หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 31, 2006 2:37 pm
โดย Bonita
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ส้มผักดอง โดย... Bonita</span></span>

วันนี้ผักส้มดองของเหมียวเปรี้ยวนิดหน่อยแล้วค่ะ ทำตั้งแต่วันอาทิตย์ที่แล้ว (๒๘ พ.ค. ๔๙) ผ่านมา ๔ วัน ถึงวันนี้กินได้แล้วค่ะ แต่ยังไม่ถึงกับเปรี้ยวมากนะคะ แต่ก็ออกรสเปรี้ยวแล้วละค่ะ ดูหน้าค่าตากันสักหน่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 31, 2006 2:38 pm
โดย Bonita
สิ่งที่ต้องใช้ในการทำ

◊ กะหล่ำปลี ๑ หัว น้ำหนักประมาณ ๕๐๐ กรัม
◊ ต้นหอม ๓๕๐ กรัม
◊ ข้าวสวย ๕๐ กรัม (ถ้าใครมีข้าวเหนียวก็ใช้ได้นะคะ โดยการเอาข้าวเหนียวใส่ในอุ้งมือเรา แล้วเปิดน้ำผ่านข้าวเหนียวค่ะ เพื่อข้าวจะได้แตกตัวไม่เกาะกันเป็นก้อนค่ะ)
◊ เกลือ ๘๐ กรัม
◊ น้ำซาวข้าว ๒ ถ้วยตวง

ต้องออกตัวก่อนนะคะว่าแต่ละที่ก็จะทำผักดองแตกต่างกันไปค่ะ อันนี้เป็นสูตรของแม่เหมียวเองค่ะ เพื่อนเหมียวที่นี่เค้ามาจากร้อยเอ็ด เค้าจะเอาผักไปตากให้สลดก่อนค่ะ แล้วค่อยคั้น ส่วนเพื่อนอีกคนมาจากศรีสะเกษ เค้าจะเอาข้าวไปต้มจนเละ และรอให้เย็นดีแล้วถึงเอามาเทใส่ในผักที่คั้นเสร็จแล้วค่ะ ส่วนสูตรของแม่เหมียวเป็นยังไงมาดูกันค่ะ

เหมียวใช้กะหล่ำปลีหน้าร้อนนะคะ ส่วนกะหล่ำปลีปรกติที่มันแข็งๆก็ทำได้ค่ะ เหมียวเคยทำกินมาแล้วค่ะ พอดีว่าวันนี้มีกะหล่ำปลีแบบนี้ค่ะ และก็มีต้นหอมด้วยค่ะ ในรูปเหมียวแกะใบเขียวรอบนอกของกะหล่ำปลีทิ้งไปบ้างแล้วนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 31, 2006 2:38 pm
โดย Bonita
ล้างผักทั้งสองชนิดแล้วผ่ากะหล่ำปลีครึ่งลูกเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 31, 2006 2:39 pm
โดย Bonita
แล้วแกะออกทีละใบค่ะ ชิ้นใหญ่ๆหน่อยก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่ถ้าใช้กะหล่ำปลีแบบหนาๆ แข็งๆ ก็เอามีดช่วยหั่นนะคะ อย่าทำชิ้นใหญ่มากด้วยค่ะ เอาแค่ชิ้นพอคำก็พอค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 31, 2006 2:39 pm
โดย Bonita
แกะเสร็จแล้วเอาใส่กะละมังไว้รอได้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 31, 2006 2:39 pm
โดย Bonita
เสร็จแล้วหั่นต้นหอมลงไปค่ะ เหมียวหั่นยาวไปนะคะ ถ้าเพื่อนๆทำหั่นสั้นกว่านี้นะคะ ลืมไปค่ะ นี่เป็นต้นหอมฝรั่งค่ะ มันจะแข็งไม่เหมือนต้นหอมของบ้านเราค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 31, 2006 2:39 pm
โดย Bonita
ทีนี้ก็ใช้กำลังภายในและวิทยายุทธ์ ลมปราณที่มีอยู่ค่ะ คั้นๆผักให้นิ่มค่ะ โดยการใช้ฝ่ามือเรากดๆลงไปที่ผักค่ะ ดูตามรูปนะคะ นั่งทำกับพื้นดีที่สุดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 31, 2006 2:40 pm
โดย Bonita
ส่วนต้นหอมตรงโคนมันจะแข็งนะคะ เหมียวใช้นิ้วมือหักๆมันช่วยด้วยค่ะ คั้นไม่ไหวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 31, 2006 2:40 pm
โดย Bonita
ต้นหอมจะมีน้ำออกมาด้วยค่ะ แม่เหมียวบอกว่าให้คั้นๆแล้วก็บีบน้ำทิ้งค่ะ แต่วันนี้เหมียวคั้นยังไงน้ำมันก็ไม่ออกมาเยอะถึงกับบีบทิ้งได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 31, 2006 2:40 pm
โดย Bonita
คั้นเสร็จแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 31, 2006 2:40 pm
โดย Bonita
ทีนี้ก็ใส่ข้าวสวย (ถ้าใครมีข้าวเหนียวก็ใช้ได้นะคะ โดยการเอาข้าวเหนียวใส่ในอุ้งมือเรา แล้วเปิดน้ำผ่านข้าวเหนียวค่ะ เพื่อข้าวจะได้แตกตัวไม่เกาะกันเป็นก้อนค่ะ) และเกลือลงไปในผักที่เราคั้นเสร็จแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 31, 2006 2:41 pm
โดย Bonita
แล้วก็คั้นต่อค่ะ คั้นให้ข้าวและเกลือเข้ากับผักให้ดีค่ะ ออกมาหน้าตาแบบนี้แหละค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 31, 2006 2:41 pm
โดย Bonita
แล้วเอาออกจากกะละมัง เอาไปใส่ในภาชนะที่มีฝาปิดค่ะ เหมียวเอาใส่กล่องพลาสติกนะคะ แล้วเอามือกดให้ผักลงไปแน่นๆในกล่องค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 31, 2006 2:41 pm
โดย Bonita
พยายามทำให้เรียบๆเสมอกันค่ะ พยายามไล่อากาศออกให้หมดด้วยค่ะ ผักจะได้ไม่ดำค่ะ แล้วก็เอาฝาปิดตั้งไว้ในครัวนั่นแหละค่ะไม่ต้องทำอะไรต่อแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 31, 2006 2:42 pm
โดย Bonita
เช้ามาก็มาดูกันต่อค่ะ

รูปภาพ