หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 21, 2006 1:54 am
โดย ปุ๊กเมลเบิร์น
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ครูตองซ์ (Croutons) โดย... ปุ๊กเมลเบิร์น</span></span>

ครูตองซ์ (Croutons) ขนมปังกรอบสำหรับซีซาร์สลัด ซื้อที่ซุปเปอร์มาเก็ตค่อนข้างแพง แล้วรสชาติมันจืดๆ เลยทำครูตองซ์เองดีกว่า ทำง่ายมากค่ะ

เครื่องปรุง

◊ ขนมปังปอนด์ขาว ๔-๖ ชิ้น (หรือขนมปังแถวฝรั่งเศสก็ยิ่งดีค่ะ)
◊ น้ำมัน Canola oil ๒-๓ ช้อนโต๊ะ
◊ กระเทียม ๒-๓ กลีบ ตำแหลกๆ
◊ ผงปรุงรส พวก seasoning ของ McCormick วันนี้ปุ๊กใช้ กระเทียม กับพาร์ซลีย์ค่ะ

หมายเหตุ ใช้ขนมปังแถวฝรั่งเศสก็ได้ค่ะ น้ำมันยิ่งใส่มากยิ่งละลายในปากค่ะ น้ำมันที่ใช้นี้เป็นไขมันที่มีประโยชน์ ผงปรุงอื่นก็ได้ไม่จำกัดค่ะ พวกออริกาโน่ โรสแมรี่ หรือจะใส่พาร์เมซานชีสเข้าไปก็ได้ค่ะ

วิธีทำ หั่นขนมปังเป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณขนาด ๓/๔ นิ้ว หั่นขอบสีน้ำตาลทิ้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 21, 2006 1:57 am
โดย ปุ๊กเมลเบิร์น
ใส่กะละมัง แล้วเทน้ำมันใส่สัก ๒-๓ ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เปียกชุ่มเข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 21, 2006 2:01 am
โดย ปุ๊กเมลเบิร์น
ใส่ผงปรุงรสคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมว่าอร่อยไหม ขาดอะไร ลองเติมตามชอบค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 25, 2006 8:47 am
โดย ปุ๊กเมลเบิร์น
รองถาดด้วยกระดาษไข เอาขนมปังลงไปวางเรียงให้กระจายๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 25, 2006 11:17 pm
โดย ปุ๊กเมลเบิร์น
เอสเข้าตู้อบที่อุณหภูมิ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ ๑๕ นาที (ระหว่างนั้น คนสัก ๑ ครั้งค่ะ) ก็จะได้ ครูตองซ์กรอบๆ รสชาติอร่อย เก็บไว้ทานกับสลัดและซุป เก็บใส่ภาชนะปิดฝาได้นานเป็นอาทิตย์ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 17, 2007 9:44 pm
โดย Kiblemongrass
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ครูตองซ์ (Croutons) โดย... Kiblemongrass</span></span>

ช่วงนี้กินสลัดแทบทุกวัน เนื่องจากคริสต์มาสกินเยอะเกินพิกัด ตอนนี้เลยต้องจำกัดการกินนิดหนึ่ง กินแต่ผักเยอะๆมันก็เบื่อ กินสลัดใส่แฮมก็แล้ว เบคอนก็แล้ว ใส่ไก่จืดๆ่ก็แล้ว ทำไก่เผ็ดๆกินก็แล้ว มันยังไม่พอใจ รู้สึกว่าขาดอะไรไปอย่างหนึ่ง อ๋อ.. มันขาดอะไรกรอบๆ เค็มๆ แบบครูตองซ์นั่นเอง ว่าแล้วก็ทำเลยดีกว่า ทำไม่ยากจ้ะ แป๊บเดียวได้กิน ไม่อยากอบค่ะ เพราะรออุ่นเตานาน ทนไม่ไหว คนมันหิว

เครื่องปรุง

◊ ขนมปังชนิดไหนก็ได้
◊ น้ำมันพืช
◊ กระเทียม
◊ เกลือ และ พริกไทย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 17, 2007 9:46 pm
โดย Kiblemongrass
กระทะตั้งไฟกลางค่อนไปทางแรง พอร้อนใส่น้ำมันพืชให้พอเคลือบหน้ากระทะให้ทั่ว แล้วเอาที่กดกระเทียมมากดกระเทียมใส่ลงไป เจียวให้กระเทียมเหลืองนิดๆ และส่งกลิ่นหอม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 17, 2007 9:47 pm
โดย Kiblemongrass
นำขนมปังใส่ลงไปในกระทะ แล้วร่อนกระทะไปมา ให้กระเทียมและน้ำมันสัมผัสขนมปังให้ทั่วถึง หรือใช้ตะหลิวคนก็ได้ คอยคนหรือร่อนกระทะไว้ มิฉะนั้นอาจไหม้ได้ คนไปเรื่อยๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 17, 2007 9:49 pm
โดย Kiblemongrass
ลองหยิบขนมปังมาชิมดู ถ้าเริ่มกรอบแล้วเอาเกลือและพริกไทยโรยลงไป แล้วคนให้เข้ากันดี ขนมปังกรอบได้ที่ สีเหลืองสวยแล้วก็ปิดไฟ เป็นอันว่ากินได้แล้วค่ะ

รูปภาพ