หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 27, 2010 7:29 pm
โดย happypimpim
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ลูกชิ้นเนื้อ โดย... happypimpim</span></span>

ถ้าปริมไม่รู้จักครัวไกลบ้าน ปริมคงยังทำลูกชิ้นทานเองไม่สำเร็จหรอกค่ะ สมัยก่อนใช้สูตรที่มากับหนังสือ ปรากฎว่าทำออกมาแบบหมูสับร่วนๆเลย ทิ้งไปหลายครั้ง พอมาเจอสูตรที่นี่ก็เลยลองทำตาม ดีใจอย่างแรงเลย กลายเป็นลูกชิ้นเสียที ขอบคุณครัวไกลบ้านอย่างจริงใจเลยค่ะ ทำลูกชิ้นทีไรเบื่อตรงที่เนื้อมันเข้าไปติดในข้างในเครื่องปั่นน่ะค่ะ เข้าไปถึงมอเตอร์เลยนะบางที แบบว่าเราปั่นนาน ก็เลยกลัวว่าเครื่องมันจะพังเข้าอีกน่ะค่ะ (เครื่องที่สามแล้ว แต่ใช้มาคุ้มทุกเครื่องค่ะ พอกะโรงงานเลย) ก็เลยมานั่งคิดว่าที่เขาทำหมูเด้ง เขาก็ใช้แค่หมูสับนี่นา เลยมาลองทำดูแบบใช้หมูสับเอา ไม่ต้องไปปั่นในเครื่องด้วย ปรากฎว่าประสบความสำเร็จค่ะ เด้งดี อร่อยด้วย ก็เลยทำบ่อยเลย เพราะลูกชายก็ชอบทานด้วย ไม่ชอบทานที่เขาขายน่ะค่ะ ส่วนผสมและวิธีทำก็เอามาจากสูตรลูกชิ้นเนื้อในครัวเลยค่ะ (ไม่ได้คิดเองหรอกค่ะ) ปรับปรุงนิดหน่อย ส่วนผสมปรกติปริมไม่ได้ตวงเลยค่ะ กะๆเอา วันนี้ตวงซะหน่อย ขาดเหลือยังไงเติมได้นะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ เนื้อวัว ๔๕๐ กรัม
◊ น้ำมัน ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ แป้งข้าวโพด ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ (อันนี้ความชอบส่วนตัวค่ะ)
◊ น้ำปลา เกือบๆ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ผงฟู ๑ ช้อนชา เกินนิดๆ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
◊ พริกไทย ตามชอบ
◊ กระเทียม รากผักชี นิดหน่อย (กระเทียม ๒ กลีบ รากผักชี ๑ ราก) ไม่ใส่ก็ได้นะคะ

ในภาพขาดซีอิ๊วกับผงฟู ลืมค่ะ ขอโทษที ส่วนเกลือในรูปตามสูตรเขาใส่ด้วย แต่ปริมใส่ซีอิ๊วแล้วเลยไม่ใส่ค่ะ

รูปภาพ

วิธีทำ น้ำเนื้อมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วสับให้ละเอียดที่สุดเลยค่ะ จะใช้เครื่องบดแบบหมุน หรือจะซื้อเนื้อบดสำเร็จมาแล้วก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

ปริมใช้เครื่องนี้บดเอาค่ะ เครื่องนี้เก่ามากเลย ซื้อครั้งเดียวใช้ได้ตั้งแต่ย่าญอน ยันลูกญอนเลยมั้ง

รูปภาพ

มาดูใกล้ๆ ทำในเชคโกสโลวาเกีย ประเทศนี้ไม่มีแล้วอีกต่างหาก

รูปภาพ

เสร็จแล้ว จะได้ออกมาหน้าตาดังนี้ค่ะ

รูปภาพ

เนื้อบดเสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนจ้า ก็มาผสมส่วนผสมอื่นให้เข้ากันดีๆเลยค่ะ ในสูตรคุณณัฐยังไม่ใส่พริกไทยตอนนี้ ปริมก็ทำตามจ้า

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ น้ำมันพืช ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ แป้งข้าวโพด ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ (อันนี้ความชอบส่วนตัวค่ะ)
◊ น้ำปลาเกือบ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ผงฟู ๑ ช้อนชา เกินนิดๆ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
◊ กระเทียม รากผักชี นิดหน่อย สับละเอียดเลยค่ะ

วิธีทำ ทุกอย่างผสมและคนให้เข้ากัน

รูปภาพ

ลืมถ่ายผงฟู

รูปภาพ

ผสมเนื้อที่เราบดไว้ลงไปนวดเลยค่ะ นวดให้เข้ากันสุดแรงเกิดเรานะจ๊ะ ปริมนวด ๒๐ นาทีค่ะ แนะนำให้ไปนั่งนวดหน้าทีวีค่ะ จะได้ไม่เบื่อ แต่เรื่องเมื่อยแขนนี้ตัวใครตัวมันค่ะ ทางทีดีแนะนำให้ใช้คุณเพื่อนนวดค่ะ เราจะได้ไม่เหนื่อย

รูปภาพ

สิบนาทีผ่านไป ปริมกำลังย้ายไปนั่งหน้าทีวีแล้วค่ะ เริ่มจะเมื่อย

รูปภาพ

ยี่สิบนาทีแล้วจ้า ไม่เมื่อยเท่าไหร่ มัวแต่ดูการ์ตูน เปลี่ยนชาม แล้วก็เอาเข้าช่องแช่แข็งอีก ๑ ชั่วโมงค่ะ

รูปภาพ

ตั้งน้ำใส่ภาชนะ ปริมทำตามสูตรค่ะ ตั้งน้ำอย่าให้เดือด เตาปริมมี ๖ เบอร์ ปริมใช้เบอร์ ๔ ออกมาพอดีค่ะ ไม่ต้องหรี่หรือเพิ่มไฟเลย

รูปภาพ

ปั้นลูกชิ้นแล้วใส่ลงไปต้มในน้ำ ใช้มือข้างหนึ่งกำเนื้อแล้วบีบออกมาให้ผ่านนิ้วชี้กับนิ้วโป้ง แล้วใช้ช้อนตักค่ะ วิธีปั้นมีอยู่ในคลัง ปริมปั้นไม่เก่งก็เลยบอกวิธีปั้นไม่เป็น แต่ว่าปริมตักจากช้อนใส่ลงไปต้มมันก็เด้งค่ะ เลยไม่ได้พิถีพิถันอะไร โรยพริกไทย แล้วก็ผสมให้เข้ากันค่ะ

รูปภาพ

ต้มจนสุกก็ตักออกเลยค่ะ เพื่อนปริมถามว่าจะรู้ได้ยังไงว่ามันสุก ปริมก็บอกว่าพี่ก็ลองตักใส่ปากดูเอา ไม่สุกก็ต้มต่อ อย่าให้น้ำเดือดก็แล้วกัน เดี๋ยวจะไม่เด้งจริงๆนะ

รูปภาพ

ตักออกมาใส่ภาชนะเลยค่ะ ปริมไม่ได้แช่น้ำเลยค่ะ ทำตามสูตรพี่เหมียวนอร์เวย์ ออกมาเด้งค่ะ

รูปภาพ

มาดูกันจ้า

รูปภาพ

ชัดๆหน่อย รับรองเด้งจ้า ปริมชอบทำลูกชิ้นเอง ซื้อเขามันเหมือนกินแต่แป้งกับอะไรบ้างก็ไม่รู้ ทำเองได้รสชาติลูกชิ้นเนื้อดี ออกมาคล้ายๆลูกชิ้นเอ็นเหมือนกัน

รูปภาพ

มาดูลูกนี้กัน ไม่ได้ปั้นอะไรเลย ตักใส่ไปงั้นเอง ขี้เหร่มากมาย

รูปภาพ

ดูข้างใน เด้งจ้า

รูปภาพ

เก็บใส่กล่องปิดฝา แล้วเข้าตู้เย็นค่ะ ต้องรอให้เย็นก่อนนะคะ

รูปภาพ

เสร็จแล้วค่ะ ทำก๋วยเตี๋ยวทานกับลูกชายคนละชาม สบายไป หวังว่าคงจะมีประโยชน์สำหรับเพื่อนๆนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 30, 2010 7:19 pm
โดย singha
เห็นลูกชิ้นครูปริมแล้วอดใจไม่ไหว ต้องลงมือทำ วันนี้ได้ลงมือทำจนสำเร็จ อร่อย แต่เอ๋ขอเพิ่มเกลือเข้าไปนะคะครู ขอบอกว่าลูกชิ้นกรอบอร่อย ไม่เคยคิดว่าจะทำเป็นโดยที่ไม่ต้องใช้เครื่องปั่นเลย ต้องขอขอบคุณครูสำหรับสูตรนะคะ วันนี้เอ๋เพิ่มจากสูตรเป็นเท่าตัว นวดซะกล้ามขึ้นเลย แต่ขอบอกว่าคุ้มค่า เลยได้โอกาสส่งการบ้านพร้อมกันเลยสองอย่าง ราดหน้าลูกชิ้น (ประยุกต์) ของน้องโหน่ง อร่อยมากค่ะ กินซะอิ่มเลยวันนี้ ครูช่วยมาตรวจหน่อยนะคะ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 08, 2010 10:37 pm
โดย pimlapas
ทำลูกชิ้นมาหลายรอบ ก็ปั่นจนเครื่องจะพังเลยจ้า พอมาได้สูตรใหม่จากน้องปริม ก็นวดๆเอาค่ะ นวด ๒๐ นาทีเอง นวดไปพักไป เพราะเมื่อยมากๆ ไม่ลองไม่รู้นะเนี่ย ออกมาได้ผล เด้งได้ดั่งใจปรารถนา วันนี้ทำลูกชิ้นเอ็นหมูนะคะ เพราะว่าซื้อหมูมาแบบยกแผง เอามาทำของให้ลูกค้า ก็หั่นพวกเอ็นๆ มันๆ แยกต่างหาก เอามาทำลูกชิ้นเอ็นได้ด้วย แถมใส่ซีอิ๊วขาวเพิ่มไป สีจะเข้มนิดนะคะครูขา มาดูภาพกันเลยว่ามันเป็นยังไง ตักออกมาไม่ได้แช่น้ำเย็น ควันยังโชยอยู่เลย ขอบคุณนะจ๊ะน้องปริมที่บอกสูตรมา ได้กินกันบ่อยๆก็งานนี้แหละ ลูกชิ้นพี่พิมผิวไม่เรียบสวยนะคะ แต่กัดกร๊อบๆ แกร๊บๆ เอ็นมันเยอะ อร่อย และอ้วนดีนักแล อยู่ในขั้นทดลอง เลยทำแค่ครึ่งกิโล เมื่อยแขนยังไม่หายเลย

รูปภาพ

ผ่าดูเนื้อในสิจ๊ะ สูตรแบบนวดๆ น้ำไม่ต้องเดือด มันเด้งดึ๋งจริงด้วยนะ

รูปภาพ

เอาใกล้อีกนิดน่า ของเขาอร่อยจริงนา ไม่ได้โม้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ เม.ย. 10, 2010 10:20 pm
โดย NooPang
ครูปริมจ๋า ขอบคุณมากๆค่ะ ทำมาหลายสูตร ลูกชิ้นไม่เคยเด้ง คราวนี้เด้งมากมาย ขอการันตีค่ะ ทำตามสูตรน้องปริมทุกอย่าง รับรองลูกชิ้นเด้งได้แน่ๆ ไม่สามารถเก็บความภูมิใจได้ ก็เลยเอามาส่งการบ้าน และมาบอกเพื่อนๆว่า ใครอยากทำลูกชิ้นทานเองก็เอาสูตรน้องปริมไปทำ รับรองว่าสุดยอด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 13, 2010 5:10 am
โดย kangaroo
ส่งการบ้านค่ะคุณครูปริมขา เด้งดีจริงๆ เพิ่งทำเมื่อเช้า นวดจนกล้ามขึ้นเลยค่ะ นวดบ้าง พักบ้าง ได้ออกมาอร่อยโดนใจ ขอบคุณนะคะ พอไหวไหมคะคุณครู

รูปภาพ

แล้วก็ออกมาเป็นจานนี้ อาหารกลางวัน

รูปภาพ

ปรุงแล้ว ยกไปชิมคนละชามค่ะคุณครู และเพื่อนๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 13, 2010 7:43 pm
โดย Kularb
คุณปริม ลูกชิ้นกุนมันไม่เด้งอีกแล้วค่ะ เลยเอาใส่ตู้เย็น พอเช้าลองกัดดูมันก็ไม่นุ่ม ไม่เด้ง ออกแข็งๆ มีรูปมาให้คุณปริมดู หน้าตามันพอใช้ได้ แต่ยังไม่โอเคค่ะ แล้วจะลองทำดูอีกรอบนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 13, 2010 8:32 pm
โดย Bonita
วันนี้แม่หนูภูมิใจนำเสนอลูกชิ้นเนื้อสูตรน้าปริมครับผม ขอบอกว่าแจ่มสุดๆ ตามที่น้าโหน่งโฆษณาไว้เลยครับ ดูหน้าตากันก่อน ความเด้งเกินบรรยาย แต่มีตัวช่วยเหมือนน้าโหน่งเพิ่มเข้าไปด้วยนะครับ

รูปภาพ

แม่อาศัยเวลาหลังจากช่วงที่หนูนอนแล้ว มานั่งนวดลูกชิ้นครับน้าปริม จริงๆแม่อยากทำตามสูตรน้าปริม แต่ว่าพอดีมีเนื้อบดแม่ซื้อไว้หลายวันแล้ว ไม่ได้ใช้ทำอะไรสักที แล้วก็อีกสองวันมันจะหมดอายุครับ แม่เลยเอามาทำลูกชิ้นซะเลย แม่บอกว่า อยากลองสูตรน้าปริมมานานแล้ว แต่ยังไม่มีโอกาสสักที ยิ่งใครต่อใครมาส่งการบ้าน กระแสร่ำลือความแซ่บของลูกชิ้นน้าปริม ยิ่งกระตุกต่อมอยากทำอาหารของแม่ผมครับ นี่ตอนปั้นลงหม้อไปแล้ว แม่ตื่นเต้นมากๆ เลยครับ

รูปภาพ

พอลูกชิ้นลอยขึ้นมา แม่ก็ทำเป็นใจเย็น รอให้ลอยอยู่ในน้ำร้อนพักใหญ่เลยครับ แม่กลัวข้างในไม่สุกครับ พอแม่คิดว่ามันน่าจะสุกทั่วทั้งลูกแล้ว แม่เลยรีบตักขึ้นมาเลยครับ ไอ้ครั้นจะผ่าครึ่งเลย มันก็ร้อนอยู่ แม่เลยต้องไปเปิดน้ำเย็นผ่านลูกชิ้นให้พอจับผ่าครึ่งได้น่ะครับ แต่แม่ทำแต่ลูกนี้ลูกเดียวนะครับ เพราะอยากถ่ายรูปไว้ก่อน ผ่าออกมาเนื้อเนียน แบบนี้แสดงว่าเด้งครับ แม่บอกว่าอันนี้ดูจากประสบการณ์ของแม่นะครับ ยิ่งพอแม่ได้กัด โอ้.. เด้งจริงๆด้วย

รูปภาพ

ลูกชิ้นลูกอื่นๆ พอแม่คิดว่ามันสุกแล้ว แม่ก็ตักใส่กะละมังไปเลยครับ ไม่ได้เอาไปแช่น้ำเย็นหรอกครับน้าปริม แม่บอกว่านานๆส่งการบ้านที ขอส่งหลายๆรูปหน่อยครับ เพราะว่าสูตรน้าปริมเจ๋ง สูตรดีๆ แม่อยากบอกต่อครับผม ส่วนสูตรของแม่ก็แพ้สูตรน้าปริมนะครับ เพราะเมื่อก่อนแม่หนูบ้าทำอาหารมาก พอทำสูตรไหนที่คิดว่าเจ๋งแล้ว แม่ก็อยากจะบอกต่อ ก็เอามาลงเป็นสูตรไว้ที่ครัวไกลบ้าน ก็ตามประสาคนชอบทำอาหารครับน้าปริม พอมาเจอสูตรใหม่ที่ไฉไลกว่าสูตรที่แม่เคยลงไว้ แม่บอกว่าสูตรไหนดีก็ต้องบอกต่อ คนที่ทำไม่เป็นจะได้ไม่ต้องไปเสียเวลาลองผิดลองถูกไงครับ

รูปภาพ

แม่ทำลูกชิ้นจากเนื้อบด ๑ แพ็ค (๔๐๐ กรัม) ได้ทั้งหมดเท่าที่เห็นครับ

รูปภาพ

ทิ้งทวนก่อนจาก (ตามประสาคนชอบทำ คนชอบกิน นานๆมาส่งการบ้านนะคะ) แถมซูมไปอีกสักภาพนะครับ และต้องขอขอบคุณน้าปริม คนเก่ง เจ้าของสูตรเด็ด ลูกชิ้นแม่ปริม (แม่ตั้งให้เอง) ที่ทำให้แม่ได้มีลูกชิ้นอร่อยๆ กินนะครับ และอีกคนคือน้าโหน่ง ที่ส่งการบ้านแล้วเอาเรื่องผงแอคคอร์ดมาเล่าสู่กันฟัง ทำให้แม่หนูหลงรักผงนี้ไปแล้ว เอ.. หรือแม่ติดผงขาวไปแล้วเนี่ย สุดท้าย ขอขอบคุณน้ามี่ ณ Stavanger ที่ส่งผงแอคคอร์ดมาให้แม่ ทำให้แมผมได้กินลูกชิ้นเด้งดึ๋งๆนะครับ

รูปภาพ