ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

แยมแอ๊ปเปิ้ล(D)

คลังข้อมูลอาหารแห้ง อาหารหวาน กรรมวิธีในการแปรรูปอาหารเป็นของสด ของแห้ง ทำแล้วเก็บไว้กินได้นานๆ

โพสต์โดย Kiblemongrass » เสาร์ ก.ย. 16, 2006 8:18 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แยมแอ๊ปเปิ้ล โดย... Kiblemongrass</span></span>

วันนี้ฤกษ์งามยามดีค่ะ ได้แอ๊ปเปิ้ลมาถุงโตแต่กินไม่หมดน่ะซิ จะทิ้งไปก็เสียดาย เก็บไว้ก็เน่า งั้นวันนี้เรามาทำแยมแอ๊ปเปิ้ลเก็บไว้กินกันดีกว่าค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » เสาร์ ก.ย. 16, 2006 8:24 pm

ส่วนผสมไม่มากค่ะ สูตรนี้ทำแยมได้ประมาณ ๑ กระปุกย่อมๆ ใครมีแอ๊ปเปิ้ลเยอะ อยากทำไว้กินนานๆ ก็เพิ่มตามสูตรได้นะคะ

ส่วนผสม

◊ แอ๊ปเปิ้ลผลกลางๆ ๔-๕ ผล
◊ น้ำเปล่า ๑ เดซิลิตร (ประมาณ ๑๐๐ ซีซี หรือ ๑/๒ ถ้วยตวงค่ะ)
◊ น้ำตาล ๑ เดซิลิตร (ประมาณ ๑/๒ ถ้วยตวงค่ะ)

ส่วนผสมมีแค่นี้แหละค่ะ ใครชอบแยมหวานหน่อยก็เพิ่มน้ำตาลได้ ไม่ว่ากันค่ะ เอาละ ไม่พูดพล่ามทำเพลงกันละ เราเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ ขั้นแรกเตรียมแอ๊ปเปิ้ลก่อนค่ะ ของกิ๊บวันนี้หลายลูกหน่อย เพราะลูกค่อนข้างเล็กค่ะ ล้างให้สะอาดเลยนะคะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » เสาร์ ก.ย. 16, 2006 8:28 pm

ต่อไปเราก็ปอกเปลือกค่ะ อย่าให้มีเปลือกหลงเหลือนะคะ ไม่งั้นแยมจะออกมาไม่น่าทาน และเนื้อไม่เนียนค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » เสาร์ ก.ย. 16, 2006 8:31 pm

ต่อมาเราก็เอาไส้กลางออกค่ะ ใครไม่มีมีดคว้านไส้แบบของกิ๊บก็ใช้ผ่าด้วยมีดเอานะคะ ตัดส่วนที่แข็งๆออกให้หมดนะ เดี๋ยวเนื้อไม่เนียนค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » เสาร์ ก.ย. 16, 2006 8:32 pm

เสร็จแล้วก็หั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆแบบนี้เลยค่ะ ยิ่งเล็กยิ่งดี จะได้ไม่ต้องเคี่ยวนาน เมื่อยค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » เสาร์ ก.ย. 16, 2006 8:39 pm

หั่นเสร็จแล้วเราก็จัดการนำแอ๊ปเปิ้ลใส่หม้อเลยค่ะ แล้วก็ใส่น้ำเปล่าตามลงไปเลย

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » เสาร์ ก.ย. 16, 2006 9:01 pm

ใช้ไฟกลางค่ะ ต้มไปเรื่อยๆ หมั่นคนนะคะ เดี๋ยวจะติดก้นหม้อ คนไปก็เอาพายช่วยสับแอ๊ปเปิ้ลไปด้วย จะได้ทุ่นเวลาไปอีกหน่อยค่ะ เห็นมั้ยคะ เนื้อเริ่มเนียนแล้วค่ะ ใจเย็นๆค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 5:17 pm

เคี่ยวไปเรื่อยๆค่ะ คอยสับแอ๊ปเปิ้ลไปพลางๆ เวลาผ่านไปอีกสักพัก เนื้อเนียนมากขึ้น ใกล้สำเร็จแล้วค่ะ อีกนิดเดียว

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » จันทร์ ก.ย. 18, 2006 2:35 pm

คราวนี้เรานำน้ำตาลมาเลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » พุธ ก.ย. 27, 2006 3:03 pm

ใส่น้ำตาลลงไปหมดทีเดียวได้เลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » พุธ ก.ย. 27, 2006 3:10 pm

ใส่น้ำตาลลงไปแล้วก็เคี่ยวต่อเลยนะคะ น้ำตาลจะละลายแล้วจะมีน้ำออกมาอีกนิดหน่อย ไม่ต้องตกใจค่ะ เคี่ยวไปเรื่อยๆจนเนื้อเนียนแบบนี้แหละค่ะ หรือหากใครชอบแยมเป็นชิ้นๆ เวลาเคี้ยวให้มีเนื้อหน่อยก็ใส่น้ำตาลตอนที่เนื้อยังไม่เนียนมากขนาดนี้ก็ได้นะคะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » พฤหัสฯ. ก.ย. 28, 2006 4:16 pm

นำขวดที่เราต้องการใส่แยมมาลวกด้วยน้ำร้อนค่ะ ฆ่าเชื้อโรค แยมของเราจะได้ไม่เสียง่ายนะคะ แล้วก็จัดการนำแยมร้อนๆที่เพิ่งลงจากเตาหมาดๆใส่ลงกระปุกเลยค่ะ เสร็จเรียบร้อยปิดฝาทันทีเลยนะคะ แค่นี้เรา็้ได้แยมแอ๊ปเปิ้ลทำเอง หวานมากหวานน้อย ชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ ถูกใจคนทำเลยค่ะ ลองทำกันดูนะคะ ได้ผลออกมายังไง มาบอกเล่าเก้าสิบกับกิ๊บได้ รับรองอร่อยแน่ๆจ้า

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย แมงปอ » เสาร์ ก.ย. 30, 2006 3:32 am

เมื่อวานตั้งกระทู้หาสูตรแยมสับปะรด แต่ไม่มีใครให้สูตรค่ะ พอดีพี่บุษราแนะนำให้ใช้สูตรของน้องกิ๊บจากแยมแอ๊ปเปิ้ลค่ะ ขอบคุณพี่บุษราอีกครั้งนะคะและน้องกิ๊บด้วยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:blue'>อนาตคตือข้างหน้า..อดีตคือข้างหลัง แล้วเราจะเดินหน้าหรือถอยหลังดีล่ะ</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
แมงปอ
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 118
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 6:26 am


ย้อนกลับไปยัง วิธีแปรรูปและถนอมอาหาร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน