ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เค้กหินอ่อน (tiger Cake)(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย amy » พฤหัสฯ. มี.ค. 09, 2006 1:35 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เค้กหินอ่อน (tiger Cake) โดย... amy</span></span>

ดูรูปเค้กไปก่อนนะคะ แล้วเดี๋ยวจะมาลงสูตรให้พอดีลูกชายจะนอนค่ะ

รูปภาพ

หน้าตาเค้กอาจไม่ค่อยสวยแต่รับรองเรื่องรสชาติค่ะ (เป็นคนที่ทำอะไรแบบสวยๆไม่ได้ค่ะ เละหมด แบบว่าใจร้อนค่ะ)

ส่วนผสม
◊ เนย ๑๒๕ กรัม ทิ้งให้เย็นอุณภูมิห้อง แล้วตัดเป็นก้อนเล็กๆกว่าในรูปนะคะ
◊ น้ำตาลทราย ๒๐๐ ซีซี (ลดได้ถ้าไม่ชอบหวาน มี่ใช้ประมาณ ๑๖๐-๑๗๕ ซีซีค่ะ)
◊ ไข่ ๒ ฟอง
◊ น้ำตาลวานิลา ๑.๕ ช้อนชา
◊ ผงฟู ๑.๕ ช้อนชา
◊ แป้งเค้ก ๑๕๐ กรัม (มี่ใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ค่ะ)
◊ นม ๓/๔ เดซิลิตร
◊ โกโก้ผง ๑.๕ ช้อนชา

ในรูปดูเยอะเพราะมี่ทำดับเบิ้ลค่ะ ชอบทานแต่ไม่ค่อยมีเวลาเลยต้องทำเยอะไว้ก่อน แล้วตัดเก็บแช่แข็งไว้ พอจะทานนำออกมาอุ่นในไมโครเวฟ ก็หอมนุ่มเหมือนตอนเสร็จใหม่ๆเลยค่ะ

รูปภาพ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

◊ สปริงฟรอม์ขนาดประมาณ ๑.๕ ลิตร หรือแบบที่มี่รูตรงกลาง จะใช้แบบกลมก็ได้ค่ะ ตามแต่ที่มี
◊ กระดาษรองเค้ก (ตัดรองด้านล่างและด้านข้างนะคะ เพราะจะไม่ทาไขมันค่ะ)
◊ ตะกร้อมือ
◊ อ่างผสม ๒ ใบ
◊ พายตักเค้ก

ก่อนลงมือทำ อุ่นเตาอบไว้ก่อนนะคะ ใช้ไฟ ๑๗๕ องศาเซลเซียสนะคะ อบนาน ๔๕ นาทีค่ะ

รูปภาพ

นำเนย และน้ำตาลใส่ลงในอ่างผสม ตีด้วยความเร็วปานกลางเกือบแรง นับ ๑-๓๐ แล้วหยุด ถ้าเนยยังไม่กระจายตัวดีก็ไม่เป็นไรค่ะ (มี่เคยลองตีให้นานกว่านี้จนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วเค้กค่อนข้างจะแห้งและไม่ค่อยนุ่มค่ะ) แล้วจะได้ประมาณนี้นะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
amy
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 55
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 17, 2006 10:47 pm

โพสต์โดย amy » พฤหัสฯ. มี.ค. 09, 2006 7:10 pm

ต่อยไข่ใส่ลงไปเลยค่ะ แล้วตีด้วยความเร็วปานกลาง อย่าแรงนะคะ นับ ๑-๓๐ หรือจนกว่าไข่แดงจะกระจายตัวหมดแล้วหยุดตีค่ะ

รูปภาพ

จะได้ออกมาประมาณนี้นะคะ (ต้องขออภัยด้วยค่ะรูปไม่ค่อยจะชัดเลย ใช้เครื่องผสมแบบนี้ถ่ายรูปยากจังค่ะ)

รูปภาพ

มี่นำวานิลา ผงฟู และแป้งผสมไว้ด้วยกันเลยค่ะ ผสมแป้งกับนมลงในอ่างสลับกันไปมา เริ่มที่แป้งจนจบลงที่แป้ง ระหว่างผสมตีด้วยความเร็วต่ำนับ ๑-๕ แล้วหยุด ทำอย่างนี้จนหมดนมกับแป้งค่ะ

รูปภาพ

รูปนี้ผสมนมกับแป็งหมดแล้วค่ะ แล้วตีต่อด้วยความเร็วต่ำสุดดูว่าเข้ากันดีแล้วก็หยุดค่ะ (ระวังอย่าตีแรงและนานไปนะคะ เพราะเนื้อเค้กจะไม่นุ่มและมันจะแข็งๆแห้งๆค่ะ อธิบายยากจัง)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
amy
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 55
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 17, 2006 10:47 pm

โพสต์โดย amy » พฤหัสฯ. มี.ค. 09, 2006 11:26 pm

เสร็จแล้วแบ่งออกมาประมาณ ๑ ส่วน ๔ ใส่ในอ่างผสมอีกใบ เพราะเราจะทำตัวเค้กเป็นช็อคโกแล็ตค่ะ (หรือจะแบ่งแบบครึ่งๆก็ได้ค่ะ ถ้าชอบ แต่วันนี้มี่ทำวานิลามากกว่า เพราะถ้าอย่างละครึ่งรสชาติช็อคโกแล็ตจะมีมากเกินไปจะดูเป็นเค้กช็อคโกแล็ตมากกว่า) แล้วนำผงโกโก้ผสมลงในอ่างใบที่เราแบ่งออกมาค่ะ

รูปภาพ

แล้วใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากัน หรือจะใช้เครื่องก็ได้แต่ความเร็วต่ำสุดแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

เสร็จแล้วก็เทส่วนผสมวานิลาประมาณ ๓๐ เปอร์เซ็นต์ ลงในฟอร์มแล้วเกลี่ยให้เท่ากัน จากนั้นก็อีก ๕๐ เปอร์เซ็นต์ ส่วนผสมช็อคโกแล็ตลงบนวานิลาเมื่อกี้ แล้วเกลี่ยๆนิดหน่อย แล้วก็ใส่วานิลาอีกคร้งสลับอย่างนี้จนหมดทั้ง ๒ อย่าง แบบนี้นะคะ

รูปภาพ

รูปนี้คือผสมเสร็จแล้วค่ะ (ขอโทษนะคะพอดีมี่ขี้เกียจตัดกระดาษค่ะ เลยจับปูรองแบบนี้เลย มันเลยดูไม่สวยอย่าทำตามนะคะไม่ดีค่ะ)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
amy
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 55
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 17, 2006 10:47 pm

โพสต์โดย amy » จันทร์ มี.ค. 13, 2006 1:01 am

แล้วนำเข้าเตาอบ ๑๗๕ องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง นานประมาณ ๔๕ นาที หรือจนเค้กสุก เช็คโดยนำไม้จิ้มลงในเนื้อเค้กถ้าไม่มีเค้กติตตามมาเป็นอันว่าสุกค่ะ

รูปภาพ

๒ รูปนี้ เค้กสุกแล้วนะคะ

รูปภาพ

รูปภาพ

ทิ้งไว้สักพักให้อุ่นเกือบเย็นแล้วค่อยนำออกจากฟอร์มค่ะ ภาพนี้ตัดแล้วค่ะ ให้ดูข้างใน เนื้อเค้กดูใช้ได้เลยค่ะ ชิ้นนี้ให้เพื่อนๆ พี่ๆ ค่ะ ขอให้อร่อยนะคะ พ่อบ้านชอบทานคู่กับกาแฟค่ะ ส่วนมี่ทานแทนข้าวเลยค่ะ ถึงได้สมบรูณ์ขึ้นทันตาเห็นเลย (ถ้าทานไม่หมดแนะนำให้ตัดแบ่งใส่ถุงแล้วเก็บแช่แข็ง เวลาทานนำออกมาอุ่นในไมโครเวฟประมาณ ๓ นาที แล้วแต่ขนาดค่ะ)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
amy
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 55
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 17, 2006 10:47 pm


ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน