ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ลูกชิ้นเนื้อ

คลังข้อมูลอาหารแห้ง อาหารหวาน กรรมวิธีในการแปรรูปอาหารเป็นของสด ของแห้ง ทำแล้วเก็บไว้กินได้นานๆ

โพสต์โดย {ณัฐภัทร} » อังคาร มิ.ย. 03, 2008 6:58 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ลูกชิ้นเนื้อ โดย... ณัฐภัทร</span></span>

ลูกชิ้นเนื้อสูตรนี้ได้มาจากครอบครัวคนไทยที่นี่ เค้าชวนไปทานก๋วยเตี๋ยวที่บ้าน ทีนี้เค้าใส่ลูกชิ้นให้นัทเยอะมาก ด้วยความเกรงใจก็บอกเขาว่าไม่ต้องใส่เยอะหรอกพี่มันเปลือง ถุงนึงตั้งแพง แหม เวลานัทอยากกินลูกชิ้นทีก็ชั่งใจแล้วชั่งใจอีก ถุงเล็กๆเกือบห้าดอลล์ (งกจริงๆ) พี่ๆเค้าบอกว่ากินไปเถอะพี่ทำลูกชิ้นเอง ว้าว ได้ยินเช่นนี้ดีใจจัง ขอสูตรมาเลย จะได้กินลูกชิ้นปิ้ง ก๋วยเตี่ยวเนื้อที่มีลูกชิ้นซะที นี่เป็นหนที่สองที่ทำ อร่อยใช้ได้เลยค่ะ

รูปภาพ

ส่วนผสม

◊ เนื้อวัว ๒ ปอนด์
◊ น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๒ ช้อนชา (เพิ่มได้ถ้ารสชาติไม่เข้มข้น ยังไงต้องชิมอีกทีค่ะ) (ถ้าใช้ Kosher Salt ก็ตามสูตรนี้ แต่ถ้าใช้ Table Salt ลดปริมาณลงครึ่งหนึ่ง)
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ แป้งข้าวโพด ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ ผงฟู ๒ ๕ ช้อนชา
◊ น้ำเปล่า ๑ ถ้วยตวง
◊ พริกไทยบดหยาบๆ๑-๒ ช้อนชา

วิธีทำ เริ่มกันเลยดีกว่า เนื้อวัวค่ะ ก่อนนำไปบด พยายามตัดมันออกให้เหลือน้อยที่สุดนะคะ (ในรูปนี่พยายามแล้ว) นัทซื้อเนื้อที่เซลล์มาทำแล้วมาตัดมันเอง ถูกดี จะซื้อแบบไม่มีมันก็ไม่ไหวแพงเหลือเกิน

รูปภาพ

เอามาเข้าเครื่องปั่นให้ละเอียดยิบ ถ้าปั่นยากคอยหยอดน้ำทีละช้อนก็ได้ค่ะ แบ่งปั่นสองรอบ รอบละปอนด์ เนื้อจะได้ละเอียดเท่ากัน

รูปภาพ

ออกมาให้ละเอียดประมาณนี้

รูปภาพ

ทีนี้มาทำน้ำปรุงรส นำส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด (ยกเว้นพริกไทย) ผสมให้เข้ากัน น้ำขาวๆที่เห็นนั่นแหละค่ะ

รูปภาพ

เทน้ำปรุงรสลงไปบนเนื้อบดที่เตรียมไว้ แล้วลงมือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตายแล้วชามเราซกมกจัง

รูปภาพ

นวดเนื้อไปเรื่อยๆเนื้อจะดูดซึมน้ำปรุงรสทั้งหมด ตอนนี้เนื้อจะเหนียวนุ่มทีเดียว ออกมาประมาณนี้

รูปภาพ

ถึงตอนนี้จะลองชิมรสดูสักหน่อยก็ได้ค่ะ ลองปั้นเป็นแผ่นเล็กๆแล้วเข้าไมโครเวฟก็ได้ ขาดเค็มก็เติมเกลือเลย เข้าที่แล้วนำเนื้อนี้เข้าฟรีซเซอร์ประมาณครึ่งชั่วโมง เอาเข้าทั้งชามผสมเลย ถึงเวลาเอาออกจากฟรีซเซอร์ ใส่พริกไทยบดลงไปมากน้อยตามชอบ นัทชอบเผ็ดๆเวลาเคี้ยวแล้วโดนเม็ดพริกไทย อร่อยจริงๆอ้อ ก่อนได้เวลาเอาเนื้อออก เตรียมต้มน้ำในหม้อใหญ่ๆไว้เลยนะคะ

รูปภาพ

พอน้ำเดือดนี่ปิดเตาเลยนะคะ ทีนี้ก็ได้เวลาปั้น หยิบเนื้อขี้นมา บีบให้เนื้อออกมาระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วโป้ง อธิบายยากจัง อย่างในรูปน่ะแหละค่ะ แล้วก็เอาช้อนปาด ช้อนจุ่มน้ำก่อนก็ดีนะคะ ลูกชิ้นจะได้ไม่มีหาง เจ้าของสูตรว่า ตอนบีบเนื้อออกมาพยายามบีบให้แน่นที่สุด เนื้อจะเด้งดี

รูปภาพ

จะบอกว่านัทลงทุนซื้อเครื่องปั่นอันนี้ก็เพราะอยากทำลูกชิ้นนี่แหละค่ะ ตัดใจครั้งยิ่งใหญ่ ขนาดงกๆนะเนี่ย หยอดลูกชิ้นลงหม้อได้พอสมควรแล้ว ก็เปิดไฟต่อได้ แต่คอยดูห้ามให้น้ำเดือดปุดๆนะคะ เดี๋ยวลูกชิ้นไม่เด้ง ลืมบอกไปว่ารอบนึงนี่ไม่ควรใส่ลูกชิ้นมากเกินไป จะสุกไม่ทั่วค่ะ นัทแบ่งปั้นสองรอบ ระหว่างรอก็เอาเนื้อที่เหลือกลับเข้าฟรีซเซอร์ค่ะ พอเริ่มสุก ลูกชิ้นจะลอยขึ้นมา พอมันลอยนี่ไม่ได้หมายความว่าสุกนะคะ เอากระชอนคนๆตลอดเวลา จะดูว่าสุกหรือยัง นัทให้ชิมค่ะ ทีละลูกๆถ้าไม่มีสีชมพูตรงกลางก็ใช้ได้เลย จริงๆแล้วตะกละ เตรียมกะละมังหรือชามใหญ่ๆใส่น้ำเย็น ตักลูกชิ้นที่สุกแล้วแช่น้ำเย็นสักพัก ปิดเตาหม้อต้มน้ำ แล้วเตรียมปั้นรอบสองต่อได้เลยค่ะ อันนี้คือรูปลูกชิ้นที่สุกนอนอยู่ในบ่อน้ำเย็น ถึงตอนนี้นัทก็ล่อทีละลูกสองลูก แฮ่ๆ

รูปภาพ

รูปสำเร็จ ลูกชิ้นที่ตักขึ้นจากน้ำเย็นแล้ว จะเห็นได้ว่าปั้นได้ขี้เหร่จริงๆ (แล้วบอกให้ชาวบ้านปั้นสวยๆ)

รูปภาพ

เครื่องปั่นยี่ห้อ cusinart ค่ะ ปั่นดีจริงๆด้วยค่ะ ลูกชิ้นปิ้งที่อยากมานาน เสียดายไม่มีความสามารถทำน้ำจิ้มเหนียวๆค่ะ นัทเลยทานกันน้ำจิ้มศรีราชาเผ็ดมากแทน

รูปภาพ

ขอก๋วยเตี๋ยวอีกรูป ใส่ผ้าขี้ริ้วด้วยนะ ชามที่ ๒ ค่ะ นัททานไม่ค่อยเก่งเลยเนอะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... ณัฐภัทร</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{ณัฐภัทร}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มิ.ย. 03, 2008 6:54 pm

ย้อนกลับไปยัง วิธีแปรรูปและถนอมอาหาร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน