ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ส้มผักดอง (D)

คลังข้อมูลอาหารแห้ง อาหารหวาน กรรมวิธีในการแปรรูปอาหารเป็นของสด ของแห้ง ทำแล้วเก็บไว้กินได้นานๆ

โพสต์โดย Bonita » พุธ พ.ค. 31, 2006 2:37 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ส้มผักดอง โดย... Bonita</span></span>

วันนี้ผักส้มดองของเหมียวเปรี้ยวนิดหน่อยแล้วค่ะ ทำตั้งแต่วันอาทิตย์ที่แล้ว (๒๘ พ.ค. ๔๙) ผ่านมา ๔ วัน ถึงวันนี้กินได้แล้วค่ะ แต่ยังไม่ถึงกับเปรี้ยวมากนะคะ แต่ก็ออกรสเปรี้ยวแล้วละค่ะ ดูหน้าค่าตากันสักหน่อยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พุธ พ.ค. 31, 2006 2:38 pm

สิ่งที่ต้องใช้ในการทำ

◊ กะหล่ำปลี ๑ หัว น้ำหนักประมาณ ๕๐๐ กรัม
◊ ต้นหอม ๓๕๐ กรัม
◊ ข้าวสวย ๕๐ กรัม (ถ้าใครมีข้าวเหนียวก็ใช้ได้นะคะ โดยการเอาข้าวเหนียวใส่ในอุ้งมือเรา แล้วเปิดน้ำผ่านข้าวเหนียวค่ะ เพื่อข้าวจะได้แตกตัวไม่เกาะกันเป็นก้อนค่ะ)
◊ เกลือ ๘๐ กรัม
◊ น้ำซาวข้าว ๒ ถ้วยตวง

ต้องออกตัวก่อนนะคะว่าแต่ละที่ก็จะทำผักดองแตกต่างกันไปค่ะ อันนี้เป็นสูตรของแม่เหมียวเองค่ะ เพื่อนเหมียวที่นี่เค้ามาจากร้อยเอ็ด เค้าจะเอาผักไปตากให้สลดก่อนค่ะ แล้วค่อยคั้น ส่วนเพื่อนอีกคนมาจากศรีสะเกษ เค้าจะเอาข้าวไปต้มจนเละ และรอให้เย็นดีแล้วถึงเอามาเทใส่ในผักที่คั้นเสร็จแล้วค่ะ ส่วนสูตรของแม่เหมียวเป็นยังไงมาดูกันค่ะ

เหมียวใช้กะหล่ำปลีหน้าร้อนนะคะ ส่วนกะหล่ำปลีปรกติที่มันแข็งๆก็ทำได้ค่ะ เหมียวเคยทำกินมาแล้วค่ะ พอดีว่าวันนี้มีกะหล่ำปลีแบบนี้ค่ะ และก็มีต้นหอมด้วยค่ะ ในรูปเหมียวแกะใบเขียวรอบนอกของกะหล่ำปลีทิ้งไปบ้างแล้วนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พุธ พ.ค. 31, 2006 2:38 pm

ล้างผักทั้งสองชนิดแล้วผ่ากะหล่ำปลีครึ่งลูกเลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พุธ พ.ค. 31, 2006 2:39 pm

แล้วแกะออกทีละใบค่ะ ชิ้นใหญ่ๆหน่อยก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่ถ้าใช้กะหล่ำปลีแบบหนาๆ แข็งๆ ก็เอามีดช่วยหั่นนะคะ อย่าทำชิ้นใหญ่มากด้วยค่ะ เอาแค่ชิ้นพอคำก็พอค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พุธ พ.ค. 31, 2006 2:39 pm

แกะเสร็จแล้วเอาใส่กะละมังไว้รอได้เลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พุธ พ.ค. 31, 2006 2:39 pm

เสร็จแล้วหั่นต้นหอมลงไปค่ะ เหมียวหั่นยาวไปนะคะ ถ้าเพื่อนๆทำหั่นสั้นกว่านี้นะคะ ลืมไปค่ะ นี่เป็นต้นหอมฝรั่งค่ะ มันจะแข็งไม่เหมือนต้นหอมของบ้านเราค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พุธ พ.ค. 31, 2006 2:39 pm

ทีนี้ก็ใช้กำลังภายในและวิทยายุทธ์ ลมปราณที่มีอยู่ค่ะ คั้นๆผักให้นิ่มค่ะ โดยการใช้ฝ่ามือเรากดๆลงไปที่ผักค่ะ ดูตามรูปนะคะ นั่งทำกับพื้นดีที่สุดค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พุธ พ.ค. 31, 2006 2:40 pm

ส่วนต้นหอมตรงโคนมันจะแข็งนะคะ เหมียวใช้นิ้วมือหักๆมันช่วยด้วยค่ะ คั้นไม่ไหวค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พุธ พ.ค. 31, 2006 2:40 pm

ต้นหอมจะมีน้ำออกมาด้วยค่ะ แม่เหมียวบอกว่าให้คั้นๆแล้วก็บีบน้ำทิ้งค่ะ แต่วันนี้เหมียวคั้นยังไงน้ำมันก็ไม่ออกมาเยอะถึงกับบีบทิ้งได้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พุธ พ.ค. 31, 2006 2:40 pm

คั้นเสร็จแล้วค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พุธ พ.ค. 31, 2006 2:40 pm

ทีนี้ก็ใส่ข้าวสวย (ถ้าใครมีข้าวเหนียวก็ใช้ได้นะคะ โดยการเอาข้าวเหนียวใส่ในอุ้งมือเรา แล้วเปิดน้ำผ่านข้าวเหนียวค่ะ เพื่อข้าวจะได้แตกตัวไม่เกาะกันเป็นก้อนค่ะ) และเกลือลงไปในผักที่เราคั้นเสร็จแล้วค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พุธ พ.ค. 31, 2006 2:41 pm

แล้วก็คั้นต่อค่ะ คั้นให้ข้าวและเกลือเข้ากับผักให้ดีค่ะ ออกมาหน้าตาแบบนี้แหละค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พุธ พ.ค. 31, 2006 2:41 pm

แล้วเอาออกจากกะละมัง เอาไปใส่ในภาชนะที่มีฝาปิดค่ะ เหมียวเอาใส่กล่องพลาสติกนะคะ แล้วเอามือกดให้ผักลงไปแน่นๆในกล่องค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พุธ พ.ค. 31, 2006 2:41 pm

พยายามทำให้เรียบๆเสมอกันค่ะ พยายามไล่อากาศออกให้หมดด้วยค่ะ ผักจะได้ไม่ดำค่ะ แล้วก็เอาฝาปิดตั้งไว้ในครัวนั่นแหละค่ะไม่ต้องทำอะไรต่อแล้วค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พุธ พ.ค. 31, 2006 2:42 pm

เช้ามาก็มาดูกันต่อค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง วิธีแปรรูปและถนอมอาหาร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron