หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 21, 2006 9:16 am
โดย Kiblemongrass
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ผงกะหรี่ โดย... Kiblemongrass</span></span>

ไปซื้อกับข้าวกับเจ้าบ้าน (อีกแล้ว) เราเดินไปตรงผงปรุงอาหารจะหยิบผงกะหรี่เสียหน่อย เจ้าบ้านหันขวับมาแล้วพูดว่า ขอโทษที ชั้นไม่กินผงกะหรี่ ทำเอาเราหน้าชาไป ๓ วินาที ด้วยความฉุนบวกโกรธ วันต่อมาเมื่อพี่แกไปทำงานได้โอกาสเหมาะเลยจัดการค้นดูสูตรบนอินเตอร์เน็ตเสียเลย เมื่อคุณไม่ให้ซื้อ ชั้นทำเองก็ได้ คือเรื่องของเรื่องเค้าเคยซื้อผงกะหรี่มาแล้วกลิ่นมันแรงและฉุนมากค่ะ เค้ารับไม่ได้ เลยพาลคิดไปว่าทุกยี่ห้อกลิ่นแรงเหมือนกันหมด หลังจากคัดสรรสูตรอยู่นานเป็นชั่วโมง เพราะมีสูตรผงกะหรี่เป็นร้อยให้เลือก ในที่สุดเราก็ผสมเองออกมาได้สูตรที่ลงตัวแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 21, 2006 10:57 am
โดย Kiblemongrass
พอดีที่บ้านคุณเจ้าบ้านเค้าสะสมสมุนไพรไว้ค่ะ เลยหามาได้ค่อนข้างเยอะ ไม่ต้องซื้อด้วย วิธีทำง่ายมากค่ะเลยไม่ได้เอารูปประกอบมาให้ดูกัน สูตรนี้ทำผงกะหรี่ได้ ๑ ขวดย่อมๆค่ะ ส่วนผสมทุกอย่างต้องแห้งนะคะ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

ส่วนผสม

◊ เม็ดผักชี ๒ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (Coriander Seed)
◊ ผงกระเทียม ๒ ช้อนชา (Garlic Powder)
◊ ลูกยี่หร่า ๑ ช้อนโต๊ะ (Cumin Seed)
◊ ขมิ้นผง ๒ ช้อนโต๊ะ (Ground Tumeric หรือ Tumeric Powder)
◊ ลูกมัสตาร์ด ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (Dry Mustard Seed)
◊ ขิงแห้งผง ๑ ช้อนชา (Ground Ginger หรือ Ginger powder)
◊ พริกป่น ๑ ช้อนชา (Chili Powder)
◊ เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ (Salt)
◊ พริกไทยดำป่น ๑ ช้อนโต๊ะ (Ground Black Pepper)
◊ ผงหญ้าฝรั่น ๑/๔ ช้อนชา (Saffron) (ใครไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)

วิธีทำ สมุนไพรอันไหนที่ยังเป็นเม็ดหรือเป็นชิ้นอยู่ ให้นำไปตำหรือปั่นให้ละเอียด ส่วนอันไหนเป็นผงอยู่แล้วให้ตวงใส่ชามผสมได้เลยค่ะ พอได้ทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จะคนหรือเอาไปปั่นรวมกันอีกสักทีก็ดีค่ะ เมื่อเข้ากันดีแล้วก็หาขวดมาใส่ ปิดฝาให้แน่น เพียงเท่านี้เราก็ได้ผงกะหรี่ไว้ใช้แล้วค่ะ ไม่ต้องเสียเงินง้อพี่แขกอีกต่อไป แถมผงกะหรี่ที่เราทำเองกิ๊บว่ากลิ่นหอมกว่าผงกะหรี่บางยี่ห้ออีกค่ะ อาจไม่เหลืองมากเหมือนที่ซื้อมา แต่หอมมากค่ะ ใครมีส่วนผสมเก็บไว้ที่บ้านแล้วไม่รู้จะทำอะไรกับมันดี ก็ลองทำกันดูสนุกๆค่ะ

รูปภาพ