ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

Coffee Cake และวิธีทำดอกไม้ตกแต่งจากช็อคโกแล็ต(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย แป้งจี่ » พุธ ก.พ. 22, 2006 4:56 am

สูตร Coffee Cake สูตรนี้ไม่ยากค่ะ อร่อยมาก ลองทำได้เลยค่ะ วิธีทำดอกไม้จากช็อคโกแล็ตก็ไม่ยากเหมือนกันค่ะ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

การโรยผงโกโก้แล้วตกแต่งด้วยช็อคโกแล็ตรูปใบไม้ เมื่อ ๒ อาทิตย์ก่อนได้ไปร้านหนังสือ ยืนอ่านที่มุมเบเกอรี่แล้วจำมาว่าเค้าทำอย่างนี้ ก็เลยตั้งอกตั้งใจไปซื้อใบไม้พลาสติกมา จริงๆเค้าใช้ใบไม้แห้ง แต่ไม่มีค่ะ เอาของปลอมละกัน ประกอบกับวันนี้ต้องไปงานเลี้ยงอำลาที่ทำงานสามีเลยกะว่างั้นเอาเค้กก้อนนี้ไปแจมดีกว่า

คราวนี้ก็ตัวเค้กแป้งทำเค้กกาแฟซึ่งสูตรแทบไม่ต่างจากมอคค่าเค้กที่เคยทำ เป็นสูตรของคุณโน๊ตจากพันทิป แต่วิธีการต่างกันแค่นิดเดียวค่ะ ผลที่ได้ตัวเองยังร้องอื้อฮือเลยค่ะ แล้วเฟรนบัตเตอร์ครีมก็ทำอีกแบบนึงค่ะ สรุปว่า Perfect มากๆ แป้งเอาไปที่งานเลี้ยง ทำไว้ก้อนเดียวไม่พอ เราเลยไปซื้อที่ร้านอีกก้อน แอบถามคนทานว่าอันไหนอร่อยกว่ากัน (เพราะบอกว่าซื้อมาทั้งสองอัน) ทุกคนบอกว่าเค้กกาแฟอร่อยกว่า แล้งยังถามอีกว่าซื้อจากร้านไหน สรุปวันที่ ๑ แป้งต้องทำเค้กกาแฟไปให้เค้าฉลองกัน อีก ๔ ก้อน ดีใจค่ะดีใจ

มาลงมือทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสม

◊ ช็อคโกแล็ต แป้งใช้ช็อคโกแล็ตกาแฟค่ะ
◊ ใบไม้พลาสติก
◊ คลิงฟิล์ม

วิธีทำ

◊ นำช็อคโกแล็ตตุ๋นบนหม้ออีกใบหนึ่งเตรียมไว้ก่อน (ดับเบิ้ลบอยล์น่ะค่ะ)

นี่คือหน้าตาของใบไม้พลาสติกค่ะ

รูปภาพ

ระหว่างที่รอช็อคโกแล็ตที่ละลายแล้วเย็นลงนิดหน่อย ตอนนี้ก็เอาคลิงฟิล์มมาคลุมใบไม้ค่ะ ประกบพลาสติกกับด้านหน้าใบไม้ ปลายสองด้านจรดกันด้านหลังค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย แป้งจี่ » พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 1:42 pm

เอาช็อคโกแล็ตละลาย ป้ายบนหน้าใบไม้หนานิดหน่อยค่ะ เพราะเดี๋ยวตอนเอาออกจะหักได้ง่าย

รูปภาพ

ทิ้งไว้ให้เย็นจริงๆนะคะ ของแป้งทิ้งให้เย็นจากนั้นเอาแช่ตู้เย็นค่ะ รีบใจร้อน หลังจากนั้นก็ค่อยแกะออกจากใบไม้พลาสติกค่ะ แล้วก็เข้าตู้เย็นรอการประกอบเค้กค่ะ

รูปภาพ

Franch Butter cream

◊ ไข่แดง ๒ ฟอง
◊ น้ำ ๖๐ กรัม
◊ น้ำตาล ๑๐๐ กรัม
◊ กาแฟ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เนยสด ๒๕๐ กรัม (แป้งแอบเติมเนยขาวไปประมาณ ๓ ช้อนโต๊ะ)

วิธีทำ

◊ นำไข่แดง และ ไข่ทั้งฟองใส่โถตีไว้ ตีให้เข้ากันแล้วพักไว้ค่ะ
◊ จากนั้นเราก็นำน้ำกับน้ำตาลไปต้มให้หนึบๆ เป็น soft ball สามารถเช็คได้โดยใช้พายยางตักแล้วหยดดู ถ้าเป็นลูกกลมๆ หนืดๆ เป็นอันใช้ได้ค่ะ
◊ เปิดเครื่องตีความเร็วสูงสุด ค่อยๆเติมน้ำเชื่อมที่เราทำเพิ่งเสร็จลงไปจนหมด ตีไปเรื่อยๆจนส่วนผสมอุ่นค่ะ เสร็จแล้วส่วนผสมจะออกครีมๆ จากนั้นเราก็ใส่เนยลงไปได้เลยค่ะ แล้วก็ปั่นด้วยหัวตีใบไม้เป็นเวลาประมาณ ๒๕-๓๐ นาที ดูว่าฟูเบาเป็นอันใช้ได้ค่ะ
◊ ตีไปเรื่อยๆ จากนั้นเราก็นำเค้กที่ได้มาประกอบกับครีม ขั้นตอนนี้ไม่ได้ถ่ายไว้นะคะ ไม่ยากค่ะ ไว้พรุ่งนี้จะทำมาให้ดูนะคะ

เค้กกาแฟ

◊ แป้งเค้กตราพัดโบก ๑๘๐ กรัม (๒ ถ้วย) (ครึ่งสูตร ๑ ถ้วย)
◊ ผงฟู ๑ ๑/๒ ช้อนชา (ครึ่งสูตร ๑/๒ + ๑/๔ ช้อนชา)
◊ ไข่ไก่ ๖ ฟอง (ครึ่งสูตร ๓ ฟอง)
◊ เอสพี ๑ ๑/๒ ช้อนชา (ครึ่งสูตรา ๑/๒ + ๑/๔ ช้อนชา)
◊ น้ำตาลทราย ๒๑๐ กรัม (ครึ่งสูตร ๑๐๕ กรัม)
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา (ครึ่งสูตร ๑/๔ ช้อนชา)
◊ นมข้นจืด ผสมกาแฟ ส่วนที่ ๑ ๓๐ กรัม (๒ ช้อนโต๊ะ) (ครึ่งสูตร ๑ ช้อนโต๊ะ)
◊ นมข้นจืด ส่วนที่ ๒ ๖๐ กรัม (ครึ่งสูตร ๓๐ กรัม)
◊ เนยสดละลาย ๑๕๐ กรัม (ครึ่งสูตร ๗๕ กรัม)

เอสพี (ผงฟูแบบฟอสเฟต) ลักษณะทั่วไปเป็นครีมใสสีน้ำตาลอ่อนเกือบขาว มีกลิ่นหอมใช้กับเค้กหรือขนมที่ขึ้นด้วยฟองอากาศ ช่วยให้เกิดฟองได้ปริมาณมาก ช่วยให้ประหยัดเวลาและแรงงานในการผสม เมื่อผสมแล้วไม่จำเป็นต้องอบทันที ส่วนผสมจะอยู่ตัวได้ ๒-๓ ชั่วโมง

รูปภาพ

วิธีทำ

◊ ร่อนแป้งเค้กกับผงฟูให้เข้ากัน
◊ ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย เอสพี เกลือ นมข้นจืดส่วนที่ ๑ ด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากัน ค่อยๆเติมแป้งลงไป ตีต่อจนไม่มีผงแป้ง (Speed ต่ำ)
◊ เปลี่ยนเป็น speed สูงสุด ตีจับเวลา ๓ นาทีจนข้นขาว - เปลี่ยนเป็น speed ต่ำ ตีตัดฟองอากาศ ๑ นาที เพื่อเนื้อเค้กที่ละเอียดขึ้น
◊ เติมนมข้นจืดส่วนที่ ๒ ลงไปเป็นสาย ตามด้วยเนยละลายที่อุ่น (ผมอุ่นในไมโครเวฟ ๑ นาทีครับ) ผสมจนเข้ากัน
◊ ถ้าหากทำครึ่งสูตรตามผม ก็ เทใส่พิมพ์ขนาด ๙ นิ้ว (๒ ปอนด์) แต่ถ้าเต็มสูตรก็ใช้สองพิมพ์นะคะ อุณภูมิที่ใช้อบ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ อบไฟล่างอย่างเดียว ประมาณ ๒๕ นาที แล้วต่อด้วยบน-ล่าง ประมาณ ๒๐ นาที

รูปนี้กำลังเอาไข่ น้ำตาล ลงในโถผสมค่ะ

รูปภาพ

จากนั้นก็กาแฟผสมนมข้นจืดส่วนที่ ๑ ใส่ลงไป เอาหัวตีปาดสาร SP แล้วคนๆในโถผสมให้ SP กระจายทั่วถึงกัน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย แป้งจี่ » พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 1:57 pm

ตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากันเล็กน้อยค่ะ ขั้นตอนนี้จะใช้ตะกร้อตีตัวมือก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

จากนั้นใส่แป้งตีด้วยความเร็วต่ำ ๑ นาทีค่ะ

รูปภาพ

พอเข้ากันแบบนี้

รูปภาพ

เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุด ๓ นาทีค่ะ หรืออาจเป็น ๕ นาทีก็ได้ค่ะเมื่อครบเวลา เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำสุดตีต่อ ๑ นาทีเพื่อตัดฟองอากาศ จะได้เนื้อเค้กที่นิ่มค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย แป้งจี่ » ศุกร์ ก.พ. 24, 2006 5:14 am

จากนั้นใส่นมข้นจืดส่วนที่ ๒ ที่อุ่นๆ เทลงไปเป็นสาย ต่อด้วยเนยละลายร้อนแต่ทนได้ลงไปค่ะ ตีด้วยความเร็วต่ำแค่พอเข้ากันนะคะ

รูปภาพ

เทใส่พิมพ์ ๙ นิ้ว ๑ พิมพ์เข้าเตาอบซึ่งร้อนได้ที ๑๘๐ องศาเซลเซียส อบไฟล่างอย่างเดียว ๒๕ นาที ต่อด้วย ไฟบนล่าง ๒๐ นาทีแต่ของแป้ง ๑๕ นาที ก็โอเคแล้วค่ะ

รูปภาพ

วิธีเช็คให้เอานิ้วแตะดูหากหน้าเค้กไม่ทิ้งรอยนิ้วมือและเค้กเด้งกลับมา นั่นคือโอเคแล้วค่ะ ถ้ายังอบต่อไปค่ะ แป้งแนะนำให้เช็คตอนผ่าน ๒๕-๓๐ นาทีไปก่อนนะคะ

รูปภาพ

ตัดเป็น ๓ ชิ้นรอแต่งหน้าค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย แป้งจี่ » อาทิตย์ ก.พ. 26, 2006 4:59 pm

รูปภาพ

สูตรนี่แป้งทำ ๖ ก้อนแล้วค่ะอาทิตย์นี้ เอาไปฝากเพื่อนๆค่ะ ขอให้อร่อยกับเค้กกาแฟนะคะ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am


ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน