หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 11, 2006 5:03 pm
โดย kamolthip
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปลาทูนึ่ง โดย... kamolthip</span></span>

สวัสดีค่ะ พี่ๆ เพื่อนๆ พอดีว่าวันนี้มีสูตรการทำปลาทูที่ง่ายมากๆ (ของแม่อีกแล้ว)

<span style='font-size:12pt;line-height:100%'><span style='color:red'>ปลาทูนึ่ง สูตรที่ ๑</span></span>

ของที่ต้องเตรียม

◊ ลังถึงสำหรับนึ่งปลาค่ะ
◊ น้ำ ครึ่งหนึ่งของหม้อ
◊ เกลือ ๑ ๓/๔ ถ้วยตวง

วิธีทำ

◊ ตั้งหม้อพร้อมน้ำครึ่งหม้อ ต้มให้เดือดใส่เกลือลงไป เดือดแล้วลดไฟเหลือค่อนข้างอ่อน (ประมาณเลข ๓-๔)
◊ ล้างปลาให้สะอาด เสร็จแล้วนำมาเรียงใส่ลังถึง นำไปตั้งบนตัวหม้อ ใช้เวลาประมาณ ๒๐-๔๐ นาที ลองกดตัวปลาทูถ้าเนื้อแน่นแล้วแสดงว่าสุกยกลงได้

แค่นี้แหละค่ะ สูตรนี้เราจะอาศัยไอน้ำเกลือมาช่วยทำให้ปลาทูสุก (รับรองสูตรนี้ไม่เหม็น)

<span style='font-size:12pt;line-height:100%'><span style='color:red'>ปลาทูนึ่ง สูตรที่ ๒</span></span>

ของที่ต้องเตรียม

◊ ปลาทูแล้วแต่ชอบนะคะ
◊ น้ำปลาค่ะ (กะให้ท่วมปลานะคะ)
◊ กล่องที่มีฝาปิด หรือขอดโหลที่มีผาปิด (เอาชนิดที่ปิดให้มิดชิดเลยนะคะ)

วิธีทำ

◊ เริ่มแรกนะคะ ล้างปลาให้สะอาด เสร็จแล้วค่อย ๆ เรียงลงในภาชนะ ใส่น้ำปลาลงไปให้ท่วมตัวปลา ปิดฝาให้สนิทนะคะ
◊ ทิ้งไว้ค้างคืน หรือประมาณ ๑๑ ชั่วโมง
◊ ได้เวลาเอาปลาออกมาแล้ว พยายามหาที่โล่งๆ นะคะ
◊ ตั้งลังถึง นึ่งปลาประมาณ ๑๕-๒๐ นาที หรือจนสุก ขั้นตอนต่อไปนี้ เวลานึ่งปลาจะเหม็นมากๆ

ถ้าเพื่อนๆ พี่ๆ กินไม่หมดสามารถที่จะเก็บไว้ในช่องฟรีซได้ค่ะ ขอให้อร่อยกับน้ำพริกกะปิ พร้อมปลาทูเด้อค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 13, 2006 3:16 pm
โดย Bonita
ปลาทูนึ่งสูตรนี้อ่านเจอในครัวไกลบ้านนะคะ แล้วก็เอามาทำตามค่ะ แต่จำไม่ได้แล้วว่าคุณครูชื่ออะไร ยังไงถ้าคุณครูคนไหนเป็นเจ้าของสูตร ผ่านมาก็แสดงตัวด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

สูตรนี้ง่ายค่ะ มีแค่ปลาทูฟรีซกับน้ำปลาค่ะ

รูปภาพ

คุณครูบอกว่าให้แช่น้ำปลาไว้ทั้งคืนค่ะ เหมียวก็แช่มันไปทั้งยังเป็นฟรีซๆ อยู่นั่นแหละค่ะ ขี้เกียจรอค่ะ

รูปภาพ

แต่ไอ้จะตั้งไว้แบบนี้ทั้งคืนคงไม่ดีแน่ๆเลยค่ะ เหมียวก็เลยเอาถุงพลาสติกมาคลุม แล้วก็ตั้งไว้ที่ในครัว ๑ คืนค่ะ

รูปภาพ

พอตอนเช้าตื่นมาก็เอาปลาออกจากน้ำปลา แล้วก็เรียงในเข่งสำหรับนึ่งค่ะ

รูปภาพ

แล้วก็เอาไปนึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ คุณครูบอกว่า ต้องนึ่งในที่โล่งแจ้ง เพราะกลิ่นค่อนข้างแรง เหมียวก็นึ่งมันที่ระเบียงนี่แหละค่ะ โล่งที่สุดแล้ว

เข่งไม้ไผ่อันนี้ซื้อมาจากโซโหที่ลอนดอนเชียวนะคะ เพราะแถวบ้านเหมียวไม่มีค่ะเมื่อก่อนนี้ แต่ตอนนี้มีแล้วนะคะ แต่มีแต่อันเล็กๆค่ะ ที่นึ่งอันนี้ดีมากเลยค่ะ ไม่ว่าจะนึ่งข้าวเหนียว นึ่งสารพัดอย่างค่ะ ไม่เสียใจเลยที่หอบข้ามน้ำข้ามทะเลมาไกลถึงนอร์เวย์

รูปภาพ

นึ่งเสร็จแล้วหน้าตาก็จะออกมาประมาณนี้แหละค่ะ นี่เป็นรูปตอนที่นึ่งเสร็จใหม่ๆนะคะ ก็เลยปูดๆ ที่หนังปลานิดหน่อย แต่พอเย็นแล้วก็จะสวยงามเป็นปกติค่ะ ขอบคุณท่านเจ้าของสูตรมากเลยนะคะ เพราะว่ารสชาติดี อร่อยมากๆ เลยค่ะ เย้ๆๆๆๆ ในที่สุดเหมียวก็มีปลาทูนึ่งกินแล้วจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 28, 2006 12:45 am
โดย MaeHongSon
เห็นน้องเหมียวนึ่งปลาทู ได้แต่กลืนน้ำลายตามกลิ่นปลาทูนึ่งมาหลายวัน เลยตามล่าหาปลาทูสดแช่แข็งมาได้ รีบจัดการทำให้หายอยากซะเลย ใครที่ยังอยากกินอยู่ ขอเชิญมาเอาปลาทูนึ่งไปกินด้วยกันนะคะ แซ่บอีหลีเด้อ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 03, 2006 7:59 pm
โดย MaeHongSon
ขอเชิญพี่ๆ น้องๆ หยิบได้ตามสบายนะคะ ปลาทูนะน้องติงติง เอาส้มตำมากินแกล้มดีมั้ยจ๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 22, 2006 9:56 pm
โดย Kiblemongrass
ไปส่องปลาทูที่ร้านพี่แขกมาหลายวันแล้ว แกมีแช่ในตู้เย็นตลอดแต่ไม่เคยติดป้ายราคา จะถามก็กลัวพี่แขกไม่เข้าใจเราอีก เพราะภาษายังอ่อนแอ เลยได้แต่ส่องไว้ เอาวะ วันนี้ทนไม่ได้ มันต้องถามให้ได้เพราะอยากกินมากเลยตัดใจถามเค้าไป เออ.. ก็คุยกันรู้เรื่องนี่หว่า มัวกลัวอยู่ได้ กิโลละ ๔๐ โครน ราคาโอเค ไม่แพงแฮะ แถมมีตั้งหลายสิบตัว ซื้อเลยดีกว่า จะรอช้าไปไย นี่หน้าตาพี่ปลาทูทั้งหลาย เพิ่งละลายน้ำแข็งเสร็จ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 22, 2006 10:27 pm
โดย Kiblemongrass
เปิดหาสูตรปลาทูนึ่ง เข้าทางเรา จัดการเอามานึ่งซะ ผ่านไป ๓๐ นาทีด้วยความกระวนกระวายใจ ไม่ได้กลัวมันจะออกมาไม่สวย แต่กลัวไม่ได้กินมากกว่า หนังถลอกนิดหน่อย เพราะสองตัวข้างบนมันนอนทับอยู่ตอนนึ่ง แต่รับรองได้ว่ารสชาติเป็นเลิศ ไม่เค็มปี๋เหมือนปลาทูเข่งตามตลาดบ้านเรา พาลให้เรากินแล้วไม่อยากหยุดกิน นึ่งไว้ ๖ ตัว กินไปสองแล้วดันลืมถ่ายรูป เหลืออยู่แค่ ๔ ตัว เลยเอาการบ้านมาส่งเป็นหลักฐานว่าเราก็ทำปลาทูนึ่งกับเขาก็เป็นด้วย ใครคิดถึงปลาทูเชิญตั้งวงเลยค่ะ ถือน้ำพริกน้ำพริกติดมือมาด้วยก็ดีนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 7:42 am
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
ตาไปเอเซียช้อปบ่อยมาก ชอบซื้อ ชอบกิน และชอบทำ จึงเป็นเหตุให้ต้องไปร้านเวียดนามบ่อยๆ วันนั้นไปหยิบปลาทูสดมาหนึ่งแพ็ค กะว่าจะมาทำปลาทูนึ่งเอง ทั้งๆที่ร้านก็มีปลาทูนึ่งขายนะ แต่ความอยากรู้อยากลอง อยากมีข้อเปรียบเทียบระหว่างปลาทูนึ่งสำเร็จกับที่ต้องมาหมักเองนึ่งเองมันจะต่างกันอย่างไร และแล้วก็ได้ความรู้ใหม่อะไรบางอย่าง คือทำเองมันหอมกว่า อร่อยกว่า ได้รสชาติกว่า เนื้อจะเหนียวกว่าที่ซื้อสำเร็จ สรุปคือชอบที่ทำเองมากกว่า เพราะมันอร่อยกว่าจริงๆนั่นเอง ขอขอบคุณสูตรอร่อยล้ำเลิศนะคะ ทอดแล้วเสริฟกับน้ำพริกก็แสนอร่อย หรือที่นึ่งสุกใหม่ๆยังไม่ได้ทอดก็อร่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 7:43 am
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
จับมาละลายน้ำแข็งก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 7:44 am
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
จับมาหมัก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 7:45 am
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
จับมานึ่ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 7:46 am
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
จับแบ่งเข้าตู้เย็นไว้ส่วนหนึ่งเพราะเยอะเหลือเกิน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 7:47 am
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
จับมาทอดและเสริฟพร้อมแจ่วและัผักเคียง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 19, 2007 2:47 pm
โดย Tigeress
วันนี้ดีใจมากค่ะ ได้กินปลาทูเหมือนที่บ้านเราเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ ตอนนี้กำลังใส่หม้อนึ่งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 19, 2007 2:48 pm
โดย Tigeress
และนี่ค่ะสุกแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 19, 2007 2:49 pm
โดย Tigeress
นี่เก็บใส่กล่องไว้สามตัวเอาไว้กินวันหลังค่ะ

รูปภาพ