ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมจีนเส้นสด(D)

คลังข้อมูลอาหารแห้ง อาหารหวาน กรรมวิธีในการแปรรูปอาหารเป็นของสด ของแห้ง ทำแล้วเก็บไว้กินได้นานๆ

โพสต์โดย ansan » ศุกร์ มิ.ย. 30, 2006 3:41 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมจีนเส้นสด โดย... ansan</span></span>

และความอยากขนมจีนอย่างสุดๆก็มาเยือนเมือง Japan ค่ะ แต่ดันไม่มีเส้นขนมจีน ก็เลยตัดสินใจ เอาวะ เป็นไงเป็นกัน จะทำมันเองซะเลย อยากไม่มีให้กินดีนัก

ส่วนผสม

◊ ข้าวสารที่เป็นข้าวจ้าว ๒ ถ้วย เอาไปแช่สน้ำให้ท่วมประมาณ ๗-๙ ชั่วโมง ถ้าแช่กลางคืนให้ทำตอนเช้า ถ้าแช่เช้าให้ทำกลางคืน
◊ ที่บีบเส้นขนมจีน อัญก็ไม่มีอีกนั่นแหละ ก็เลยใช้บัวที่รดน้ำผักน่ะค่ะ เพราะว่าปากบัวจะมีรูคล้ายๆที่บีบขนมจีน แต่ดีหน่อยที่ญี่ปุ่นเค้าทำบัวรดน้ำสำหรับเด็กด้วย ออกจะเล็กๆสักหน่อย ไอเดียก็เลยบรรเจิด

วิธีทำ จากที่แช่ข้าว ครบ ๗-๙ ชั่วโมงแล้ว ให้นำมาพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ

รูปภาพ

จากนั้นนำเข้าเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดค่ะ ยิ่งละเอียด ยิ่งดีมากๆ ตอนปั่นให้ปั่นที่ละน้อยนะคะ ครั้งละสัก ๑ แก้วครึ่งก็พอ เพราะเวลาปั่นละเอียดแล้วจะได้แป้งที่เหนียวข้นค่ะ เวลาปั่นถ้ารู้สึกว่ามันเหนียวมากเกินไปก็ให้เติมน้ำค่ะ กะพอให้เหลวๆ เครื่องปั่นจะได้ไม่ทำงานหนักเกินไป พอปั่นแล้วให้เอาไปเทบนผ้าขาวค่ะ แบบในรูป

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ansan
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 16
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ มิ.ย. 21, 2006 5:37 am

โพสต์โดย ansan » ศุกร์ มิ.ย. 30, 2006 3:46 am

พอเราปั่นข้าวจนหมด ก็ให้มัดปากผ้าให้แน่น แล้วนำไปนึ่งประมาณ ๔ นาที อย่านึ่งนานเกินกว่านี้เพราะเดี๋ยวแป้งสุก พอนึ่งเสร็จให้เอาออกมาแช่ในน้ำเย็นแบบนี้นะคะ

รูปภาพ

จากนั้นใช้มือคั้นจนแป้งแตกตัว จะรู้สึกว่าแป้งเหนียวมากกว่าเดิม

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ansan
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 16
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ มิ.ย. 21, 2006 5:37 am

โพสต์โดย ansan » ศุกร์ มิ.ย. 30, 2006 3:52 am

เสร็จแล้วให้เอาไปกรองด้วยตะแกรง แต่วันนี้อัญใช้ถุงกระเทียมค่ะ ที่มันติดมาเวลาซื้อกระเทียม เค้าเรียกว่ากระสอบหรืออะไรก็ไม่รู้ เพราะเจ้าถุงกระเทียมมันสะดวกกว่าค่ะ สามารถใช้มือบีบครั้งเดียวแป้งก็ไหลออกมาแล้ว

รูปภาพ

พอกรองออกมาแล้วรู้สึกว่าแป้งเหนียวมากไป ให้เติมน้ำนิดหน่อยแค่พอข้นๆ แต่อย่าให้เหลวเกินไป กะว่าพอเอาไปบีบแล้วเส้นไม่ขาด นี่เป็นแป้งที่พร้อมบีบแล้วค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ansan
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 16
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ มิ.ย. 21, 2006 5:37 am

โพสต์โดย ansan » ศุกร์ มิ.ย. 30, 2006 3:56 am

◊ เวลาเอาไปบีบ ให้บีบในหม้อที่มีน้ำเดือดจัด และอย่าบีบซ้ำรอยเดิม เพราะเดี๋ยวเส้นจะิติดกัน จากนั้นก็รอให้เส้นที่บีบไว้ลอยขึ้นเหนือน้ำ แสดงว่าสุกแล้ว ให้ใช้กระชอนตักขึ้นแล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นทันที อย่าทิ้งค้างไว้เพราะจะทำให้เส้นติดกัน จากนั้นก็จับเป็นจับๆ

◊ นี่หน้าตาขนมจีนที่ทำเสร็จแล้วค่ะ สีไม่ค่อยสวยเพราะข้าวที่ใช้เป็นข้าวที่เม็ดออกสีเหลืองๆหน่อย ไม่ใช่เม็ดขาว และเส้นออกจะใหญ่ไปสักหน่อย แต่รับรองใช้ได้ค่ะ

รูปภาพ

◊ นี่ตอนตักเสริฟกับน้ำยาป่าค่ะ น่ากินอ๊ะเปล่า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ansan
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 16
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ มิ.ย. 21, 2006 5:37 am


ย้อนกลับไปยัง วิธีแปรรูปและถนอมอาหาร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Bing [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน