ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

Double Chocolate Mousse Cake (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 5:15 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Double Chocolate Mousse Cake โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

คิดอยู่นานว่าจะโพสต์ดีหรือไม่โพสต์ดี ภาพมันค่อนข้างเยอะค่ะ ทำเค้กนี้เท่ากับทำเนื้อเค้ก ๒ ก้อน และมูส ๒ ชนิด เสียเวลานิดหน่อยค่ะ ก็ไม่นิดหน่อยนะ นานเหมือนกันค่ะ แล้วอีกอย่างมันยังไม่ perfect ดังใจ เพราะความเฟอะฟะของจุ๋มเองค่ะ มือใหม่นี่เนอะ หัดขับเหมือนกันค่ะ แต่ความพยายามของจุ๋มอาจจะสูงสักหน่อยค่ะ

ตัวเค้กอร่อยมากจริงๆค่ะ ใครชอบช็อคโกแล็ตไม่ผิดหวังค่ะ แต่ต้นทุนอาจจะสูงสักหน่อยนะคะ ถ้าใครจะทำเค้กแบบนี้ต้องใจเย็นๆนะคะ เพราะต้องปล่อยให้เค้านอนแช่เย็นอย่างต่ำ ๖ ชั่วโมงค่ะ ใจร้อนเค้กเสียค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 5:21 pm

ตามที่บอกนะคะว่า ตัวเค้กชั้นล่างเป็น Butter Sponge Cake ราดปิดทับด้วย Dark Chocolate Mousse ค่ะ และตัวเค้กชั้นบนเป็น Chocolate Sponge Cake ราดปิดทับด้วย White Chocolate Mousse ค่ะ อันนี้จุ๋มก็เห็นตัวอย่างเค้กมา เก็บๆมาผสมๆในหัวสมองค่ะ แล้วอยากทำเป็นอันนี้ ก็เลยต้องทำเค้ก ๒ ชนิด และมูส ๒ ชนิด จริงๆใครอยากจะลองก็เลือกทำแบบไหนตามใจชอบก็ได้นะคะ ซึ่งจะทำเค้กชนิดเดียว มูสชนิดเดียว เพื่อทดลองดูก่อนกันพลาดก็ได้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 5:26 pm

จุ๋มเริ่มทำเค้กชั้นล่างก่อนนะคะ Butter Sponge Cake วันนี้ใช้สูตรนี้ค่ะ ดั้งเดิมเป็นสูตรเค้กส้มของคุณแหม่ม tiara สูตรนี้พึ่งสารอิมัลซิไฟเออร์ SP ค่ะ จุ๋มตัดกลิ่นส้มและสีส้มออกแล้วเติมกลิ่นวานิลลาแทน ก็จะกลายเป็น Butter Sponge Cake ค่ะ

จริงๆทำตามสูตรนี้ได้เค้ก ๒ ปอนด์ค่ะ ใช้ไข่ไก่ ๓ ฟอง จริงๆทำปอนด์เดียวก็พอแล้วค่ะ แต่ต้องใช้ไข่ไก่ ๑ ฟองครึ่ง แบ่งลำบาก เลยทำเต็มสูตรนะคะ ที่เหลือไว้กินได้ค่ะ

ส่วนผสม

◊ แป้งเค้กตราพัดโบก ๑๐๐ กรัม
◊ ผงฟู ๓/๔ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทรายป่น ๑๒๐ กรัม
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำ ๔๐ กรัม
◊ นมข้นจืด ๓๐ กรัม
◊ ไข่ไก่ ๓ ฟอง
◊ เนยสดละลาย รสเค็ม ๗๐ กรัม
◊ สารเสริม SP ๑๐ กรัม
◊ กลิ่นวานิลลา ๑ ช้อนชา

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 5:29 pm

แป้งและผงฟูร่อนรวมกัน ๒ ครั้งค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 5:32 pm

เตรียมพิมพ์ ๒ ปอนด์ ปูกระดาษไข ไม่ต้องทาไขมันค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 5:43 pm

วอร์มเตาอบไว้ค่ะ ๑๘๐ องศาเซลเซียส ไฟล่างค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 5:46 pm

ไข่ไก่ น้ำ น้ำตาล เกลือ เทใส่ชามผสมค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 5:49 pm

สารเสริม SP ปาดหัวตะกร้อไว้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 5:55 pm

ตีด้วยความเร็วสูงให้น้ำตาลละลายให้หมดค่ะ ไม่บอกนะคะว่าใช้ความเร็วเท่าไร เพราะเครื่องแต่ละคนมีความเร็วไม่เท่ากันค่ะ เรียนรู้เครื่องกันเองเน้อค่ะ ระวัง SP มันนอนก้นนะคะ ตีไปสักพักลองเอาไม้พายสำรวจดูก็ได้ค่ะ บางทีมันติดก้นชามผสม เอาไม้พายช่วยเขี่ยๆได้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 5:59 pm

ตีจนน้ำตาลละลายหมด ได้เป็นครีมข้นขาวแบบนี้ค่ะ จุ๋มไม่ได้จับเวลาว่ากี่นาทีนะคะ ใช้ไม้พายตักส่วนผสมขึ้นมาดูว่าน้ำตาลละลายหมดหรือยัง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 6:01 pm

เทแป้งและผงฟูที่ร่อนรวมกันเอาไว้ลงไปค่ะ หรือจะใช้ช้อนตักเอาก็ได้ค่ะ บางทีถาดที่ใส่ไว้ใหญ่เดี๋ยวแป้งหกออกนอกชามผสมหมด ใส่ลงไปทีเดียวเลยค่ะ ไม่ต้องกั๊กไว้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 6:04 pm

แล้วปรับเครื่องตีเป็นความเร็วต่ำสุด ตามสูตรตี ๑ นาทีนะคะ แต่จุ๋มใช้วิธีนี้ค่ะ ตี ๑/๒ นาทีก่อนค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 6:08 pm

แล้วยกหัวตะกร้อขึ้นมาดู แป้งมันชอบคาอยู่ที่หัวตะกร้อค่ะ อันนี้แล้วแต่เครื่องแต่ละรุ่นด้วยนะคะ ถ้าไม่มีปัญหานี้อาจจะไม่ต้องทำแบบนี้ พิจารณาตามความเหมาะสมค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 6:18 pm

ใช้ไม้พายเขี่ยแป้งตรงหัวตะกร้อลงมาก่อนค่ะ แล้วปาดส่วนผสมจากก้นอ่างขึ้นมา ถ้าใช้เครื่องตีรุ่นใหญ่ส่วนผสมบางส่วนชอบนอนก้นอยู่ที่ก้นอ่างค่ะ ปาดอ่างอีก ๑ ที ถ้าเป็นเครื่องมือถือหรือเครื่องรุ่นเล็กที่เป็นฐานตั้ง พิจารณาเองนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 6:21 pm

ตีต่อด้วยความเร็วต่ำอีก ๑/๒ นาทีค่ะ ได้มาแบบนี้

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน