ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

English Mocca Cake (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย แป้งจี่ » จันทร์ ก.พ. 20, 2006 2:25 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>English Mocca Cake โดย... แป้งจี่</span></span>

เมื่อวานอดใจไม่ไหวทำดับเบิ้ลช็อคโกแล็ตเค้กล่วงหน้าไปก่อน แล้ววันนี้พี่ดาวมาแปะสูตรอิงลิชมอคค่าเค้กให้ รวดเร็วทันใจจริงๆเลยค่ะ ตอนบ่ายเชสเตอร์นอนกลางวัน เลยรีบลงมือทำ ขาดก็แต่แป้ง self-raising เลยใช้แป้งธรรมดาแต่เพิ่มผงฟูและเกลือเข้าไป พิมพ์ตามสูตรเป็น ๒ พิมพ์ แป้งไม่มีเลยใส่ในพิมพ์ ๘ นิ้ว พิมพ์เดียว โดยการอบให้นานขึ้นค่ะ บัตเตอร์ครีมกาแฟแป้งใช้สูตร France butter ครีมมันจะมีไข่เป็นส่วนผสมด้วยค่ะ

รูปภาพ

<span style='color:red'>สูตร Mocca English Cake</span>

ส่วนผสม

◊ แป้ง ๑๒๕ กรัม
◊ ผงฟู ๑ ๑/๒ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
◊ น้ำตาลป่น ๑๖๐ กรัม
◊ ไข่ ๔ ฟอง
◊ เนย ๖๐ กรัม
◊ นมข้นจืดอุ่น ๓ ช้อนโต๊ะ+ผงกาแฟเข้มข้น ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เอสพี ๑๐ กรัม

วิธีทำ

◊ ร่อนแป้ง ๒ ครั้ง เปิดเตาอบอุ่นไฟ ๑๘๐ องศาเซลซียส เอาเนยเข้าไปอุ่นในเตาอบเลยจ้า ตัดกระดาษไขรองก้นพิมพ์ ใช้พิมพ์ขนาด ๘ นิ้ว ๒ พิมพ์
◊ ตอกไข่ใส่อ่างผสม + น้ำตาลทราย + เอสพี ตีด้วยความเร็วต่ำ ๒ นาที ให้น้ำตาลละลายหมด
◊ ใส่แป้ง ตีด้วยความเร็วต่ำอีก ๒ นาที ให้แป้งเข้ากับไข่ สังเกตว่าเข้ากันดีไม่เป็นเม็ดๆ
◊ เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุด ๕ นาที ส่วนผสมจะเหนียวมาก และขาวข้นขึ้น ปริมาณจะเพิ่มขึ้นด้วย ตอนนี้ก็อุ่นนมข้นจืด และเอาผงกาแฟละลาย ให้เข้ากัน
◊ เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ ๒ นาที ใส่นมข้นจืด กาแฟ ใส่เนยละลาย พอเข้ากันดีแล้ว ก็แบ่งเทใส่พิมพ์ทั้งสอง นำไปอบ อบนาน ๒๐ นาที
◊ พอขนมสุก วิธีเช็คว่าขนมสุกดีไหมให้เอานิ้วแตะหน้าเค้กดู ถ้าเด้งดึ๋งกลับมาแสดงว่าสุกแล้ว ทิ้งให้อยู่ตัวสัก ๒ นาที แล้วก็เอาขนมออกจากพิมพ์ มาวางบนตะแกรง
◊ พอเค้กเย็นก็เอามาตัด ให้ตัดชิ้นละ ๒ เลเยอร์ จะได้ทั้งหมด ๔ เลเยอร์ จ้า

รูปภาพ

บัตเตอร์ครีมมอคคา

◊ เนยสด ๓๐๐ กรัม
◊ เนยขาว ๕๐ กรัม
◊ นมข้นจืด ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำตาล ๑๒๐ กรัม
◊ ไข่แดง ๔ ฟอง
◊ มอคค่าพาสต้า (กลิ่นสีมอคค่า) ๑ ช้อนโต๊ะ ชอบสีเข้มก็เพิ่มได้ หรือ ชอบสีอ่อนก็ลดลงอีกได้

รูปภาพ

วิธีทำ

◊ ละลาย น้ำตาลกับนมข้นจืดและกาแฟเข้าด้วยกันโดยการตั้งไฟอ่อนจนเกิดฟองรอบขอบหม้อ
◊ นำไข่แดงใส่อ่างผสมใบที่ ๑ เข้าส่วนผสมข้อที่ ๑ ค่อยเติมลงไปช้าๆระหว่างนั้นก็ตีด้วยความเร็วต่ำค่ะ ไต้องนาน
◊ หั่นเนยเย็นเป็นชิ้นเล็กๆ กับเนยขาว ใส่โถผสม แล้วตีด้วยหัวตีใบไม้ ให้ขึ้นฟูสักพัก แล้วก็เท ข้อ ๒ ลงไป ตีด้วยความเร็วปานกลาง จนเนียน ประมาณ ๒๐-๒๕ นาที แล้วนำไปปาดแต่งหน้าเค้กได้จ้า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย แป้งจี่ » จันทร์ ก.พ. 20, 2006 2:30 pm

รูปภาพ

แล้วใส่กาแฟกับนมข้นจืดอุ่น เนยละลายค่อนข้างร้อนแต่ทนได้ ลงไปค่ะ

รูปภาพ

ตามสูตรพี่ดาวเป็นสองพิมพ์อบ ๒๐ นาที แต่แป้งไม่มี เลยใส่พิมพ์ ๘ นิ้ว ๑ พิมพ์อบประมาณ ๓๕ นาทีค่ะ

รูปภาพ

ตอน ๓๕ นาทีก็ดีแล้ว แต่ไม่มันใจว่าตรงกลางสุกมั้ย เลยอบต่ออีกนิด เลยบึมตรงกลางเลยค่ะ เพื่อนๆอบแค่ ๓๕ นาทีก็พอนะคะ เดี๋ยวค่อยปาดออกม่ายเป็นไร

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย แป้งจี่ » จันทร์ ก.พ. 20, 2006 2:34 pm

คราวนี้ทำบัตเตอร์ครีมค่ะ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย แป้งจี่ » จันทร์ ก.พ. 20, 2006 2:44 pm

ตอนนี้นอนแช่ตู้เย็นอยู่ค่ะ เดี๋ยวค่อยแต่งหน้าต่อ ความจริงกะเอาผงโกโก้ร่อนด้านบนให้มิด จากนั้นตรงกลางทำดอกไม้ช็อคโกแล็ต นึกภาพออกมั้ยค่ะ เอาไว้อีก ๒ วันค่อยทำมาให้ดูใน Pretty Party Cake นะคะเพราะดอกไม้ช็อคโกแล็ตควรทำล่วงหน้าสัก ๑ วัน วันนี้ชิมแบบนี้ไปก่อนนะคะ

รูปภาพ

ตัดออกมาได้อย่างนี้ค่ะ อร่อยจริงๆ นุ่ม หอมค่ะ ไม่เชื่อมีภาพลูกชายจอมวุ่นมายืนยันค่ะ แป้งกำลังตัดเค้กก้อนใหญ่ จะเอาไปให้เพื่อนบ้าน หันไปเห็นเชสเตอร์เอาถังน้ำมาต่อปีนขึ้นมาเอาเค้กไปกิน

รูปภาพ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย แป้งจี่ » จันทร์ ก.พ. 20, 2006 2:55 pm

รูปภาพ

รูปภาพ

ศาสตราจารย์เชสเตอร์มาช่วยตรวจค่ะ ไม่รู้จะได้สักกี่คะแนน แต่ที่รู้ๆมามี๊ตีขาแปะ แปะ ไป ๒ ที เพราะเอาถังน้ำต่อขึ้นมา มันอันตรายลูก

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย พิงค์กี้ » ศุกร์ มี.ค. 17, 2006 9:16 pm

English Mocca Cake สูตรของน้องแป้งแล้วดัดแปลงนิดหน่อยค่ะ พิงค์ใช้แป้งอเนกประสงค์พิเศษค่ะ ง่ายสำหรับคนหัดเริ่มทำเค้กอย่างเราคือไม่ต้องผสมน้ำตาล เนย หรือผงฟูเลยค่ะ พอทำออกมามันสะดวกและรวดเร็ว ทำให้มือใหม่หัดทำเค้กอย่างเราค่อยมีกำลังใจในการทำเค้กหน่อย พิงค์เอาสูตรและวิธีทำแปะลงใน<a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pinkpanther&group=3' target='_blank'>บล็อคของพิงค์</a>นะคะ ตามไปดูได้ค่ะ

รูปภาพ

ตัดแบ่งทานกับกาแฟกันคนละชิ้นค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
พิงค์กี้
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 37
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 6:24 pm


ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน