หน้า 2 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 19, 2007 11:19 pm
โดย แตง
ขั้นตอนต่อไปก็เอาแป้งมาปั้นเป็นก้อนตามชอบว่าจะให้มีรูปร่างอย่างไร ของเราทำเป็นเส้นอย่างนี้น่ะ ที่จริงก่อนปั้นก็นวดให้มันเรียบร้อยกว่านี้หน่อยก็ดีนะ แต่ตอนนี้หมดแรงแล้ว เพราะก่อนทำนี่ก็เพิ่งนวดแป้งพิซซ่าเสร็จ หน้ำตาแป้งปั้นเลยเป็นแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 22, 2007 9:05 pm
โดย แตง
เอาน้ำใส่หม้อต้มให้เดือดแล้วใส่แป้งปั้นลงไปต้มให้สุก ใครจะนึ่งเอาก็ได้นะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 24, 2007 12:17 am
โดย แตง
นี่ต้มสุกแล้วตักใส่กระชอบพักให้สะเด็ดน้ำก่อนเก็บ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 24, 2007 12:42 am
โดย แตง
เสร็จแล้วเราก็ได้ไส้เทียม หรือเนื้อสัตว์เทียมไว้ทำอาหารเจได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 7:44 pm
โดย แตง
สำหรับน้ำล้างแป้งแต่ละครั้งเราไม่ได้เททิ้งแต่เทรวมๆกันไว้ในชามอ่างใบหนึ่ง เพื่อทำเป็นแป้งตั้งหมิ่นต่อไป ใครไม่อยากทำก็เททิ้งไปได้ การทำแป้งตั้งหมิ่นก็เอาน้ำล้างแป้งทั้งหมดรวมกันไว้ รอให้ตกตะกอนแล้วค่อยรินน้ำใสๆออกไปเรื่อยๆ จนเหลือน้ำแป้งข้นๆ ก็เอาเทใส่ถาดรอตากให้แป้งแห้ง ก็เก็บไว้ทำอาหารอื่นๆที่ใช้แป้งตั้งหมิ่นทำได้ นี่เป็นน้ำล้างแป้งที่เรารวมไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 10:41 pm
โดย แตง
นี่ทยอยเทน้ำใสๆออกไปบ้างแล้วจนเกือบหมดน้ำใส รอเทน้ำออกอีกหน่อยเราก็จะเทใส่ถาดเพื่อให้แป้งแห้งเก็บไว้ได้ ไม่ได้ถ่ายรูปจนเสร็จขั้นตอนน่ะ คิดว่าอ่านแล้วคงเข้าใจวิธีการทำกันแล้ว ขอจบแค่นี้ก็แล้วกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 26, 2007 11:46 am
โดย Himawari
พอดีในตู้เย็นมีแต่เนื้อวัวค่ะ แล้วเพื่อนมาจากต่างเมืองไม่กินเนื้อ หนาวก็หนาว หิมะก็ตก ไม่อยากออกไปซื้อ เลยทำอาหารเจให้กินเลยละกัน สนุกดีค่ะ ทำแล้วนวดๆ ล้างๆ ส่วนน้ำแป้งก็เก็บไว้อย่างที่ครูบอกนะคะ แต่ว่ามันยังไม่แห้งเลย อยากกินฮะเก๋าแล้ว ตอนทำเช้าเจอปัญหาในการนึ่งเล็กน้อย คือตอนแรกปั้นออกมาเป็นไส้สวยงามค่ะ แต่พอุนึ่งแล้วมันแบนลง ไม่กลม กลายเป็นไก่ซะยังงั้น แต่อร่อยค่ะ เหนียวนุ่ม หนึบหนับ อันนี้รูปตอนยังไม่ได้เอาไปปรุงค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 26, 2007 11:51 am
โดย Himawari
อันนี้แกงแล้ว มันเหลือเครื่องแกงนิดหน่อย ออกมาเลยเป็นแกงเขียวอ่อน แทนแกงเขียวหวาน

รูปภาพ