ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

หมูยอ (D)

คลังข้อมูลอาหารแห้ง อาหารหวาน กรรมวิธีในการแปรรูปอาหารเป็นของสด ของแห้ง ทำแล้วเก็บไว้กินได้นานๆ

โพสต์โดย {เพื่อนเก่า} » จันทร์ มิ.ย. 02, 2008 9:04 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หมูยอ โดย... blabla</span></span>

วันนี้เกิดอยากกินหมูยอขึ้นมา ไม่มีขายซะด้วย ทำไม่เป็นอีกต่างหาก แต่อยากกินมากๆ เลยเข้ามาหาดูสูตรที่ห้องแม่บ้านดู โชคดีเจอสูตร เลย copy มาทั้งดุ้นเลย ขอโทษด้วยค่ะลืมชื่อเจ้าของสูตรอ่ะ ถ้าเจ้าของผ่านเข้ามาแล้วเข้ามาแสดงตัวด้วยนะคะ

เครื่องปรุง

◊ เนื้อหมู ๑ กิโลกรัม
◊ มันหมู ๑/๔ กิโลกรัม
◊ น้ำตาลทราย ๑ -๑.๕ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑/๔ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกไทย ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ กระเทียม ๕๐ กรัม
◊ น้ำแข็ง ๑/๔ กิโลกรัม

เพื่อความไม่เหมือนใคร มีสูตร มีสูตร อิอิ ถ้าจะเอาเป็นสูตรสาหร่ายก็ใส่สาหร่ายครึ่งแผ่น สูตรเห็ดหอมก็เห็ดหอม แช่น้ำ ๕ ดอก แล้วหั่นๆๆๆ สูตรกะเพรา ใช้ใบกะเพราสด ๕๐ กรัม สูตรลาบ ใบเตย ๕ ใบ + เหล้าขาวครึ่งช้อนโต๊ะ + น้ำสะอาด ๔ ถ้วยตวง สูตรอื่นๆอยากได้อะไรก็บอกละกันนะจ๊ะ จะพยายามไปหามาให้

วิธีทำ

◊ นำหมูเข้าเครื่องบด ใส่กระเทียมปั่นให้เข้ากัน (ยิ่งแหลกเหลวเท่าไหร่ยิ่งเจ๋ง)
◊ ใส่มันหมูปั่นให้เข้ากันแล้วใส่น้ำแข็ง
◊ นำเครื่องปรุง(เกลือ น้ำตาล พริกไทย)ลงไปผสมบดจนเนื้อหมูเริ่มเข้ากันดี
◊ ถ้าอยากมีสูตรก็ใส่สูตรเข้าไปตอนนี้แหละจ้า ผสมให้เข้ากัน แล้วห่อด้วยใบตองสดมัดด้วยเชือกให้แน่น แล้วนำไปนึ่งให้สุก
◊ ถ้าหาใบตองไม่ได้ ก็เปลี่ยนเป็นเอาส่วนผสมไปใส่ในถาดก้นลึก แล้วนำไปนึ่งเหมือนกัน ๑๐-๑๕ นาที นึ่งบนน้ำเดือดไฟแรงนะจ๊ะ

การทำหมูยอครั้งแรกในชีวิต รีบร้อนไปหน่อยอยากกินมาก ไม่ได้ใส่ตามสูตร กะๆ เอา หน้าตาก็ออกมาอย่างที่เห็นละค่ะ เหมือนไม่ใช่แต่ใกล้เคียงนะ รสชาติอ่อนเค็มไปนิดเพราะใส่เกลือน้อยไป เลยเอามายำใส่น้ำพริกเผา กะเอามาห่อเป็นปอเปี๊ยะ พอแก้ขัดไปได้ทีเดียวค่ะ

รูปนี้เอาเนื้อหมูไปปั่นตามที่สูตรบอกเลยค่ะ แต่ไม่ได้เพิ่มสาหร่ายหรือเห็ดหอม เสร็จแล้วก็เอาไปห่อใบตอง ห่อไม่เป็นอีก เล็กบ้างใหญ่บ้างมีหลายขนาดเลย

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... สมาชิกจากบ้านเก่าและอื่นๆ</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{เพื่อนเก่า}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 24
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มี.ค. 17, 2008 8:06 pm

โพสต์โดย {เพื่อนเก่า} » จันทร์ มิ.ย. 02, 2008 9:04 pm

เสร็จแล้วเอาไปนึ่ง สงสัยนึ่งนานไปหน่อย เปิดออกมาสีเขียวๆจากใบตองติดมาด้วย เอามาหั่นทำยำ กะทำปอเปี๊ยะ งานนี้พอแก้ขัดไปได้ค่ะ เหมือนไม่ใช่แต่คิดว่าใกล้เคียงหมูยอ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... สมาชิกจากบ้านเก่าและอื่นๆ</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{เพื่อนเก่า}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 24
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มี.ค. 17, 2008 8:06 pm


ย้อนกลับไปยัง วิธีแปรรูปและถนอมอาหาร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Bing [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน