ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ซอสมะเขือเทศ(D)

คลังข้อมูลอาหารแห้ง อาหารหวาน กรรมวิธีในการแปรรูปอาหารเป็นของสด ของแห้ง ทำแล้วเก็บไว้กินได้นานๆ

โพสต์โดย มาวิน » อาทิตย์ ก.ย. 24, 2006 6:14 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ซอสมะเขือเทศ โดย... มาวิน</span></span>

สืบเนื่องมาจากปีนี้ปลูกมะเขือเทศไว้หลายต้น ออกลูกเยอะมาก กินไม่ทันแล้วค่ะ ก็เลยต้องหาวิธีเก็บไว้กินนานๆ เลยเอามาทำซอสมะเขือเทศไว้กินตอนหน้าหนาวก็ดีนะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
มาวิน
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 133
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 27, 2006 12:35 am

โพสต์โดย มาวิน » อาทิตย์ ก.ย. 24, 2006 6:16 pm

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ มะเขือเทศ
◊ หอมใหญ่
◊ พริกชี้ฟ้าแดง
◊ น้ำตาลทราย
◊ อบเชยป่น
◊ น้ำส้มสายชู
◊ เกลือ
◊ พริกไทย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
มาวิน
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 133
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 27, 2006 12:35 am

โพสต์โดย มาวิน » อาทิตย์ ต.ค. 01, 2006 11:34 pm

วิธีทำ มะเขือเทศล้างสะอาด ลวกในน้ำเดือด ๑-๒ นาที

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
มาวิน
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 133
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 27, 2006 12:35 am

โพสต์โดย มาวิน » อาทิตย์ ต.ค. 01, 2006 11:37 pm

ลอกเปลือกออกแล้วนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
มาวิน
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 133
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 27, 2006 12:35 am

โพสต์โดย มาวิน » อาทิตย์ ต.ค. 01, 2006 11:45 pm

พริกแดงผ่าเอาเมล็ดออก หอมใหญ่หั่นต้มให้สุกพร้อมมะเขือเทศที่ปอกเปลือกแล้ว ปั่นให้ละเอียด

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
มาวิน
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 133
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 27, 2006 12:35 am

โพสต์โดย มาวิน » อาทิตย์ ต.ค. 01, 2006 11:55 pm

หอมใหญ่ปั่นแล้วนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
มาวิน
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 133
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 27, 2006 12:35 am

โพสต์โดย มาวิน » อาทิตย์ ต.ค. 01, 2006 11:57 pm

ต้มให้เดือด ใส่อบเชย พริกไทย เกลือ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
มาวิน
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 133
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 27, 2006 12:35 am

โพสต์โดย มาวิน » จันทร์ ต.ค. 02, 2006 1:34 am

แล้วกรองแยกเอากากออก (กากเอาเก็บไว้ปรุงอาหารได้นะคะ)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
มาวิน
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 133
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 27, 2006 12:35 am

โพสต์โดย มาวิน » จันทร์ ต.ค. 02, 2006 1:48 am

เติมน้ำส้มสายชู แล้วต้มใหม่อีก ๕ นาที

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
มาวิน
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 133
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 27, 2006 12:35 am

โพสต์โดย มาวิน » จันทร์ ต.ค. 02, 2006 7:27 pm

ยกลงบรรจุขวดในขณะร้อนให้เกือบเต็มขวด เหลือที่ว่างไว้ ๑ นิ้ว ปิดฝาให้แน่น นำขวดแช่น้ำเย็นทันทีจะทำให้สีสวย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
มาวิน
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 133
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 27, 2006 12:35 am


ย้อนกลับไปยัง วิธีแปรรูปและถนอมอาหาร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Majestic-12 [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน