หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 13, 2010 4:20 pm
โดย sriboonpengrabat
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ลูกชิ้นไก่งวง โดย... sriboonpengrabat</span></span>

เคยส่งการบ้านพี่หมูแดงไปแล้วนะครับ แต่อันนั้นไม่ค่อยเด้งกรอบ หรืออาจเป็นเพราะว่าผมใช้เนื้อไก่ฟาร์ม ซึ่งเนื้อเละมากครับ หรืออาจเป็นเพราะเย็นไม่ถึงที่ก็อาจเป็นได้ คราวนี้ได้ไก่งวงเนื้อล้วนๆ ๒ กิโล ปั่นให้เนียน ที่ไช้เนื้อไก่งวงเพราะเนื้อหยาบดี ไม่เละ น่าจะเด้งดี ดูส่วนผสมกันดีกว่า

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ เนื้อไก่งวง ๒ กิโลกรัม
◊ แป้งอเนกประสงค์ ๔ ช้อนพูนๆ
◊ แป้งโกกิ ๓ ช้อนพูนๆ
◊ ผงฟู ๑ ซอง ใส่หมดเลย
◊ เกลือ ๑ ๑/๒ ช้อนกินข้าว
◊ น้ำปลา ๓ ช้อน
◊ น้ำมันงา เล็กน้อย
◊ พริกไทยป่น ๒ ช้อน
◊ น้ำเปล่า ๑/๒ ถ้วยครับ
◊ กระเทียม ๑๐ กลีบ ต้นผักชี ๕ ต้น ปั่นให้ละเอียด

วิธีทำ นำทุกอย่างมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำเนื้อไก่งวงลงผสมให้เข้ากันให้เนียน นำไปแช่ตู้เย็น ผมแช่ไว้ ๓ ชั่วโมง จนเนื้อไก่เย็นเฉียบ การทำลูกชิ้นทุกอย่างต้องอยู่ในอุณหภูมิที่เย็นเสมอ ในภาพ หลังจากแช่แล้ว ๓ ชั่วโมงครับ พร้อมนำมาต้ม

รูปภาพ

ตั้งน้ำโดยไม่ต้องเดือดนะครับ ตามสูตรพี่หมูแดง พอไอน้ำขึ้นก็ใส่ถุงมือขยำเนื้อไก่ แล้วปีบให้ออกมาทางช่องนี้วชี้กับนิ้วหัวแม่มือ ใช้ช้อนตักออกเป็นลูกแล้วใส่ในหม้อต้ม พอได้ที่มันก็ลอยขึ้นมาจากหม้อตามภาพครับ

รูปภาพ

แล้วตักขึ้นใส่ในน้ำเย็น น้ำเย็นที่ว่าคือใส่น้ำแข็งลงไปด้วย คือให้เย็นตลอดครับ

รูปภาพ

จำไว้ว่ายิ่งเย็น เนื้อลูกชิ้นยิ่งเด้งกรอบ

รูปภาพ

จากนั้นก็เก็บเข้าตู้เย็นไว้ทานหลายๆวันครับ เห็นมั้ยครับว่าทุกขั้นตอนต้องเย็นตลอด

รูปภาพ

แต่ก่อนเข้าตู้เย็นผมก็เอาออกมาทอดทน้ำมันน้อยๆ คั่วพอเหลือง ทานกับซอสมะเขือเทศ คุณเอ๊ย.. ผมบอกได้เลยว่าเนื้อไก่งวงทำลูกชิ้นได้เด้งกรอบดีแท้ หอมพริกไทยกับกระเทียมและผักชี รสชาติอร่อยกว่าตามตลาดนัดซะอีก ปลอดสารอันตรายอีกต่างหาก

รูปภาพ

ที่ทานกับซอสมะเขือเทศเพราะผมไม่มีน้ำจิ้มไก่ครับ แค่แตงกวาและซอสผมก็อร่อยอิ่มท้องอยู่คนเดียว ขาดคู่กินด้วยก็อย่างนี้แหละ

รูปภาพ