หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 05, 2006 11:52 am
โดย กมลวัทน์
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Confiture De Figues (แยมลูกมะเดื่อ) โดย... กมลวัทน์</span></span>

ที่บ้านมีต้นมะเดื่อฝรั่ง หรือต้นฟิกซ์อยู่กับเขาต้นหนึ่ง ออกลูกดกเหลือเกิน ทั้งกินเอง แจกข้างบ้าน แจกญาติ ก็ยังมีเหลือ วันนี้เลยมาชวนเพื่อนๆทำแยมลูกฟิกซ์เก็บไว้กินกับขนมปังค่ะ ก่อนทำดูหน้าตากันก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 05, 2006 11:55 am
โดย กมลวัทน์
ส่วนผสม

◊ ลูกฟิกซ์ ๑ กิโลกรัม (วันนี้ติงติงทำ ๓ กิโลจ้ะ)
◊ น้ำตาลทราย ๗๐๐ กรัม
◊ วานิลลา ๑ ก้าน
◊ เหล้ารัมขาว ๕๐ กรัม
◊ น้ำเปล่า ๑๐๐ กรัม

วิธีทำ เริ่มจากเอาน้ำตาลใส่หม้อ ตั้งไฟ เิติมน้ำเปล่า คนให้น้ำตาลละลาย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 15, 2006 5:46 pm
โดย กมลวัทน์
วานิลลา ใช้มีดกรีดแบ่งตรงกลางออกเป็น ๒ ชิ้น แต่ไม่ต้องให้ขาดจากกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 06, 2006 5:16 am
โดย กมลวัทน์
ใส่ลงไปในหม้อน้ำตาล ตามด้วยเหล้ารัมขาว (ลืมบอกไปว่าใช้ไฟอ่อนๆนะคะ) รอจนน้ำตาลละลายหมดและเดือด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 11, 2006 12:01 pm
โดย กมลวัทน์
ระหว่างที่รอน้ำตาลละลายและเดือด เรามาเตรียมลูกฟิกซ์กันค่ะ ล้างให้สะอาด ที่บ้านจะเป็นพันธุ์สีเขียวค่ะ พอสุกผิวก็จะออกน้ำตาลม่วงๆเท่านั้นค่ะ ไม่เป็นสีดำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 11, 2006 12:05 pm
โดย กมลวัทน์
ตัดขั้วด้านบนออก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 11, 2006 12:12 pm
โดย กมลวัทน์
ผ่าออกเป็น ๔ ส่วน ไม่ต้องให้ขาดจากกันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 11, 2006 12:14 pm
โดย กมลวัทน์
ผ่าเสร็จแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 11, 2006 12:17 pm
โดย กมลวัทน์
น้ำตาลละลายและเดือดแล้ว เราก็เอาลูกฟิกซ์ที่ผ่าไว้ใส่ลงไปในหม้อเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 11, 2006 12:19 pm
โดย กมลวัทน์
ตั้งไฟไปเรื่อยๆนะคะ หมั่นคนอย่าให้ใหม้ และช้อนฟองกับเมล็ดออกบ้าง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 11, 2006 12:29 pm
โดย กมลวัทน์
เคี่ยวไปเรื่อยๆค่ะ ๔๐ นาทีผ่านไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 11, 2006 12:29 pm
โดย กมลวัทน์
เสร็จแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 11, 2006 2:48 pm
โดย กมลวัทน์
วิธีทดสอบว่าแยมของเราข้นได้ที่หรือยัง ให้หยดแยมลงบนขวดแก้วที่เราใช้ใส่ ๑ หยด แล้วเอียงขวดลง ถ้าแยมไม่ไหลลงมาก็แสดงว่าใช้ได้ค่ะ ยกลงจากเตา แล้วตักแยมใส่ขวดขณะกำลังร้อนๆเลยนะคะ ปิดฝาแล้วทิ้งไว้ให้เย็นค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ย. 12, 2006 6:49 am
โดย กมลวัทน์
ภาชนะที่ใส่ควรลวกน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อโรค และทิ้งไว้ให้แห้งสนิทก่อนนำมาบรรจุค่ะ สามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็นค่ะ แต่ถ้าเปิดทานแล้วส่วนที่เหลือก็เก็บไว้ในตู้เย็นนะคะ

รูปภาพ