุณกัสซี่ เพราะเห็นมีชื่ออยู่ ขอได้รับคำขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

ภาพประกอบ ลูกชิ้นหมู โดย *KT*

รูปภาพ

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้ง โดย... Linly</span></span>

สวัสดีค่ะพี่ๆแม่บ้าน วันนี้ลิลลี่มีสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้งง่ายๆที่ทำแล้วอร่อยใช้ได้ทีเดียว ไปได้สูตรจากหนังสือ สนพ แสงแดด ค่ะ ลองทำแล้วอยากทำอีก

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ พริกชี้ฟ้าหรือพริกสด และกระเทียม โขลกให้ละเอียด
◊ น้ำตาลปี๊บ
◊ เต้าเจี้ยว
◊ น้ำส้มสายชู

วิธีทำ ตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียวเล็กน้อย แล้วผสมกับส่วนผสมส่วนที่ ๑ ที่โขลกไว้ หลังจากนั้นนำลูกชิ้นไปปิ้งพอสุกแล้วนำไปชุบกับน้ำจิ้มแล้วนำไปปิ้งใหม่เพื่อความหอมค่ะ ถือโอกาสส่งการบ้านลูกชิ้นเนื้อไปในตัวเลยนะคะ

รูปภาพ

<span style='color:#009999'>ส่งการบ้านโดย... Aunti-นก</span>

รูปภาพ

<span style='color:#009999'>ส่งการบ้านโดย... boterbloem</span>

รูปภาพ

<span style='color:#009999'>ส่งการบ้านโดย... boyfromoz</span>

รูปภาพ

<span style='color:#009999'>ส่งการบ้านโดย... coldfusionCF</span>

รูปภาพ

ดูกันใกล้ๆ

รูปภาพ

<span style='color:#009999'>ส่งการบ้านโดย... last love</span>

รูปภาพ

<span style='color:#009999'>ส่งการบ้านโดย... codery</span>

รูปภาพ

<span style='color:#009999'>ส่งการบ้านโดย... Monti Ta</span>

รูปภาพ

<span style='color:#009999'>ส่งการบ้านโดย... ninroy</span>

รูปภาพ

<span style='color:#009999'>ส่งการบ้านโดย... petunia lover</span>

รูปภาพ

เอามาทำลูกชิ้นปิ้งค่ะ

รูปภาพ

ป้อนให้ค่ะ

รูปภาพ

<span style='color:#009999'>ส่งการบ้านโดย... pippuri</span>

รูปภาพ

<span style='color:#009999'>ส่งการบ้านโดย... Platoo</span>

รูปภาพ

ถึงจะอัปลักษณ์ไปหน่อย แต่ก็ไม่กล้าทิ้งค่ะ เลยเอามาทำก๋วยเตี๋ยว

รูปภาพ

ทำใหม่อีกครั้ง หน้าตาดีกว่าเดิม

รูปภาพ

อันนี้เป็นลูกชิ้นไก่

รูปภาพ

ส่วนอันนี้ลูกชิ้นปลา

รูปภาพ

<span style='color:#009999'>ส่งการบ้านโดย... Preaw036</span>

รูปภาพ

<span style='color:#009999'>ส่งการบ้านโดย... roungtawan</span>

รูปภาพ

<span style='color:#009999'>ส่งการบ้านโดย... SFO-CNX</span>

รูปภาพ

<span style='color:#009999'>ส่งการบ้านโดย... พ ริ ก ขี้ ห นู @ UK</span>

รูปภาพ

<span style='color:#009999'>ส่งการบ้านโดย... พธูไทย</span>

รูปภาพ

แล้วก็เอามาทำเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อ

รูปภาพ

<span style='color:#009999'>ส่งการบ้านโดย... พริ้มเพรา</span>

รูปภาพ

<span style='color:#009999'>ส่งการบ้านโดย... พวงผกา</span>

รูปภาพ

<span style='color:#009999'>ส่งการบ้านโดย... gw</span>

รูปภาพ

<span style='color:#009999'>ส่งการบ้านโดย... Angel N.</span>

รูปภาพ

<span style='color:#009999'>ส่งการบ้านโดย... GED</span>

สวัสดีค่ะทุกๆคน แวะมาส่งการบ้านค่ะ วันนี้ลองทําลูกชิ้นเนื้อสูตรของคุณนัทดูค่ะ พอเสร็จแล้วออกมาขี้เหร่เหมือนคนทําเลยค่ะ แต่รสชาติอร่อยดีค่ะ แรกๆก็บีบเอาค่ะ แต่พอหลังๆเล่นปั้นเอาเลยค่ะ แบบว่าขี้เกียจน่ะค่ะ ลูกชิ้นของเกดเหมือนลูกชิ้นปิงปองเลยค่ะ ใหญ่มาก ต้องขอขอบคุณเจ้าของสูตรด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 23, 2008 7:13 pm
โดย NongLek
วันก่อนเปิดดูเห็นพี่หมูแดงทำลูกชิ้นไก่ อยากทานมากๆเลยค่ะ วันนี้เปิดดูตู้เย็นเห็นมีหมูนอนอยู่ ๑ แพ็ค เลยจับมาแปลงกายเป็นลูกชิ้นหมูพริกไทยดำซะเลย ตอนทำก็ใจเต้นตุ๊มๆ ต่อมๆ ว่ามันจะเด้งมั้ย ปรากฏว่าออกมาเด้งมากเลยค่ะ เผ็ดพริกไทยด้วยค่ะ ใส่ไปซะเยอะ แต่อร่อยมากๆค่ะ รบกวนคุณครูมาชิมด้วยนะคะ

รูปภาพ

รูปนี้ปิ้งเรียบร้อยแล้วค่ะ ไม้เสียบไม่ต้องเพราะไม่มีค่ะ มาพร้อมน้ำจิ้มค่ะ

รูปภาพ

คำนี้ให้คุณครูเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ต.ค. 23, 2008 5:04 pm
โดย kiwi
ทำเมื่อวานสดๆ ร้อนๆ ยามเย็น เหตุเกิดไม่มีเหตุผลอะไรมากมายเลยค่ะ คืออยากกินเท่านั้นเอง แต่ขี้เกียจไปร้านไทย เลยลงมือเองซะเลย รอบนี้สมใจนึก รอบแรกทำนานแล้วไม่อร่อย เพราะอ่านสูตรไม่ละเอียด วันนี้แก้ตัวสำเร็จค่ะคุณครู ขอบคุณสำหรับสูตรมากๆเลยนะคะ ลูกชิ้นมีหลายขนาดมาก เพราะปั้นไม่เท่ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 02, 2008 9:25 pm
โดย Charlotte's Mama
นี่ลูกชิ้นไก่ค่ะ แบบว่าดีใจจัดทำได้แต่ลืมจัดใส่จานสวยๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 15, 2008 7:32 pm
โดย noi_geleen
เอาการบ้านลูกชิ้นหมูของสูตรครูหมูแดง ครูณัฐ และท่านอื่นๆมาส่งค่ะ หัดทำครั้งแรก เครื่องปั่นก็เสียด้วย เลยไม่ค่อยสวยเท่าไรค่ะแต่ว่าอร่อย เด็กๆและสามีชอบค่ะ

รูปภาพ

แถมให้อีกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 16, 2008 11:04 am
โดย jewels
มาส่งการบ้านลูกชิ้นครูนัท และขอบคุณรายละเอียดเพิ่มเติมที่เพื่อนๆเขียนไว้ด้วยค่ะ ไม่ต้องตกใจกับความงามเป็นเลิศของรูปร่างนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 30, 2008 11:42 pm
โดย Hommy
ลูกชิ้นไก่สูตรพี่หมูแดง แต่ลูกชิ้นเนื้อจำไม่ได้ว่าของใคร ตาลาย อย่าหัวเราะนะคะ ตอนทำเสร็จรีบบอกให้สามีมาดูเขาบอกไม่เห็นเป็นลูกชิ้นเลย ก็ไม่เห็นมันกลม สามีต้นหอมก็พูดตรงไปหน่อยค่ะ ไม่รักษาน้ำใจเราเลย ทำแค่นี้แหละค่ะเพราะทำครั้งแรก ต้นหอมใส่พริกไทยดำด้วยค่ะ

รูปภาพ

มาต่อลูกชิ้นเนื้อนะคะ ทำอย่างละนิดเดียวเองค่ะ บอกแล้วไงคะว่าอย่าหัวเราะค่ะ ลูกชิ้นเนื้อเนี่ยต้นหอมใส่กระเทียมด้วยค่ะ

รูปภาพ

ตอนนี้ทอดแล้วค่ะ หอมกระเทียมดีค่ะ ไม่กลมเหมือนลูกชิ้นแต่อร่อยเหมือนลูกชิ้นค่ะ

รูปภาพ